Phụ huynh còn băn khoăn về việc cho học sinh trở lại trường

08 Tháng 12, 2021 | 06:40

Trước kế hoạch cho học sinh lớp 1, 9, 12 ở TP HCM đi học trở lại từ ngày 13-12, nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng bởi dịch Covid-19 những tuần gần đây diễn biến phức tạp.

Ngày 1-12, UBND TP HCM đã công bố kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp cho các khối lớp 1, 9 và 12, từ ngày 13-12, thí điểm trong 2 tuần. Tuy nhiên, khối lớp 1 chưa được tiêm vắc-xin Covid-19 khiến phụ huynh lo nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ sẽ cao. Theo khảo sát của Báo Người Lao Động, có gần 90% phụ huynh lớp 1 không muốn con mình trở lại trường từ ngày 13-12.

Phụ huynh còn băn khoăn về việc cho học sinh trở lại trường - Ảnh 1.

Phụ huynh còn băn khoăn về việc cho học sinh trở lại trường (ảnh minh họa). Ảnh: TẤN THẠNH

Chị Huỳnh Thị Thủy Tiên (ngụ quận Gò Vấp), có con năm nay vào lớp 1, chia sẻ học sinh khối lớp này còn quá nhỏ để thí điểm. Thời gian gần đây, tình hình ca nhiễm ở TP HCM cũng có dấu hiệu tăng, mà học sinh lớp 1 chưa được tiêm phòng nên việc cho trẻ đi học trở lại là tương đối nguy hiểm. Các bé rất hiếu động, không thể ý thức được việc giữ gìn vệ sinh tay chân, giữ khoảng cách. Vì vậy, có thể cho lớp 9 và 12 đi học trước rồi tới lớp nhỏ hơn.

Bên cạnh đó, cũng có những phụ huynh đưa ra ý kiến đồng tình với việc cho phép trẻ quay trở lại trường. Vì họ cho rằng sức đề kháng của trẻ rất tốt, các chuyên gia cũng cho biết tỉ lệ trẻ nhiễm bệnh chuyển nặng rất thấp. Ngoài ra, để được mở cửa, trường học phải chuẩn bị kỹ lưỡng, lên phương án xử lý ngay khi phát hiện F0.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở ngoại thành cho hay khi khảo sát ý kiến phụ huynh, chỉ có hơn 20 người đồng ý cho con đi học lại trong gần 200 người. Mặc dù trường đã lên kế hoạch đón trẻ, chia sẻ với phụ huynh nhiều phương án bảo đảm phòng chống dịch nhưng có lẽ họ vẫn có sự lo lắng nhất định.

Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS) có hơn 50% phụ huynh lớp 1 không đồng ý cho trẻ quay trở lại trường, nên dù trường đã lên tất cả phương án để đón học sinh nhưng chưa thể triển khai.

Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) đã sửa chữa, cải tạo sau khi cho quận trưng dụng trường thành nơi cách ly, điều trị F0 trong 45 ngày. Trường hiện đã chuẩn bị máy đo nhiệt hồng ngoại, nước rửa tay, khẩu trang, dụng cụ test nhanh, đồ bảo hộ y tế, tấm chắn giọt bắn, bồn rửa tay... để đón học sinh.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay vừa qua trường đã tập huấn cho giáo viên và họp phụ huynh thông báo kế hoạch phòng chống dịch của trường. Ngày 10-12, học sinh khối 12 sẽ đến trường để tập huấn. Trường cũng thành lập ban phòng chống Covid-19 cho từng ngày, phân công công việc cụ thể cho từng người.

Trong tháng 12, trường sẽ không mở bán trú, không mở căng-tin. 20 giờ hằng ngày, giáo viên sẽ tương tác với phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe từng thành viên trong gia đình, nhằm theo dõi sát sao sức khỏe học sinh.

"Trường Nguyễn Du là trường mô hình tiên tiến nên diện tích lớp bảo đảm giãn cách cho 30 học sinh/lớp, do đó sẽ không tách lớp. Đến nay có khoảng 37/555 phụ huynh không đồng ý cho học sinh quay trở lại trường vì tâm lý còn sợ dịch" - thầy Phú nói.

Phụ huynh còn băn khoăn về việc cho học sinh trở lại trường - Ảnh 2.
Nguyễn Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).