Sinh viên TP HCM từng bước trở lại trường

24 Tháng 12, 2021 | 04:14

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM đã có công văn gửi các trường CĐ, trung cấp (TC) về tổ chức hoạt động giáo dục theo Kế hoạch số 3997 ngày 30-11 của UBND TP HCM.

Trong công văn này, Sở LĐ-TB-XH TP HCM đề xuất từ ngày 13-12, 5 trường: Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường TC nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được tổ chức học trực tiếp lý thuyết và thực hành cho những sinh viên, học sinh, học viên năm cuối để làm đồ án tốt nghiệp.

Sở LĐ-TB-XH đề nghị người tham gia giảng dạy và học phải là người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian không quá 6 tháng; thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống bệnh Covid-19.

Tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, sau 1 tuần cho phép sinh viên trở lại trường học tập trung, số sinh viên trở lại trường chưa nhiều. TS Lê Lâm, hiệu trưởng nhà trường, cho biết số lượng sinh viên năm cuối cần đến trường để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp là 750 em nhưng giai đoạn này mới có 235 sinh viên đến trường.

Ông Lâm cho rằng số sinh viên đến trường ít vì một số ngành sinh viên có thể học online và để học tập trung thì sinh viên phải là người đã tiêm đủ liều vắc-xin, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng; có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng; sinh viên đang thường trú hoặc tạm trú tại các quận, huyện thuộc vùng xanh, vàng. Sau 1 tuần tổ chức dạy học trực tiếp trường chưa ghi nhận trường hợp là F0, F1.

Tại Trường CĐ Lý Tự Trọng, đợt 1 từ ngày 13-12 đã có 300 sinh viên năm cuối đến trường, đợt 2 từ ngày 20-12 thêm 300 sinh viên năm cuối đến trường học tập trung. Nguồn tin từ trường cho biết những sinh viên năm cuối đủ điều kiện mới được học tập trung nhưng không phải sinh viên nào đủ điều kiện cũng đến trường, một bộ phận các em còn lo sợ dù 1 tuần qua trường chưa ghi nhận trường hợp F0, F1 nào.

Ở khối ĐH, nhiều trường cũng lên kế hoạch học trực tiếp. Trường ĐH Kinh tế TP HCM, sau thời gian thí điểm, sẽ tổ chức giảng dạy, học tập theo hình thức lớp học kết hợp trực tuyến và trực tiếp áp dụng cho học kỳ đầu năm 2022. Giảng viên sẽ giảng dạy trực tiếp tại phòng học đã trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết (micro kết nối với máy tính online, bút từ viết được trên màn hình cảm ứng, camera quay hình ảnh trong lớp học…). Người học có thể tham gia trực tiếp hoặc trực tuyến nhưng vẫn tiếp cận được đầy đủ nội dung bài giảng từ xa.

Hình thức giảng dạy, học tập kết hợp được thống nhất áp dụng cho tất cả các khóa, lớp hệ ĐH chính quy ban ngày học tại TP HCM và Phân hiệu Vĩnh Long theo thời khóa biểu. Người học đủ điều kiện về y tế (đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng) và không bị cách ly theo quy định thì đến trường để học trực tiếp. Riêng các trường hợp như: người học chưa đủ điều kiện về y tế, đang bị cách ly hoặc ở các địa phương khác chưa thể di chuyển về TP HCM và Phân hiệu Vĩnh Long sẽ học trực tuyến.

Tại Trường ĐH Hoa Sen, một số lớp của chương trình Hoa Sen Plus và ngành thiết kế thời trang của trường cũng được tổ chức dạy trực tiếp trong tuần sau. Giảng viên, sinh viên tham gia đã được khảo sát ý kiến.

Từ cuối tháng 11, Trường ĐH Y Dược TP HCM cũng cho sinh viên học lý thuyết, thi tập trung tại các cơ sở của trường theo thời khóa biểu, kế hoạch của các khoa.

Các trường ĐH khác như Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, Công nghiệp Thực phẩm TP HCM… cũng cho sinh viên năm cuối quay lại trường để hoàn thành các học phần thực hành, đề án tốt nghiệp.


Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).