SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều được nhà xuất bản điều chỉnh như thế nào?

15 Tháng 11, 2020 | 17:10

(NLĐO)- Hai nhà xuất bản ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP HCM vừa công bố tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều để xin ý kiến nhân dân.

Tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều được đăng tải trên trang lưu trữ phiên bản điện tử các cuốn trong bộ sách Cánh Diều lớp 1.

Tài liệu gồm 2 phần, trong đó phần 1 giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp; phần 2 hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều được nhà xuất bản điều chỉnh như thế nào? - Ảnh 1.

Bộ sách Cánh Diều lớp 1

Cụ thể, có 11 bài đọc bổ sung cho 11 bài bị cho là không phù hợp để thầy cô có thể sử dụng thay thế cùng nhiều điều chỉnh liên quan từ ngữ trong các bài học.

Chẳng hạn, bài tập đọc "Cua, cò và đàn cá" (1) và (2) được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu, nhóm biên soạn sách đã thêm hai bài đọc khác để bổ sung là "Kết bạn" và "Hồ sen"; bài "Quạ và chó" được bổ sung thêm bài "Phố Thợ Nhuộm". Với những ngữ liệu bổ sung này, giáo viên có thể thay thế để giảng dạy cho phù hợp.

SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều được nhà xuất bản điều chỉnh như thế nào? - Ảnh 2.

Các bài đọc dự kiến được bổ sung, thay thế bài đọc trong sách giáo khoa Tiếng Việt bộ Cánh Diều

Ở phần điều chỉnh từ ngữ, nhiều từ bị đánh giá không phù hợp được loại bỏ, chẳng hạn "thở hí hóp", "bê be be". Một số từ được thay thế như trong câu "Có kẻ đã cuỗm gà nhép", từ "cuỗm" được thay bằng từ "tha".

Dự thảo này sẽ được góp ý đến ngày 20-11-2020 trước khi Hội đồng thẩm định tiến hành làm việc để thẩm định lần cuối.

SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều được nhà xuất bản điều chỉnh như thế nào? - Ảnh 3.

Dự thảo hướng dẫn điều chỉnh các từ ngữ trong sách Tiếng Việt 1

Trong "lời nói đầu" của dự thảo tài liệu này, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP HCM viết: "Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP HCM và các tác giả đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến với tinh thần cầu thị, biên soạn tài liệu để bổ sung, điều chỉnh ngữ liệu".

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu nhà xuất bản và nhóm tác giả SGK Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính và gửi Hội đồng Thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét nội dung chỉnh sửa trước ngày 15-11.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).