Tạm đóng cửa Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội để khử khuẩn sau ca Covid-19 thứ 21

11 Tháng 03, 2020 | 07:01

(NLĐO)- Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã quyết định tạm đóng cửa trụ sở tại Hà Nội để tiến hành khử khuẩn. Cán bộ của Viện chuyển sang chế độ làm việc tại nhà sau ca Covid-19 thứ 21

Lãnh đạo viện Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã quyết định tạm thời đóng cửa các trụ sở của viện tại khu vực Hà Nội từ 14 giờ ngày 9-3 đến hết ngày 15-3. Trong thông báo ngày 9-3, các công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam sẽ chuyển sang chế độ làm việc tại nhà.

Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết, ngay sau Bộ Y tế xác nhận trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 số 21, ngay trong đêm 7-3 và rạng sáng 8-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của viện đã yêu cầu tất cả các đơn vị trong viện rà soát và lập danh sách những người thuộc đối tượng F1 và F2 (F1 là nhóm tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh; F2 là nhóm tiếp xúc với các cá nhân thuộc nhóm F1).

Ngay trước cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vào 8 giờ sáng 8-3, Viện hàn lâm đã cung cấp đầy đủ thông tin cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Hà Nội (CDC).

Tạm đóng cửa Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội để khử khuẩn sau ca Covid-19 thứ 21 - Ảnh 1.

Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam - Ảnh: Website viện.

Những người thuộc diện F1, F2 của viện đã được cách ly theo đúng quy định. Hiện tại, sức khỏe của tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của viện này đều bình thường. Viện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại trụ sở số 1 Liễu Giai (nhà A và B) vào hai ngày 8-3 và 9-3.

Bệnh nhân số 21 nhiễm Covid-19 ở Việt Nam là ông N.Q.T. (nam, 61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) là người ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân N.T.H.N trên chuyến bay VN0054. Bệnh nhân T. có làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.T.H.N.).

Sau khi trở về nhà rạng sáng ngày 2-3, ngày 6-3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị. Ngày 7-3, ông T. được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng và sau đó Bộ Y tế đã công bố đây là ca Covid-19 thứ 21.

Vào chiều ngày 4-3, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị và nhiều thành viên (có cả lãnh đạo chủ chốt) của đơn vị đã có tiếp xúc gần với ông N.Q.T..

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cho hay 35 người của Viện tiếp xúc diện F1 với ông N.Q.T.. Đến cuối ngày 9-3, 100% các cán bộ của Viện thuộc diện F1 được xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2/nCoV) gây dịch Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện đều bình thường.

Tuy nhiên, vì số người liên quan bị cách ly khá nhiều và có những cán bộ chủ chốt của các cơ quan, đơn vị nên ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của Viện Hàn lâm. Vì thế, Viện quyết định tạm đóng cửa trụ sở chính của Viện tại số 1 Liễu Giai, Hà Nội cho đến hết tuần. 

"Đến cuối tuần này sẽ đánh giá tiếp tình hình cụ thể để cân nhắc chuyện tuần tới có thể mở cửa trở lại hay không. Còn các đơn vị khác thuộc Viện ở các tỉnh vẫn được hoạt động bình thường" - ông Quang cho hay.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).