Phụ huynh "ngã ngửa" vì tưởng ĐH quốc tế, hóa ra chỉ là chương trình liên kết

14 Tháng 12, 2021 | 17:27

(NLĐO)- Nhiều phụ huynh tỏ ra bất ngờ khi được biết không có "Trường ĐH Greenwich Việt Nam" mà chỉ có chương trình liên kết đào tạo giữa ĐH Greenwich (Anh) và Trường ĐH FPT

Chị Nguyễn Thu Giang, sống tại quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết vì muốn cậu con trai đang học lớp 12 có thêm nhiều cơ hội, gia đình chị định hướng cho con chọn một trường đại học quốc tế. "Gia đình tìm hiểu ĐH Việt - Pháp, RMIT, BUV, ĐH Greenwich Việt Nam, ĐH Swinburne Việt Nam và khá mông lung trước rất nhiều thông tin thu nhận được. Có những trường thì cháu khó đủ điều kiện để theo, trường đầu vào tương đối hợp lý như ĐH Greenwich Việt Nam thì hóa ra không phải trường ĐH Greenwich ở Việt Nam mà chỉ là chương trình liên kết"- chị Thu Giang chia sẻ.

Phụ huynh ngã ngửa vì tưởng ĐH quốc tế, hóa ra chỉ là chương trình liên kết - Ảnh 1.

Thông tin về ĐH Greenwich Việt Nam đăng tải trên một trang web của FPT vào tháng 3-2021 dễ khiến phụ huynh, học sinh hiểu nhầm đây là một trường ĐH quốc tế

Theo phụ huynh này, điều kiện tham gia xét tuyển vào Greenwich Việt Nam khá hợp lý, thuận lợi cho nhiều học sinh. Website của nhà trường cho hay sẽ tuyển thẳng đối với thí sinh thoả mãn một trong những điều kiện: Điểm tổng kết lớp 11 hoặc học kỳ I lớp 12 từ 7.0, hoặc điểm một trong ba môn: Toán, Tiếng Anh, Tin từ 7.5, hoặc có điểm thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia hay tổng điểm thi THPT 3 môn các khối đạt kết quả nhất định theo yêu cầu của trường….  Chị Thu Giang cho biết việc trường Greenwich không yêu cầu đầu vào tiếng Anh khắt khe khiến nhiều phụ huynh quan tâm đến trường này.

Phụ huynh ngã ngửa vì tưởng ĐH quốc tế, hóa ra chỉ là chương trình liên kết - Ảnh 2.

Website của Greenwich Việt Nam cũng gọi "ĐH Greenwich Việt Nam"

Cũng giống chị Thu Giang, nhiều phụ huynh cũng bất ngờ trước thông tin ĐH Greenwich Việt Nam chỉ là chương trình liên kết. Suốt nhiều năm qua, tên gọi "Trường ĐH Greenwich Việt Nam"  đã trở nên rất quen thuộc với các phụ huynh, học sinh trên báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng.

"Một trường ĐH của nước ngoài đặt tại Việt Nam khác hẳn việc liên kết đào tạo với một trường ĐH Việt Nam. Việc lập lờ tên gọi "ĐH quốc tế", hiểu sao cũng đúng trên thực tế rất dễ gây hiểu lầm cho phụ huynh, học sinh" - một giảng viên của ĐH quốc gia Hà Nội chia sẻ.

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết Việt Nam hiện có hơn 400 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động. Theo bà Nguyễn Thu Thủy, có một số chương trình liên kết đào tạo đã gắn tên trường ĐH của nước ngoài với cụm từ Việt Nam khiến nhiều người trong ngành giáo dục, thậm chí là trong lĩnh vực giáo dục ĐH, hiểu nhầm.

Phụ huynh ngã ngửa vì tưởng ĐH quốc tế, hóa ra chỉ là chương trình liên kết - Ảnh 3.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết một số chương trình liên kết đào tạo đã gắn tên trường ĐH của nước ngoài với cụm từ Việt Nam khiến nhiều người trong ngành giáo dục, thậm chí là trong lĩnh vực giáo dục ĐH, hiểu nhầm.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, ĐH RMIT Việt Nam tham gia vào hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam với tư cách là một cơ sở giáo dục ĐH có vốn đầu tư nước ngoài, mô hình không vì lợi nhuận. Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH khẳng định mô hình "RMIT Việt Nam" là duy nhất, chưa có trường ĐH nào của nước ngoài theo mô hình này..

Nói thêm về việc lập lờ tên gọi ĐH quốc tế như Trường ĐH Swinburne Việt Nam hay Trường ĐH Greenwich Việt Nam, bà Nguyễn Thu Thủy khẳng định: "Không có "ĐH Swinburne Việt Nam" như các phương tiện thông tin đại chúng và website của chương trình liên kết đào tạo đang đăng tải.

Hiện ĐH Công nghệ Swinburne - nơi cấp học bổng cho quán quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia bấy lâu nay - chỉ có văn phòng đại diện tại Việt Nam và có một số chương trình liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục ĐH trong nước.

Liên quan đến đầu vào tiếng Anh đối với các chương trình liên kết đào tạo, một chuyên gia giáo dục lưu ý phụ huynh cần tìm hiểu kỹ, tránh những phiền hà về sau. 

Theo quy định hiện hành tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, trường hợp cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài và trường hợp đồng thời cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và văn bằng của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài, đối tượng tuyển sinh ít nhất phải có trình độ Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (ít nhất IELTS 5.5). Năng lực ngoại ngữ như vậy mới có thể học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh không qua phiên dịch.

Theo quy định của các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của Chính phủ từ năm 2012 đến nay, người học phải học hoàn toàn bằng ngoại ngữ, không được đào tạo bằng tiếng Việt hay qua phiên dịch.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).