Phạt học sinh quỳ gối: Quá khắt khe với ứng xử của giáo viên?

13 Tháng 05, 2019 | 16:00

(NLĐO) - Báo Người Lao Động số ra ngày 13-5 có bài viết "Phạt học sinh quỳ gối: Dạy hay làm nhục" về sự việc cô giáo Lê Thị Quy phạt một học sinh lớp cô chủ nhiệm quỳ gối trong lớp học. Sau đó, cô giáo này bị đình chỉ giảng dạy 1 tuần.

Chúng tôi nhận được hàng trăm ý kiến của bạn đọc về sự việc trên. Trong đó thể hiện hai luồng dư luận. Một bên cho rằng đình chỉ giáo viên chính là hành động tước đoạt đi công cụ của người thầy. Trong khi đó, cũng có những ý kiến phản đối cho rằng, hành động bắt học sinh quỳ gối là hành vi không thể chấp nhận được, chẳng khác nào làm nhục học sinh.

Một bạn đọc chia sẻ ý kiến: "Có mỗi chuyện như vậy cũng làm ầm ĩ lên. Hầu như ngày nay học sinh không còn kính sợ thầy cô giáo nữa. Vì đã được gia đình và xã hội bao bọc quá kỹ rồi. Do vậy mới có các vụ học trò đánh thầy, cha mẹ đánh giáo viện. Hãy trả lại đúng cái quyền cho thầy cô giáo là dạy dỗ học sinh cả kiến thức nhà trường và xã hội. Còn nếu thầy cô giáo lạm dụng quyền thì xử lý hoặc cho ra khỏi ngành".

Phạt học sinh quỳ gối: Quá khắt khe với ứng xử của giáo viên? - Ảnh 1.

Học sinh bị phạt quỳ gối trong lớp học

Đồng tình với ý kiến này, bạn đọc với nickname "Người qua đường" bày tỏ: Theo tôi, xã hội quá khắt khe thế này thì giáo viên cứ như robot. Giáo viên cứ làm đúng giáo trình được duyệt. Học sinh học sao thì không cần biết. Vì xét học bạ. Còn thái độ học sinh thì phụ huynh và xã hội tự hưởng! Bạn đọc Hoàng Ngọc cũng đồng tình: "Chính cách dạy hiện đại đã làm cho mấy đứa nhỏ chẳng biết sợ, chửi cha mắng mẹ, đua đòi, chứ ngày xưa tôi đi học bị đánh cho nát đít, nát tay ấy vậy mà nên người hết..."

Bạn đọc Trần Gian thẳng thắn cho rằng: "Có những thanh niên khi trở về sau thời gian vào bộ đội đã rất nên người nhờ kỷ luật, nhờ phạt, học sinh bị phạt, phạt quỳ có gì phải ầm ĩ... Cứ bênh vực kiểu này thảo nào khá nhiều học sinh biến thành côn đồ, giáo viên có tâm nên chọn nghề khác chớ dại mà dụng tâm giáo dục. Ép giáo viên theo cách không được đụng tới học sinh như vậy chắc chắn xã hội đi xuống. Ngày nay học sinh xem thường thầy cô giáo là do lỗi của ngành giáo dục và các bậc phụ huynh ấu trĩ xem con mình như vàng như bạc. Tôi đề nghị với những em cá biệt răn đe nhiều lần vẫn vậy thì thầy cô có quyền từ chối dạy học sinh và trả về cho bố mẹ..."

Trong khi đó, lại có luồng ý kiến cho rằng, hình phạt bắt học sinh quỳ gối thực chất là làm nhục học sinh. Bạn đọc Phan Quang nhận xét: "Ở thời đại nào rồi mà phạt học sinh bắt quỳ gối. Giáo viên nào làm như vậy cần đưa ra tòa vì tội làm nhục bạo hành và vi phạm nhân quyền trẻ vị thành niên... Bạn Nam Nguyễn đặt vấn đề: Có nhiều hình thức phạt học sinh, cớ chi phải bắt quỳ? Trước hết, cần phải xem việc phạt quỳ, úp mặt vào tường… có trong quy chế trường học hay không, nếu có thì giáo viên áp dụng là chuyện hoàn toàn bình thường. Nếu không có thì giáo viên sai và cần xử lý giáo viên nhưng em học sinh đó cũng cần bị xử lý theo đúng quy chế viết kiểm điểm, đình chỉ học, buộc thôi học… tùy theo quy định.

Hạ Văn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).