Siết tuyển thẳng đại học

10 Tháng 03, 2017 | 21:01

Cơ hội vào thẳng ĐH trong mùa tuyển sinh 2017 khó khăn hơn với nhiều học sinh giỏi đoạt giải các cuộc thi do các trường khắt khe hơn trong quy định tuyển thẳng

Theo quy định mới, năm nay, các trường công an nhân dân chỉ tuyển thẳng những học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế.

Cửa hẹp cho học sinh giỏi quốc gia

Theo thông tin những điều cần biết về tuyển sinh công an nhân dân năm 2017 vừa được công bố, năm nay, thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khi xét tuyển vào trường công an nhân dân chỉ được cộng điểm thưởng với mức điểm giải nhất được cộng 2 điểm, giải nhì cộng 1,5 điểm và giải ba được cộng 1 điểm.

Đối tượng được tuyển thẳng vào các trường công an là những học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế các môn. Trong đó, riêng môn toán, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế được tuyển thẳng vào tất cả các trường công an nhân dân. Các môn khác sẽ được tuyển thẳng nhưng có chọn lọc các ngành.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng thông báo chỉ tuyển thẳng thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia các môn văn (ngành báo chí), toán (ngành kinh tế), lịch sử (ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước, lịch sử) và ngoại ngữ (các ngành ngôn ngữ Anh, quan hệ công chúng, quảng cáo). Quy định này của trường khiến nhiều thí sinh đoạt giải quốc gia môn địa lý bị hụt hẫng.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng chỉ tuyển thẳng những thí sinh trong đội tuyển tham dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế, thí sinh đoạt giải nhất trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia vào một ngành trong tất cả nhóm ngành, ngoại trừ các nhóm ngành TA1 và TA2 (ngôn ngữ Anh). Ngành được tuyển thẳng do hội đồng tuyển sinh quyết định, căn cứ nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

Thí sinh đoạt giải nhì hoặc giải ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào một ngành trong các nhóm ngành: KT13, KT14, KT41, KT42, KT5 và các ngành đào tạo cử nhân công nghệ (ngành do hội đồng tuyển sinh quyết định).

Tuyển thẳng chất lượng không cao?

Lý giải cho quyết định siết tuyển thẳng với những học sinh đoạt giải ở cuộc thi khoa học kỹ thuật, lãnh đạo một trường khối kỹ thuật cho rằng vì giải thưởng được trao cho cả nhóm nhưng đôi khi sản phẩm chỉ là của một em. Một thí sinh làm nhưng có tới 4, 5 thí sinh “ăn theo”.

Ngoài ra cũng khó có thể kiểm soát được đề tài là của học sinh hay có sự can thiệp của người lớn hay không vì chất lượng tuyển thẳng những đối tượng này không cao. Theo lãnh đạo này, có năm nhà trường tuyển thẳng 19 thí sinh đoạt giải trong kỳ thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia nhưng sau một năm, khảo sát lại thì chỉ có 2 thí sinh đạt điểm trung bình trở lên.

Lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội cho biết trường này cũng đang thu hẹp dần diện tuyển thẳng. Trước đây, thí sinh đoạt giải nhì, ba quốc gia môn sinh học đều được tuyển thẳng vào tất cả các ngành. Nay thì cơ hội đó chỉ dành cho những thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn toán, hóa; thí sinh đạt giải nhất quốc gia môn sinh, toán, hóa; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba quốc tế trong cuộc thi khoa học kỹ thuật.

Thí sinh nào đoạt giải nhì và ba quốc gia môn toán, hóa, sinh được tuyển thẳng vào ngành: y học cổ truyền, y học dự phòng, điều dưỡng, xét nghiệm y học, y tế công cộng, dinh dưỡng và cử nhân khúc xạ.

Hội đồng khoa học của trường sẽ xem xét cụ thể kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải trong cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc gia để tuyển thẳng vào một số ngành hệ cử nhân nhưng số lượng tuyển thẳng không quá 10% chỉ tiêu mỗi chuyên ngành.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết phương án tuyển thẳng mới của trường sẽ bắt đầu thực hiện vào năm 2018. Theo đó, số lượng tuyển thẳng chỉ 5%-10% chỉ tiêu của mỗi chuyên ngành vì nếu tuyển thẳng như hiện nay thì số lượng tuyển thẳng vào Trường ĐH Y sẽ chiếm tỉ trọng lớn.

Ví dụ, chỉ tính riêng số lượng thí sinh vào vòng thi chọn học sinh giỏi đội tuyển Olympic quốc tế mỗi môn là 32 thí sinh, nếu tuyển thẳng 3 môn là gần 100 thí sinh.

YẾN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).