Sẽ có học sinh lớp 1 không đọc thông, viết thạo vào cuối năm học

25 Tháng 04, 2020 | 14:30

(NLĐO)- Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, công tác bồi dưỡng, tập huấn giáo viên đại trà dạy lớp 1 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, việc chọn SGK lớp 1 của một số trường chưa thực hiện xong. Sẽ có một bộ phận nhỏ học sinh học lớp 1 khó khăn để đạt yêu cầu đọc thông, viết thạo vào cuối năm học.

Trong báo cáo gửi UBND TP HCM, Sở GD-ĐT TP HCM cho biết, do các trường thực hiện giãn cách xã hội, hội đồng lựa chọn SGK không được tập trung để bỏ phiếu kín. Chính vì thế, ngoài tiến độ lựa chọn SGK bị ảnh hưởng, thời gian thực hiện áp dụng chương trình phổ thông mới đối với lớp 1 cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, khối tiểu học cũng là cấp học bị ảnh hưởng nặng nề khi phải nghỉ học tránh dịch. Dù ngành GD-ĐT đã tổ chức dạy học trực tuyến nhưng do độ tuổi còn nhỏ, chưa thật sự phù hợp với việc học tập trực tuyến, đặc biệt là học sinh lớp 1, 2, 3 khi không có sự hỗ trợ của phụ huynh. Việc duy trì nề nếp, kỷ cương khi học tập ở nhà đối với trẻ nhỏ cũng gặp những khó khăn nhất định. Sẽ có một bộ phận nhỏ học sinh lớp 1 không đọc thông, viết thạo vào cuối năm học.

TP HCM: Sẽ có một bộ phận nhỏ học sinh lớp 1 không đọc thông, viết thạo vào cuối năm học - Ảnh 1.

Sẽ có một bộ phận nhỏ HS lớp 1 khó đọc thông viết thạo vào cuối năm học vì ảnh hưởng dịch bệnh

Theo thống kê của sở, có khoảng 15-20% học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến do không có mặt ở TP, di chuyển theo cha mẹ đến các tỉnh lân cận. Điều này kéo theo dự kiến sẽ có một bộ phận nhỏ học sinh không trở lại trường do cha mẹ mất việc ở TP.

Để tháo gỡ khó khăn, theo Sở GD-ĐT TP HCM, dự kiến từ tuần học thứ 27 của năm học 2019-2020, cấp tiểu học sẽ tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 5 với 3 môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh để hỗ trợ các trường.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã kiến nghị lên Bộ GD-ĐT điều chỉnh tiến độ thực hiện chương trình dạy học, khung thời gian kết thúc năm học và việc bồi dưỡng, tập huấn giáo viên, lựa chọn SGK lớp 1 cho phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).