Phổ điểm và điểm chuẩn ĐH sẽ tăng 1-2 điểm

11 Tháng 08, 2020 | 09:13

Đại diện nhiều trường ĐH dự đoán phổ điểm các môn sẽ tăng và điểm chuẩn xét tuyển vào ĐH theo kết quả kỳ thi năm nay sẽ tăng 1-2 điểm

Sau khi kết thúc tổ hợp khoa học tự nhiên sáng 10-8, thầy Phạm Quốc Toản, Trung tâm Tuyensinh247.com đánh giá đề thi vật lý bám sát cấu trúc đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành.

Đề thi "dễ thở"

Thầy Toản đánh giá đề có thể coi là "dễ thở" với học sinh có mục tiêu tốt nghiệp (dễ kiếm điểm 5), phân loại tốt với học sinh dùng môn vật lý để xét tuyển ĐH (8 câu cuối). Học sinh học "khá cứng" và học giỏi thì làm đến câu 32 cảm thấy không quá khó khăn. "Dự kiến phổ điểm chủ yếu sẽ từ 5 đến 7 điểm nhưng điểm từ 8,5-9,5 sẽ ít, còn 10 tuyệt đối thì chắc chắn vẫn rất hạn chế" - thầy Toản nhận xét.

Ở môn giáo dục công dân, 75% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu; 25% câu hỏi còn lại bắt đầu có sự phân hóa. Những chuyên đề xuất hiện nhiều vẫn là những chuyên đề quen thuộc với thí sinh như thực hiện pháp luật; quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội, công dân với các quyền tự do; công dân với các quyền dân chủ. Các giáo viên đánh giá câu hỏi tương đối dễ, không đánh đố, không đòi hỏi quá nhiều năng lực tư duy.

Nhận xét về đề thi môn địa lý, thầy Vũ Hải Nam, giáo viên Tuyensinh247.com, cho rằng học sinh chỉ xét tốt nghiệp có thể làm được trên 6 điểm. Học sinh khá có thể làm được trên 8 điểm và 5 câu hỏi lý thuyết cuối có sự phân hóa rõ rệt, mức độ khó tăng làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh.

Sau 2 ngày thi, PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, cho hay đề thi năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng vẫn có độ phân hóa phù hợp.

"Theo đánh giá của thí sinh, giáo viên, đề thi không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình Bộ GD-ĐT đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ" - ông Trinh nhấn mạnh.

Phổ điểm và điểm chuẩn ĐH sẽ tăng 1-2 điểm - Ảnh 1.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương, TP HCM sau khi kết thúc kỳ thi chiều 10-8. Ảnh: TẤN THẠNH

Phổ điểm tăng, điểm chuẩn tăng

Đại diện nhiều trường ĐH đã có những dự đoán về điểm chuẩn xét tuyển ĐH theo kết quả của thi tốt nghiệp THPT. PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho rằng tùy ngành, tùy tổ hợp xét tuyển, điểm chuẩn vào các ngành năm nay sẽ tăng ở mức khoảng 2 điểm so với năm 2019.

Điểm chuẩn theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT (tổ hợp 3 môn) tăng một mặt vì đề thi dễ hơn năm ngoái, thí sinh làm bài thi tốt; mặt khác do tỉ lệ chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển này không còn nhiều. Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho biết năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường ĐH lo ngại kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể không tổ chức được nên đã tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ lên đến 50%, thậm chí hơn. Đề thi dễ, thí sinh làm bài tốt trong khi chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn nhiều nên đẩy điểm chuẩn tăng cao.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi - Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Y Dược TP HCM - cho rằng đề thi tuy được đánh giá dễ hơn năm 2019 vì ít câu khó hơn nhưng vẫn có độ phân hóa cao. Do vậy, thí sinh đạt điểm từ 8 đến 10 mỗi môn là không dễ nên ở chừng mực nào đó, những top trường lâu nay có điểm chuẩn khoảng 21-22 điểm có thể sẽ tăng nhưng những ngành có điểm chuẩn khoảng 26 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên) có thể không tăng hoặc mức tăng rất ít.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cũng cho rằng điểm chuẩn ĐH năm nay sẽ tăng một mặt vì đề thi dễ, mặt khác vì chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn nhiều. Dẫn cụ thể tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, TS Nguyễn Trung Nhân cho biết năm 2019, trường dành tới 80% chỉ tiêu để xét từ kết quả thi THPT quốc gia nên chỉ tiêu lên tới 6.000. Năm nay, trường tuyển khoảng 8.000 chỉ tiêu nhưng phương thức xét tuyển từ học bạ, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM và một số phương thức khác chiếm 50% chỉ tiêu nên chỉ tiêu còn lại cho xét tuyển từ kết quả thi chỉ còn 4.000, điều này sẽ đẩy điểm chuẩn lên.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, lại cho rằng thực tế đề thi không dễ để có điểm tuyệt đối. Môn toán và văn đòi hỏi phải kỹ tính và sáng tạo mới làm kịp và đạt điểm cao, từ 8 điểm trở lên là khá khó. Phần lớn các em sẽ đạt điểm từ 5 điểm - 6 điểm mỗi môn. Kỳ thi năm nay, đợt 1, đề thi làm hài lòng các em, các em cảm thấy thoải mái khi làm bài và các em giỏi, sáng tạo có thể đạt điểm cao trong kỳ thi này, còn các em trung bình và khá cũng dễ dàng đạt điểm 5 điểm - 7 điểm mỗi môn. Với phương án thi của năm nay, các trường ĐH sẽ không phải thay đổi phương án xét tuyển, các trường ĐH tốp trên sẽ có học sinh giỏi thực sự, các trường ĐH nhóm giữa và nhóm dưới cũng đạt được mục tiêu mình mong muốn là tuyển sinh đủ chỉ tiêu ở những các ngành thế mạnh. 

Chấm thi đúng lịch trình

PGS Mai Văn Trinh khẳng định việc chấm thi được tiến hành theo đúng lịch trình thời gian. "Ngoại trừ Đà Nẵng, 62 tỉnh, thành trên cả nước đã sẵn sàng cho chấm thi với mục tiêu an toàn nhất. Dự trù quỹ thời gian để các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội vừa đủ thời gian nhưng cũng chất lượng" - ông Trinh khẳng định. Đáp án sẽ được công bố theo tiến độ chấm thi. Điểm thi sẽ được công bố miễn phí cho các thí sinh và việc phân tích phổ điểm sẽ được thực hiện.

Huy Lân - Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).