Quán quân Olympia 2017: "Thần đồng" tự học

27 Tháng 08, 2017 | 21:36

Phan Đăng Nhật Minh đã trở thành nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2017 với nhiều kỷ lục ấn tượng nhất trong lịch sử 17 năm của cuộc thi

Có lẽ áp lực vì điểm số quá cao ở các vòng thi trước (điểm thi tuần cao nhất của Đường lên đỉnh Olympia 2017 với 400 điểm, điểm phần thi "Khởi động" cao nhất với 110 điểm và đoạt 460 - điểm số cao nhất trong lịch sử cuộc thi) cũng như sự kỳ vọng của nhiều người đã khiến Phan Đăng Nhật Minh (lớp 12A3 Trường THPT Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) mất bình tĩnh ở phần thi đầu tiên.

Bản lĩnh và liều lĩnh

Ở phần "Khởi động", Minh bỏ qua các câu liên quan đến lĩnh vực hiểu biết chung, tiếng Anh, địa lý và toán học, chỉ đạt 70 điểm. Nhà leo núi này xếp cuối cùng của đoàn đua trong vòng thi khởi động, cùng Huy Hoàng (THPT Hà Nội - Amsterdam).

Nhưng bản lĩnh của một thí sinh đã từng cọ xát qua nhiều cuộc thi đã giúp Minh lấy lại được phong độ. Em giải thành công từ khóa của phần thi vượt chướng ngại vật với ô chữ APEC chỉ sau 2 hàng ngang gợi ý. Vượt qua trở ngại, chàng trai Quảng Trị tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu với 210 điểm. Chính nhà vô địch cũng chia sẻ sau cuộc thi là ở phần thi khởi động, em rất áp lực vì có điểm số thấp nhất. Ở phần thi về đích và vượt chướng ngại vật, em đã có những quyết định liều lĩnh và may mắn đã thành công.

Quán quân Olympia 2017: Thần đồng tự học - Ảnh 1.

Nhật Minh trong giây phút nhận vòng nguyệt quế

Ở phần thi về đích, Nhật Minh giành trọn 60 điểm và sau đó còn giành thêm 30 điểm của người bạn đồng hành, trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2017 với 300 điểm. Chia sẻ ngay sau khi trở thành nhà vô địch, Nhật Minh nói em có được phần thưởng này là nhờ sự cổ vũ, động viên chia sẻ của mọi người. Nếu không có người thân, bạn bè, khán giả thì không có Nhật Minh ngày hôm nay. Nhà vô địch cũng tiết lộ sẽ dùng số tiền thưởng từ chương trình để khao mọi người một bữa thật lớn.

Sau chiến thắng rực rỡ, quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2017 tiếp tục hoàn thiện chương trình THPT ở Trường THPT Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Khi được hỏi có đi du học hay không, Nhật Minh cho hay sẽ để tương lai trả lời. Tuy nhiên, mẹ của Minh cho biết gia đình dự định cho Minh đi du học tại Úc theo gói học bổng toàn phần của chương trình. Nhật Minh sẽ đi con đường nghiên cứu khoa học, đó là ước mơ từ lâu của của cậu học trò Quảng Trị.

Tự học và rất giỏi, kiến thức sâu rộng

Phan Đăng Nhật Minh là con trai lớn trong gia đình có cha là kỹ sư điện, mẹ là cô giáo tiểu học. Từ bé, Nhật Minh đã nổi tiếng. Sáu tháng em đã nhận biết được một số đồ vật hoặc màu, 18 tháng tuổi biết đọc, biết tính toán từ khi học mẫu giáo. Bà Nguyễn Thị Gái, mẹ Nhật Minh, kể ngay từ buổi đầu đi học, Minh bắt đầu thể hiện khả năng tính toán nhanh và ghi nhớ rất tốt. Lớp 8, cậu bé Quảng Trị đã trở thành quán quân "Chinh phục 2014", cuộc thi trên truyền hình dành cho học sinh THCS với kiến thức bao quát ở nhiều lĩnh vực, đòi hỏi khả năng trả lời nhanh, chính xác. Em cũng tự học xong chương trình lớp 11 khi mới học lớp 9, đồng thời đoạt giải khuyến khích cuộc thi "Olympic tiếng Anh qua internet" dành cho học sinh phổ thông năm học 2014-2015 cũng trong năm này.

Nhật Minh từng nhận nhiều giải thưởng của các kênh truyền hình: một trong 5 tấm gương học tập truyền cảm hứng (VTC14), một trong 10 gương mặt truyền lửa (VTV6). Em cũng vừa nhận được đề cử ở hạng mục Nhân vật của năm của VTV Awards 2017 - Giải thưởng tôn vinh những chương trình và con người để lại dấu ấn trên sóng truyền hình của VTV.

Minh luôn thể hiện sự quyết đoán, bản lĩnh trước những câu hỏi không chỉ trong lĩnh vực tự nhiên, sở trường của em, mà còn cả ở các kiến thức xã hội. Điều đặc biệt là nhà tân vô địch không đi học thêm, em thích đọc sách, báo và dành thời gian thích hợp mỗi ngày để học. Bí quyết của Minh chỉ đơn giản là ở lớp chú ý nghe thầy cô giảng bài, về nhà ôn lại, tìm hiểu thêm kiến thức trên sách báo, internet và truyền hình. Với Nhật Minh, học tập là học phải đi kèm với chơi và có sự thoải mái, không gò bó hay dồn hết thời gian cho việc học.

Nhật Minh tiết lộ người ảnh hưởng nhất tới cậu là mẹ. "Mẹ là cô giáo dạy chữ khi vào tiểu học, khi lớn hơn, mẹ là cô giáo dạy làm người. Mẹ chỉ dạy cách đối nhân xử thế trong cuộc sống và nhờ mẹ mới có Nhật Minh ngày hôm nay" - Nhật Minh xúc động chia sẻ.

Vỡ òa hạnh phúc

Chiến thắng của Phan Đăng Nhật Minh đã thỏa ước mơ chinh phục đỉnh cao của em và khiến hàng triệu trái tim người dân miền cát trắng Hải Lăng, Quảng Trị vỡ òa trong niềm hạnh phúc, tự hào.

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn học sinh, người dân Quảng Trị đã có mặt tại điểm cầu truyền hình trực tiếp Trường THPT Hải Lăng để cổ vũ cho em Phan Đăng Nhật Minh trong cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2017.

Cuộc thi diễn ra được vài phút thì trời Hải Lăng bắt đầu đổ mưa. Mưa lớn kéo dài cho đến phần cuối cuộc thi. Tuy vậy, hàng ngàn cổ động viên tại Trường THPT Hải Lăng vẫn đội mưa, hào hứng cổ vũ cho Phan Đăng Nhật Minh.

Cổ động viên vỡ òa hạnh phúc sau chiến thắng của Nhật Minh Ảnh: Hà Phong

Cổ động viên vỡ òa hạnh phúc sau chiến thắng của Nhật Minh Ảnh: Hà Phong

Em Phan Nguyễn Anh Tuấn, học sinh lớp 12A3 Trường THPT Hải Lăng, cho biết trong lớp Nhật Minh là người khá ít nói nhưng luôn quan tâm, giúp đỡ bạn bè những lúc khó khăn. "Nhật Minh là niềm tự hào của lớp 12A3 nói riêng và Trường THPT Hải Lăng nói chung. Trước lúc lên đường tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, Nhật Minh nói sẽ nỗ lực hết mình để "rinh" vòng nguyệt quế về cho lớp, trường và quê hương" - Anh Tuấn chia sẻ.

Dẫu mưa không ngớt hạt nhưng hàng ngàn ánh mắt vẫn chăm chú hướng về màn hình truyền hình trực tiếp ở giữa sân Trường THPT Hải Lăng. Sau mỗi câu trả lời nhanh, chính xác của Phan Đăng Nhật Minh, sân Trường THPT Hải Lăng như "nổ tung" bởi lời reo hò sung sướng của cổ động viên.

Ông Phan Lăng, 74 tuổi, đã bật khóc trong giây phút cháu nội của mình "ẵm" ngôi quán quân trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2017. Ông Lăng cho biết đã có mặt tại sân Trường THPT Hải Lăng từ sáng sớm để cổ vũ Nhật Minh thi đấu. "Không có lời nào để diễn tả hết cảm xúc của tôi lúc này. Nhật Minh đã giành chiến thắng, đây là niềm vui hạnh phúc lớn nhất của đời tôi" - ông Lăng rưng rưng nói.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thư, chủ nhiệm lớp 12A3, không giấu nổi niềm tự hào về cậu học sinh của mình. "Trong lớp 12A3 Nhật Minh là học sinh rất giỏi, luôn khiêm tốn và ngoài ra em là một cán sự lớp rất gương mẫu. Hôm nay, Nhật Minh thật bản lĩnh, em đã thực sự chiến thắng bản thân mình để giành ngôi vị quán quân Đường lên đỉnh Olympia. Chiến thắng của em là niềm vinh dự, tự hào của học sinh và toàn thể giáo viên Trường THPT Hải Lăng" - cô Minh Thư vui mừng bày tỏ.

Sau chiến thắng của Phan Đăng Nhật Minh, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, nói rằng Nhật Minh đã mang đến niềm vui cho gia đình, người thân, nhà trường, cho ngành giáo dục và quê hương Quảng Trị. Đây là niềm cổ vũ, động viên to lớn cho các em học sinh thi đua học tập, đặc biệt là ý chí tự học, vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, cho biết Phan Đăng Nhật Minh là người thứ 2 ở Quảng Trị sau Văn Viết Đức (quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015) xuất sắc giành vòng nguyệt quế, mang về niềm vinh quang cho quê hương. "Chiến thắng của Nhật Minh sẽ góp phần lan tỏa niềm đam mê, nghị lực phấn đấu không mệt mỏi và cổ vũ phong trào học tập của học sinh tỉnh nhà càng đi lên" - bà Hương nói.

Hà Phong

YẾN ANH, Ảnh: HOÀNG DƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).