Phổ điểm lớp 10 nhiều bất ngờ

27 Tháng 07, 2020 | 08:23

Hôm nay (27-7), TP HCM sẽ chính thức công bố điểm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2020-2021

Mời bạn đọc đón xem điểm thi lớp 10 TẠI ĐÂY

Trước đó, nhiều giáo viên (GV) tham gia chấm thi cho biết phổ điểm tuyển sinh lớp 10 năm nay có nhiều bất ngờ, trái với dự đoán ban đầu. Phổ điểm có nhiều điểm cao so với năm trước, vì thế dự báo điểm chuẩn năm nay cũng sẽ nhiều biến động.

Môn văn nhiều điểm 6, 7

Được đánh giá là đề thi đổi mới ở cả 3 môn thi tuyển sinh lớp 10, đặc biệt là môn ngữ văn nhưng phổ điểm môn văn lại gây nhiều bất ngờ. Theo một GV chấm thi môn văn, dù ít điểm dưới trung bình hơn năm ngoái nhưng điểm thi môn văn năm nay cũng không nhiều điểm 8, 9; không có điểm 10. Phổ điểm dao động nhiều nhất ở khoảng 6 - 7,5 điểm.

Phổ điểm lớp 10 nhiều bất ngờ - Ảnh 1.

Học sinh dự thi lớp 10 năm 2020 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM .Ảnh: TẤN THẠNH

Theo lý giải của một số GV chấm thi môn văn, đề thi môn văn mở, tạo "đất" cho thí sinh thoải mái trình bày suy nghĩ, quan điểm. Nhưng đây cũng chính là "bẫy" khiến những thí sinh không đọc kỹ yêu cầu đề bị mất điểm. Trong khi đó, nhiều bài thi trình bày lan man, không đúng trọng tâm yêu cầu cũng không có điểm.

Một GV tại quận 4 phân tích đơn cử ở câu số 2 của đề thi yêu cầu "Phải chăng lắng nghe là một biểu hiện của yêu thương", từ đó học sinh viết một bài văn ngắn (khoảng một trang giấy thi) để trả lời câu hỏi trên. Tuy nhiên, nhiều thí sinh không đọc kỹ chỉ phân tích về yêu cầu lắng nghe mà quên mất vế yêu thương.

Lỗi không đọc kỹ đề khiến thêm nhiều thí sinh mất điểm ở câu hỏi: Giữa 3 việc "lắng nghe chính mình, lắng nghe mọi người xung quanh và lắng nghe thế giới tự nhiên" thì em quan tâm đến việc nào nhất? Yêu cầu của đề là chọn một việc em quan tâm để phân tích thì nhiều thí sinh lại chọn cả ba, vì vậy không có điểm tuyệt đối cho câu này. "Trong ngày đầu chấm thi, có nhiều bài dưới điểm trung bình, là những bài mắc lỗi cơ bản ở phần đọc - hiểu, nhiều em không xác định được phép liên kết trong văn bản trích dẫn" - một GV thông tin.

Môn toán, tiếng Anh: Nhiều điểm cao

Khác với môn ngữ văn, ở 2 môn toán và tiếng Anh, theo các GV chấm thi, nhiều điểm cao hơn năm trước. Ở môn toán, theo GV một trường THPT tham gia chấm thi, điểm 8 chiếm khá nhiều. Trong khoảng 100 bài thi thì có tới trên 50 bài phổ điểm từ 6-8, rất ít điểm trung bình. Điểm 9 cũng chiếm khá nhiều ở các phòng chấm thi khác.

Ở môn toán, theo nhiều GV phân tích, dù phổ điểm trung bình - khá chiếm đa số nhưng phổ điểm giỏi cũng không nhiều, nguyên nhân là vì nhiều thí sinh bị mất điểm ở phần hình học và bài toán thực tế. Cụ thể, câu c ở phần hình học là câu dùng để phân hóa thí sinh, những em giỏi thật sự và làm bài kín kẽ mới có thể đạt điểm tuyệt đối.

Ở môn tiếng Anh, GV một trường THCS tại quận 8 cho biết phổ điểm nhiều nhất ở khoảng từ 6-8, ít điểm dưới trung bình. Ở môn tiếng Anh, nhiều thí sinh bị mất điểm ở câu số 13, 14.

Phổ điểm biến động ở cả 3 môn thi, câu hỏi đặt ra là điểm chuẩn lớp 10 năm nay sẽ biến động ra sao? Theo GV một trường THCS tại quận 1, nếu phổ điểm cao hơn năm ngoái thì dự báo điểm chuẩn năm nay cũng tăng theo. Tuy nhiên, nếu căn cứ theo thông tin ban đầu từ phổ điểm, nhiều điểm cao hơn năm trước thì dự đoán những trường THPT tốp đầu năm nay sẽ có biến động về điểm chuẩn, cụ thể là tăng từ 1 - 1,5 điểm so với năm ngoái. Riêng các trường tốp 2 cân bằng điểm chuẩn so với trước đây và tăng nhẹ ở các trường tốp cuối. 

Ngày 21-8, công bố điểm chuẩn

Theo quy định của tuyển sinh lớp 10, những học sinh được xét tuyển vào lớp 10 là những em dự thi đủ 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển: là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó, bài thi ngữ văn và bài thi toán hệ số 2, bài thi ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên. Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm. (Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt, hệ thống máy tính cho kết quả nguyện vọng 1 bằng nguyện vọng 2, nguyện vọng 2 bằng nguyện vọng 3 hoặc cả 3 nguyện vọng bằng nhau).

Từ ngày 27 đến 29-7: thí sinh sẽ nộp đơn chấm phúc khảo (nếu có nhu cầu) tại trường THCS nơi mình đang theo học. Dự kiến ngày 21-8 sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).