Tạo "lá chắn" an toàn cho học sinh

13 Tháng 02, 2022 | 07:01

Ngày mai (14-2), TP HCM chính thức đón trẻ từ mầm non đến lớp 6 quay lại trường học trực tiếp, những phương án phòng chống dịch được các trường rốt ráo thực hiện

Ngoài việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch của ngành y tế, nhiều trường học tại TP HCM cũng có những phương án riêng, tạo lá chắn phòng dịch hiệu quả trong trường học, giúp học sinh (HS) yên tâm mỗi ngày đến trường.

Xây dựng "lớp học xanh"

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho biết gia đình và nhà trường đều có nỗi lo chung là làm sao để con đến trường được an toàn nhất.

Ngoài các quy định về phòng chống dịch do ngành y tế và giáo dục hướng dẫn, nhà trường đã phát động phong trào phụ huynh cùng đồng hành để xây dựng "lớp học xanh".

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, nhà trường kêu gọi phụ huynh cùng làm một việc nhỏ nhưng mang lại hiệu quả cao, đó là cứ mỗi 20 giờ ngày chủ nhật, phụ huynh test nhanh cho con và gửi kết quả cho thầy cô chủ nhiệm. Việc làm này không mất nhiều thời gian, sẽ giúp phát hiện, sàng lọc kịp thời các nguy cơ, tạo lá chắn an toàn đúng nghĩa trước khi các em bước chân vào trường để học tập, sinh hoạt.

Tạo lá chắn an toàn cho học sinh - Ảnh 1.

Học sinh Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận 7, TP HCM) tập dượt các quy định phòng chống dịch trước khi đến trường học tập vào ngày 14-2. (Ảnh: HẠNH LÊ)

"Quy định yêu cầu các em đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập, bố trí học lệch ca, lệch giờ… nhưng thực tế thì không phải lúc nào các em cũng nhớ. Thầy cô giám thị cũng không thể theo sát để nhắc. Việc thực hiện test nhanh như trên đã tạo nên "lớp học xanh" đúng chuẩn. Từ khi HS trở lại trường học trực tiếp, nhà trường không ghi nhận ca F0 nào" - ông Phú thông tin.

Bên cạnh các biện pháp như yêu cầu HS khai báo y tế mỗi ngày, nhắn nhủ phụ huynh đồng hành với nhà trường chăm lo sức khỏe cho HS, các trường tiếp tục chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), cho biết mỗi ngày khi HS đến trường, giáo viên chủ nhiệm và giám thị đều có trách nhiệm để ý, theo dõi sức khỏe từng HS. Em nào có triệu chứng hay nghi ngờ đều được test nhanh. Nhà trường đã trang bị nhiều kit xét nghiệm để bất cứ khi nào cần đều có thể thực hiện sàng lọc ngay lập tức.

"Quan trọng nhất là tạo cho HS tâm thế chủ động, có ý thức tự bảo vệ, kể cả khi giáo viên không phát hiện nhưng các em nghi ngờ mình hoặc bạn đều có thể đến phòng y tế để test" - ông Đảo nói.

Kiểm soát kỹ hoạt động bếp ăn, bán trú

Khi HS đi học trực tiếp, nhiều cơ sở giáo dục tổ chức bán trú và hoạt động này cũng được các trường tổ chức cẩn trọng, kiểm soát chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm 5K, HS đều khai báo y tế mỗi ngày đến trường. Để thực hiện hiệu quả biện pháp sàng lọc trước khi vào trường, các em đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, nhà trường vẫn duy trì phòng dự phòng, phòng cách ly để kịp thời xử lý nếu có tình huống phát sinh.

"Hoạt động bán trú trong trường học cũng được nhà trường tính toán, chuẩn bị kỹ càng, cẩn trọng. Nhà trường tạm thời chưa tổ chức bán trú cho HS lớp 6. Khi tổ chức bán trú cho HS khối 7, 8, 9 cũng chia đôi mỗi lớp. Chúng tôi cũng yêu cầu và kiểm tra kỹ cơ sở sản xuất, cung cấp thức ăn phải bảo đảm đủ các tiêu chí theo quy định, đội ngũ phục vụ phải được tiêm đủ 3 mũi vắc-xin, làm sao để an toàn nhất cho các em" - ông Lộc nói. "Đối với HS lớp 6, do chưa được tiêm vắc-xin nên khi đón các em trở lại trường, nhà trường vẫn thực hiện chia đôi mỗi lớp, bảo đảm sĩ số chỉ khoảng 20-22 em/lớp và tạm thời chỉ học một buổi" - ông Lộc nói.

Ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1), cho biết suốt thời gian học trực tuyến ở nhà, các em đã phải tiếp xúc quá nhiều với máy tính, điện thoại; nếu đến trường mà không được giao tiếp, vận động thì càng nguy hiểm cho các em. "Ngoài các biện pháp sàng lọc trước khi các em vào trường, chúng tôi vẫn cho HS xuống sân vui chơi, vận động nhưng thay vì trước đây chỉ có 2 giám thị theo dõi, nhắc nhở thì nay nhà trường tăng cường thêm cả giáo viên, lập lại đội sao đỏ để nếu phát hiện thì nhắc nhở kịp thời những em làm sai quy định" - ông Hưng chia sẻ.

Yêu cầu vẫn phải có phòng cách ly tạm thời

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết sở yêu cầu các trường phải có phòng cách ly tạm thời, phòng dự trữ, có thể huy động cả phòng chức năng, hội trường để xử lý ngay các ca nhiễm hay nghi nhiễm, cách ly tạm thời HS. Các trường cần phối hợp chặt chẽ với y tế các địa phương, không làm thay nhiệm vụ chuyên môn của ngành y tế, không thông tin bất cứ trường hợp nào khi ngành y tế chưa xác định.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).