Rầm rộ mở ngành công nghệ, số hóa

30 Tháng 12, 2019 | 01:21

Nhiều trường ĐH đón đầu xu hướng và triển vọng nghề nghiệp để mở thêm các ngành mới gắn liền với nhu cầu sử dụng lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Theo khảo sát lương thường niên năm 2020 thực hiện trên phạm vi Việt Nam, các nước Đông Nam Á và Trung Quốc mới được công bố của Robert Walters - công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự có trụ sở tại Anh Quốc, các lĩnh vực có mức lương cao nhưng lại đang rất khát nhân lực hiện nay là công nghệ, số hóa và sản xuất.

CNTT nhu cầu tuyển dụng cao

"Mức lương của nhân sự cấp cao rất hấp dẫn, đến 15.000 USD nhưng vẫn thiếu các giám đốc sản xuất, giám đốc nhà máy, CEO doanh nghiệp công nghệ, giám đốc kỹ thuật các doanh nghiệp công nghệ, số hóa..." - ông Adrien Bizouard, Giám đốc điều hành Roberts Walters Việt Nam, cho hay.

Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp và xu hướng kỹ năng giai đoạn 2018-2022 của VietnamWorks cho thấy ngành công nghệ thông tin (CNTT) luôn nằm trong tốp 10 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất. Xu hướng đặc biệt trong ngành CNTT có thể thấy là sự trỗi dậy của lĩnh vực công nghệ dữ liệu, bao gồm AI (trí tuệ nhân tạo), Data Science (khoa học dữ liệu) và Big Data (dữ liệu lớn) đã phát triển mạnh trong năm 2019 với số lượng đăng tuyển và số lượt ứng tuyển tăng cao. Trong đó, về nhu cầu tuyển dụng, AI dẫn đầu, theo sau là Data Science và Big Data. Với sự phát triển mạnh mẽ các doanh nghiệp công nghệ, nhu cầu tuyển dụng trong ngành CNTT chắc chắn sẽ tăng mạnh trong năm 2020. Một nghiên cứu mới đây cho thấy mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 nhân lực ngành CNTT. Mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. Mức lương phổ biến của các kỹ sư CNTT tại Việt Nam khác nhau theo chuyên môn, cấp bậc công việc, kinh nghiệm… Cụ thể, theo kinh nghiệm, nhân viên có từ 2 đến 5 năm làm việc nhận mức lương trung bình hơn 800 USD/tháng, từ 5 đến 7 năm nhận 1.100 USD/tháng và 7 đến 10 năm khoảng 1.200 USD/tháng.

Rầm rộ mở ngành công nghệ, số hóa - Ảnh 1.

Thí sinh tham gia xét tuyển năm 2020 sẽ có thêm nhiều cơ hội với những ngành học mới.Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Khảo sát của Robert Walters cũng cho thấy ngành số hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh tại Việt Nam khi các doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng công nghệ và dữ liệu để thúc đẩy kinh doanh. Những thay đổi trong hành vi người dùng làm gia tăng việc sử dụng điện thoại di động, các doanh nghiệp thương mại điện tử và xu hướng khách hàng đã liên tục điều chỉnh các chiến lược trực tuyến và di động để duy trì tính cạnh tranh. Điều này thúc đẩy nhu cầu về các nhà phát triển và nhân sự UI/UX.

Mở nhiều ngành mới đón đầu xu hướng

Đón đầu xu hướng nghề nghiệp, năm 2020, ĐHQG Hà Nội dự kiến tuyển sinh 10.000 chỉ tiêu vào hệ ĐH chính quy, mở thêm 17 ngành học là khoa học dữ liệu, kỹ thuật điện tử và tin học; khoa học và công nghệ thực phẩm, công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường... Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng tuyển sinh thêm 4 ngành mới gồm: kỹ thuật phần mềm; mạng máy tính và truyền thông dữ liệu; quan hệ quốc tế và kinh doanh quốc tế. Theo phương án tuyển sinh, Trường ĐH Giao thông Vận tải dự kiến tuyển sinh 3 ngành mới là quản trị du lịch, logistics và kiến trúc. Theo giải thích từ nhà trường, đây đều là thế mạnh của trường, những ngành như quản trị du lịch, logistics sẽ cần nhiều nhân lực nên trường tập trung vào đào tạo những ngành này.

PGS Hoàng Anh Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cho biết năm nay trường mở thêm 5 mã ngành đào tạo mới, gồm marketing, quản trị khách sạn, logistics và quản trị chuỗi cung, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm, sinh học ứng dụng. Những ngành này phù hợp nhu cầu phát triển lao động hiện nay, kỳ vọng sẽ giải quyết phần nào bài toán khát nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội trong những năm tới.

Trường ĐH Ngân hàng TP HCM dự kiến tuyển sinh 4 ngành mới, với xu thế đón đầu nhu cầu nhân lực trong tương lai gồm quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch - lữ hành, logistics và quản trị chuỗi cung ứng (thuộc khối ngành kinh doanh, quản lý, du lịch, khách sạn); khoa học dữ liệu trong kinh doanh (khối ngành khoa học).

Theo phương án tuyển sinh năm 2020 mà Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP HCM) vừa công bố, trường dự kiến sẽ mở thêm 5 ngành đào tạo theo chương trình chất lượng cao bao gồm: kỹ thuật hàng không, kỹ thuật y sinh, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kỹ thuật cơ điện tử, chuyên ngành kỹ thuật robot, khoa học máy tính. Cũng để thu hút sự quan tâm của thí sinh, Trường ĐH Mở TP HCM công bố bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển và nhiều ngành học mới như chuyên ngành Việt Nam học, chương trình tăng cường tiếng Nhật, khoa học máy tính (chương trình chất lượng cao). Trường cũng dự kiến tuyển sinh 2 ngành học mới gồm du lịch, logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Tăng chỉ tiêu xét tuyển theo năng lực

Xu hướng của mùa tuyển sinh 2020 là các trường có thêm nhiều phương thức tuyển sinh mới, giảm số chỉ tiêu thí sinh lấy từ kết quả thi THPT quốc gia 2020. ĐHQG Hà Nội cho hay năm 2020, các trường ĐH, khoa thành viên xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển kết hợp kết quả thi 2 môn thi THPT quốc gia và chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên; sử dụng phương thức xét tuyển SAT, A-Level. Cũng có chung cách làm này, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) điều chỉnh giảm chỉ tiêu xét điểm thi THPT quốc gia xuống còn khoảng 40%. Đồng thời, tăng chỉ tiêu xét điểm thi năng lực ĐHQG TP HCM lên 40%...

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).