Sở GD-ĐT TP HCM kiến nghị học sinh chuyên được thi tín chỉ chương trình ĐH

19 Tháng 05, 2021 | 15:18

(NLĐO) - Sở GD-ĐT TP HCM kiến nghị cho học sinh chuyên thi một số tín chỉ ở một số môn tương ứng đang được giảng dạy trong các trường ĐH

Sở GD-ĐT TP HCM vừa có báo cáo gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 8-6-2012 và Nghị quyết 54/2017/QH14 ngày 24-11-2017. Trong đó, sở kiến nghị Bộ GD-ĐT và các cấp lãnh đạo cho phép ngành GD-ĐT TP HCM được áp dụng cơ chế đặc thù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhằm triển khai những giải pháp mang tính đột phá, đổi mới.

Cụ thể, cho phép học sinh chuyên ở các trường chuyên, lớp chuyên được thi một số tín chỉ ở một số môn tương ứng, phù hợp đang được giảng dạy trong các trường ĐH, CĐ để có thể được chứng nhận hoàn thành tín chỉ môn cơ bản.

Nhà trường và giáo viên giảng dạy có trách nhiệm đánh giá định kỳ học sinh. Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức đánh giá chung giữa và cuối cấp học để làm cơ sở xem xét hoàn thành chương trình học của cả cấp.

Sở GD-ĐT TP HCM kiến nghị học sinh chuyên được thi tín chỉ chương trình ĐH - Ảnh 1.

TP HCM kiến nghị cho học sinh chuyên được thi một số tín chỉ chương trình ĐH

Đồng thời, Sở GD-ĐT TP HCM kiến nghị Bộ GD-ĐT, giao quyền cho các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thực hiện kiểm tra đánh giá, công nhận tốt nghiệp THPT. Bộ GD-ĐT định kỳ tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục của các tỉnh, TP theo các chuẩn quốc tế (PISA, PASEC...) và công bố rộng rãi toàn quốc.

Cho phép các trường chủ động trong việc điều chỉnh thời lượng giảng dạy của các bộ môn trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng, chủ động xây dựng chương trình giảng dạy tích hợp, liên môn và đa dạng hóa việc kiểm tra đánh giá cho phù hợp với tình hình giảng dạy thực tế trong từng loại hình trường như trường chuyên, trường tiên tiến hiện đại...

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT điều chỉnh tỷ lệ % trường mầm non đạt chuẩn quốc gia tùy theo đặc thù từng địa phương. Điều chỉnh đối với cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố có diện tích xây dựng trực tiếp phục vụ giáo dục và đào tạo tối thiểu là 2m2/ học sinh. Để TP thực hiện được 2 ca giữ trẻ cho con công nhân đến 20 giờ 30 và giữ cả ngày thứ bảy, chủ nhật cần phải tăng số lượng giáo viên mầm non và việc này cần phải được chấp thuận của Bộ Nội vụ….

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP HCM, hiện TP HCM có hơn 1,7 triệu học sinh các cấp và gần 79.000 giáo viên. Trong 8 năm gần đây, từ 2012-2020, mỗi năm TP HCM tăng thêm 50.000-70.000 học sinh. Ngân sách của TP cho cho giáo dục hằng năm là khoảng 26%.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).