Phối hợp các bên đẩy lùi "căn bệnh ác tính" lạm thu

29 Tháng 09, 2017 | 15:11

(NLĐO) - Phụ huynh và giáo viên không thể bàng quan, co ro, dĩ hòa vi quý, ngậm bồ hòn làm ngọt mãi mà cần tỏ rõ thái độ kiên quyết trước tình trạng lạm thu

Mới đây, hàng trăm phụ huynh ở Trường Mầm non Quảng Thái (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cho con nghỉ học, đòi đuổi hiệu trưởng để phản đối việc nhà trường đưa ra mức dự thu quá cao. 

Lại thêm một câu chuyện buồn nữa về  ngành giáo dục khi năm học mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng. 

Phối hợp các bên đẩy lùi căn bệnh ác tính lạm thu - Ảnh 1.

Phụ huynh Trường Mầm non Quảng Thái tập trung phản đối lạm thu

Trước đó, nhiều phụ huynh đồng loạt lên tiếng đòi xóa bỏ Ban Đại diện cha mẹ học sinh vì hoạt động của ban này đang biến tướng, trở thành "bia đỡ đạn" của lãnh đạo nhà trường khi bị phát hiện lạm thu. 

Song, cũng có luồng ý kiến cho rằng xóa Ban Đại diện cha mẹ học sinh chỉ là hình thức, muốn triệt tận gốc "căn bệnh" lạm thu phải bắt đầu từ hiệu trưởng. 

Theo tôi, luồng ý kiến trên là hoàn toàn xác đáng. Trách nhiệm chính là ở hiệu trưởng.Cần xử lý nghiêm những hiệu trưởng làm không đúng quy định, núp bóng danh nghĩa Ban Đại diện cha mẹ học sinh để lạm thu, gây bức xúc dư luận xã hội. 

Không dừng lại đó, Ban Đại diện cha mẹ học sinh của lớp, của trường phải là những người có đủ năng lực; làm thật đúng chức năng, nhiệm vụ của mình; luôn bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của phụ huynh học sinh, dám đấu tranh, phản bác đến cùng trước những gợi ý, việc làm sai trái (lạm thu) của lãnh đạo nhà trường. 

Tiếp đến, từng phụ huynh và giáo viên không thể bàng quan, co ro, dĩ hòa vi quý, ngậm bồ hòn làm ngọt mãi được mà cần tỏ rõ thái độ phản biện, không đồng tình, ủng hộ đối với các khoản thu trên trời, áp đặt, trái quy định. 

Đặc biệt, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra về các khoản thu và kiên quyết xử lý các vi phạm, trước hết là xử lý nghiêm người đứng đầu. 

Ngoài ra, cần có sự đồng bộ, thống nhất từ các văn bản, quy định, hướng dẫn đến việc làm, hành động cụ thể, thiết thực của các chủ thể: giáo viên, phụ huynh, Ban Đại diện cha mẹ học sinh, các cấp quản lý giáo dục ở địa phương thì mới đủ sức mạnh đẩy lùi "căn bệnh ác tính" mang tên LẠM THU.

Thăm dò ý kiến

CÓ NÊN GIỮ BAN ĐẠI DIỆN CHA MẸ HỌC SINH?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

ĐỖ TẤN NGỌC

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).