Phụ huynh "sốc" vì trường giữ mức học phí cả trăm triệu khi học trực tuyến

14 Tháng 04, 2020 | 16:46

(NLĐO) – Nhiều ngày qua, phụ huynh tại Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) “sốc” khi trường này có thông báo giữ nguyên 100% học phí cho học phần được dạy trực tuyến. Mức học phí dao động từ 143-425 triệu đồng/năm tùy lớp.

Cụ thể, ngày 9-4, Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đã có thông báo đến phụ huynh về việc giữ nguyên học phí học phần 4 của năm học 2019-2020, hạn cuối là ngày 25-4-2020. Các khoản bao gồm học phí, chi phí ăn uống, xe đưa đón. Vào cuối năm học, tất cả các chi phí ăn uống và xe đưa rước chưa được sử dụng sẽ được chuyển vào chi phí của năm học kế tiếp. Khi hoạt động trở lại, nhà trường bảo đảm sẽ chỉ tính chi phí cho những ngày thực tế học sinh có sử dụng xe đưa đón và ăn uống tại trường.

Sau khi phụ huynh phản ánh, ngày 10-4, trường tiếp tục ra thông báo việc giữ nguyên mức học phí với lý do chương trình học tập của học sinh vẫn được duy trì cùng với kết quả, bằng cấp chứng nhận sau khi hoàn thành năm học; song song với việc tất cả đội ngũ giáo viên của trường này vẫn đang tiếp tục công tác giảng dạy, đánh giá và được hưởng lương như bình thường; việc phụ huynh cần thực hiện thanh toán học phí đúng hạn là rất cần thiết để nhà trường có thể tiếp tục duy trì học động giảng dạy này.

Phụ huynh sốc vì trường giữ mức học phí cả trăm triệu khi học trực tuyến - Ảnh 1.

Thông báo của nhà trường phản hồi ý kiến phụ huynh ngày 10-4

Trong thông báo này, nhà trường cũng nêu rõ đã chuyển sang dạy trực tuyến từ tháng 2, tuy nhiên không thể so sánh hiệu quả của việc học trực tuyến với việc lên lớp trực tiếp.

Ngày 11-4, phụ huynh trường này đã viết đơn kiến nghị lên nhà trường yêu cầu xem xét lại mức học phí. Phản ánh với Báo Người Lao Động, phụ huynh C.T có 2 con đang theo học trường này tại cơ sở 3-2 bức xúc, việc nhà trường lấy lý do có dạy trực tuyến để giữ nguyên học phí là không có trách nhiệm trong giai đoạn cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngoài ra, dạy học trực tuyến của trường cũng không hiệu quả như học trên lớp, thời gian học cũng ít hơn, 4-6 buổi/ tuần. Phụ huynh chấp nhận nộp tiền đầy đủ nhưng cũng yêu cầu chất lượng phải được đảm bảo.

Trả lời Báo Người Lao Động ngày 13-4, đại diện Trường Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) cho biết việc giữ nguyên học phí để trả lương cho nhân viên, giáo viên chỉ là một phần, trong quá trình học còn nhiều thứ, như: bằng cấp, tổ chức thi cử, bản quyền chương trình học… và đây là học phí bao gồm cả hoạt động đi dã ngoại, 90% đã hoàn thành xong trong học kỳ I.

Với đơn kiến nghị của tập thể phụ huynh lên nhà trường, bộ phận pháp lý của nhà trường sẽ làm việc với từng nội dung mà phụ huynh đưa ra. "Phụ huynh của trường có gần 9.500 người nhưng số phụ huynh không hài lòng, có phản ứng, ý kiến lên trường chỉ chiếm gần 5%. Nhà trường cam kết nếu năm học kéo dài đến tháng 6, tháng 7 trường sẽ không thu thêm học phí"- đại diện trường này cho biết.

Ngày 13-4, phụ huynh tiếp tục nhận được một thông báo phản hồi của nhà trường về khoản thu học phần 4. Trong bảng liệt kê nêu rõ số tiền học phí học phần 4, không thu tiền ăn và tiền xe đưa đón.

Phụ huynh sốc vì trường giữ mức học phí cả trăm triệu khi học trực tuyến - Ảnh 2.

Thông báo nộp tiền mới được gửi đến phụ huynh. Ảnh: PHCC

Theo thông tin phụ huynh chia sẻ, chỉ những phụ huynh gửi email thắc mắc đến trường thì mới nhận được thư thông báo này, còn các phụ huynh khác chưa nhận được.

Trước đó, Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã có văn bản hướng dẫn việc thu phí trong thời gian tạm nghỉ. Theo đó, đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh.

Nguyễn Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).