Sóc Trăng: Cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường tiểu học

24 Tháng 08, 2018 | 12:37

8 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, khẩu phần ăn có đầy đủ chất đạm, tinh bột, rau xanh, khoáng chất…

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai "Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng dinh dưỡng" do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức vào ngày 23-8.

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong những nội dung quan trọng thuộc dự án Bữa ăn Học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển từ năm 2012 trước gánh nặng kép về dinh dưỡng tại Việt Nam. Tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở khu vực nông thôn, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi. Song song đó, số trẻ em và người lớn thừa cân, béo phì ở khu vực thành thị ngày một gia tăng đến mức báo động.

Sóc Trăng: Cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường tiểu học - Ảnh 1.

Ông Lý Rotha - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo triển khai áp dụng phần mềm

Được xây dựng đáp ứng các tiêu chuẩn dinh dưỡng dành cho lứa tuổi tiểu học theo nhu cầu năng lượng khuyến nghị cho người Việt Nam của Bộ Y tế, phần mềm cung cấp cho các trường tiểu học bán trú một ngân hàng gồm 120 bộ thực đơn với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa; được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi; chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung, Nam.

Với tính năng vượt trội, phần mềm còn giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp những món ăn có sẵn bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn đang sử dụng; giúp tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh; cho phép người dùng nhập mới, thay đổi, điều chỉnh giá nguyên liệu theo thực tế để tính chi phí thực đơn.

Sóc Trăng: Cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường tiểu học - Ảnh 2.

Giao diện website Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng

Tại hội nghị, dự án Bữa ăn Học đường cũng triển khai đồng loạt bộ áp phích minh họa "3 phút thay đổi nhận thức", hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, qua đó khuyến khích học sinh ăn đa dạng các loại thực phẩm và góp phần hình thành thói quen ăn nhiều rau, củ.

Sóc Trăng: Cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường tiểu học - Ảnh 3.

Bộ áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức" hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh bằng hình ảnh trực quan sinh động

Một nội dung quan trọng khác của Dự án đó là "Bếp ăn mẫu bán trú". Bếp ăn được xây dựng một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản, trang bị hiện đại giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến. Đến nay, Dự án đã xây dựng thành công 2 "Bếp ăn mẫu bán trú", với bếp ăn đầu tiên tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP HCM) và bếp ăn thứ 2 tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Trong năm học 2018-2019, bếp ăn tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ dự kiến sẽ tăng số lượng học sinh phục vụ lên thành 1.500 em. Đây cũng là mô hình để các trường trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Sóc Trăng: Cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường tiểu học - Ảnh 4.

Đại diện các trường tiểu học đặt câu hỏi về cách sử dụng hiệu quả phần mềm

Trước những khó khăn, thắc mắc của các trường, đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, ngay sau hội nghị, nhân viên công ty sẽ trực tiếp đến các trường để hướng dẫn cặn kẽ về việc sử dụng phần mềm, đồng thời chia sẻ các phương pháp tính toán nguyên liệu, thực phẩm triển khai ăn từng bữa, kinh nghiệm xây dựng thực đơn vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp với chi phí thu hằng tháng.

Tính đến tháng 6-2018, đã có 36 tỉnh - thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng. Sóc Trăng là tỉnh thứ 43 được triển khai.

Anh Tuấn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).