Quyết định "chữa cháy" gây bất an

17 Tháng 06, 2015 | 09:37

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đổi địa điểm cụm thi của thí sinh 3 huyện ở Phú Yên qua Bình Định thay vì Nha Trang rồi lại rút lại quyết định cho thấy sự bất nhất, thiếu tầm nhìn của cơ quan quản lý. Đây không phải là lần đầu tiên bộ “đổi cái mới đổi” gây bức xúc dư luận.

Ngày 13-6, một đại biểu của tỉnh Phú Yên đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận về việc Phú Yên có 3 huyện thị phía bắc giáp với Bình Định, dù tỉnh Phú Yên có văn bản đề nghị cho thi ở cụm thi Quy Nhơn (Bình Định), nhưng Bộ GD-ĐT không đồng ý, buộc thí sinh phải vào Khánh Hòa thi rất xa. Sau khi tiếp thu ý kiến này, ngay trong ngày, bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có cuộc họp khẩn và quyết định dời cụm thi của thí sinh 3 huyện trên từ Nha Trang sang cụm thi Bình Định.

Thí sinh Phú Yên thi thử để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Ảnh: Hồng Ánh/NLĐO

Thí sinh Phú Yên thi thử để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Ảnh: Hồng Ánh/NLĐO

Dù Bộ GD-ĐT cho rằng thay đổi nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh nhưng rõ ràng cơ quan chủ quản không nhìn thấy rõ quy trình và những gì đang diễn ra trong thực tế. Chỉ còn 2 tuần nữa kỳ thi THPT quốc gia diễn ra mà bộ lại chuyển địa điểm thi của thí sinh từ cụm này sang cụm khác trong khi các cụm thi đã lên danh sách, in phiếu báo thi, phòng thi… cho thí sinh? Và làm sao cụm thi ở một tỉnh khác có thể tiếp nhận đến hơn 4.000 thí sinh trong thời điểm kỳ thi đã cận kề? Đó là chưa kể phụ huynh học sinh đã chuẩn bị tâm lý, phương tiện, chỗ ở… cho địa điểm thi mà họ đã được định hình từ trước.

Quyết định của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gây ngỡ ngàng ngay với cả người chất vấn ông tại kỳ họp Quốc hội là bà Đặng Thị Kim Chi, đại biểu của tỉnh Phú Yên khi mục đích chấn vấn của bà không phải để bộ đưa ra quyết định chữa cháy mà để rút kinh nghiệm cho năm sau: “Tôi là người trong ngành giáo dục ra, nên tôi hiểu. Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đã đến kỳ thi rồi mà thay đổi là gây xáo trộn”- bà Chi sửng sốt.

Có lẽ bộ trưởng muốn “ghi điểm” với đại biểu quốc hội cũng như làm dịu dư luận trước áp lực của kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức với nhiều điều mới mẻ nhưng diễn biến và kết quả rất khó lường. Tuy nhiên, với cách làm của Bộ GD-ĐT đã khiến cho dư luận một lần nữa thêm bức xúc. Và ngày hôm sau Bộ GD-ĐT lại phải ra quyết định không thay đổi cụm thi đối với thí sinh 3 huyện của Phú Yên.

Có lẽ thí sinh và phụ huynh là người đứng ngồi không yên nhất trong các quyết định được chăng hay chớ của Bộ GD-ĐT. Tháng trước khi các khâu thu nhận hồ sơ đã hoàn tất, các cụm thi đã lên dữ liệu để chuẩn bị gửi giấy báo cho thí sinh thì đùng một cái Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh đổi môn thi vào phút chót khiến các cụm thi trở tay không kịp. Chính vì lẽ đó, dù bộ cho phép thí sinh đổi môn thi nhưng nhiều cụm thi không thể thực hiện yêu cầu này .

“Đổi mới, nghiêm túc nhưng không gây sốc, không làm thay đổi đột ngột” - bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã khẳng định như vậy về kỳ thi THPT quốc gia sắp diễn ra. Tuy nhiên trên thực tế, cơ quan chủ quản - nơi ra những quyết sách quan trọng về giáo dục đã liên tục điều chỉnh quyết định của mình không dựa trên điều kiện thực tế và cơ sở khoa học khiến thí sinh, phụ huynh và dư luận không khỏi bấn an.

BẢO LÂM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).