Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng đầu tiên của cả nước

08 Tháng 08, 2017 | 16:49

(NLĐO)- Tại Lễ khánh thành Trung tâm giáo dục cộng đồng TP Hà Giang ngày 8-8, nhiều em nhỏ đã được thử nghiệm các trò chơi vận động hướng dẫn bằng tiếng Anh, tìm hiểu về giáo dục đặc biệt…

Ngày 8-8, UBND TP Hà Giang tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm giáo dục cộng đồng TP Hà Giang, trụ sở tại tổ 1, phường Trần Phú, TP Hà Giang.

Sau khi cắt băng khánh thành Trung tâm, khoảng 300 người tham dự đã tham quan không gian trưng bày mô phỏng một số hoạt động của chính Trung tâm như Giáo dục đặc biệt, Giáo dục tiếng Anh - STEM và Chăm sóc sức khỏe tâm trí. Các em nhỏ rất thích thú khi được hướng dẫn trò chơi vận động ngoài trời bằng tiếng Anh.

Ở không gian trong nhà, khách tham dự có cơ hội trải nghiệm thư viện thân thiện cộng đồng với khu trưng bày sách, toạ đàm về đọc sách, góc trò chơi, góc nghệ thuật và góc văn hóa bản địa. Không gian ngoài trời sẽ là nơi diễn ra các trò chơi vận động bằng tiếng Anh, các trò chơi về STEM và giáo dục đặc biệt. Trong tương lai, những hoạt động này sẽ được tổ chức định kỳ tại trụ sở Trung tâm cùng với các lớp tin học và thư viện di động về các thôn bản.

Trung tâm học tập cộng đồng đã có mặt ở hơn 80% xã, phường, thị trấn của Việt Nam, nhận sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của phòng Giáo dục và Đào tạo và được cấp ngân sách vận hành khoảng 30 triệu đồng/năm. Tuy nhiên Trung tâm Giáo dục cộng đồng TP Hà Giang là một mô hình chưa có tiền lệ dựa trên cơ sở một đơn vị sự nghiệp công lập hợp tác chặt chẽ với các nhóm xã hội, trong đó, vai trò của chuyên gia được đề cao.

Bà Hoàng Diệu Thúy, Giám đốc Trung tâm, từng học thạc sĩ ngành văn hóa và phát triển ở Úc, cho biết các hoạt động chính của Trung tâm bao gồm dạy tiếng Anh, giáo dục STEM (science, technology, engineering, mathematics), giáo dục đặc biệt (dành cho trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, chậm đọc), chăm sóc sức khỏe tâm trí (tư vấn tâm lý các lứa tuổi), thư viện… được thiết kế, theo dõi, đánh giá và điều chỉnh nội dung trong trường hợp cần thiết bởi 14 chuyên gia, hầu hết đang nghiên cứu, học tập ở nước ngoài như Úc, Mỹ, Singapore, Pháp, Bỉ, Thụy Điển và Nga. Ví dụ, mảng giáo dục STEM của Trung tâm có sự hợp tác của chuyên gia Nguyễn Thành Hải từ Viện Nghiên cứu giáo dục STEM (Đại học Missouri, Mỹ). Với sự ra đời của Trung tâm, lần đầu tiên các bậc cha mẹ có con tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, chậm đọc ở tỉnh Hà Giang không còn phải đưa con sang Tuyên Quang hay về Hà Nội để được hỗ trợ chăm sóc và giáo dục.

Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 1.

Với sự ra đời của Trung tâm, lần đầu tiên các bậc cha mẹ có con tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, chậm đọc ở tỉnh Hà Giang không còn phải đưa con sang Tuyên Quang hay về Hà Nội để được hỗ trợ chăm sóc và giáo dục. Ảnh: Khám sàng lọc cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt tại Trung tâm

Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 2.

Khám sàng lọc cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt tại Trung tâm Giáo dục cộng đồng TP Hà Giang

Đặc biệt, Trung tâm sẽ hoạt động như một trung tâm mẹ, hỗ trợ kỹ thuật, nhân lực và chương trình hoạt động cho các trung tâm học tập cộng đồng cấp xã, câu lạc bộ hướng dẫn viên du lịch thôn bản và hộ gia đình kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP và huyện Vị Xuyên.

Trung tâm là một dự án phi lợi nhuận, ra đời từ sáng kiến của Trung tâm Nghiên cứu Hỗ trợ Cộng đồng tỉnh Hà Giang (HCA), một tổ chức khoa học - công nghệ tư nhân hoạt động tại Hà Giang do bà Hoàng Diệu Thúy và một số cựu du học sinh thuộc Chương trình Học bổng Chính phủ Úc, thành lập. Trung tâm được TP Hà Giang hỗ trợ cơ sở vật chất và chi phí hoạt động cho đến hết năm nay. Từ năm 2018, Trung tâm sẽ tự chủ về tài chính thông qua các hoạt động có thu phí và hoạt động gây quỹ theo quy định mới của nhà nước về hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ.

Một số hình ảnh tại Lễ khánh thành Trung tâm giáo dục cộng đồng TP Hà Giang:

Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 4.

Bí thư tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh cùng các lãnh đạo địa phương cắt băng khánh thành Trung tâm

Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 5.

Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 6.

Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 7.

Trò chơi vận động ngoài trời bằng tiếng Anh cùng thiếu nhi Hà Giang

Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 8.

Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 9.

Góc trò chơi

Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 10.

Các bạn thanh niên tình nguyện tham gia hoạt động tại Trung tâm

D.Ngọc. Ảnh: Trung tâm cung cấp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).