Thi lớp 10: Điểm cao có bị rớt oan?

16 Tháng 04, 2017 | 22:22

Nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng như cách chọn nguyện vọng làm sao cho chính xác, tránh xảy ra tình trạng điểm cao nhưng vẫn rớt oan

Tại buổi hỏi - đáp trực tuyến về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM tổ chức mới đây, nhiều học sinh vẫn đặt câu hỏi về điểm chuẩn sau khi có thông tin lượng thí sinh năm nay thi vào lớp 10 tăng mạnh.

Băn khoăn về đổi mới đề thi

Nhiều câu hỏi băn khoăn về việc những năm gần đây, Sở GD-ĐT TP HCM cho biết đề thi sẽ luôn đổi mới, vậy đổi mới theo hướng nào? Học sinh cần học và ôn tập ra sao để không lạc đề?


Thí sinh thi lớp 10 tại TP HCM năm 2016 Ảnh: Tấn Thạnh

Thí sinh thi lớp 10 tại TP HCM năm 2016 Ảnh: Tấn Thạnh

Em Nguyễn Thị Minh Thư, học sinh tại quận Tân Phú, thắc mắc: “Cấu trúc đề thi năm nay có gì thay đổi so với năm ngoái không? Điểm chuẩn sẽ tăng lên không? Nếu học lực của em ước tính được 7 điểm môn toán, 6 điểm văn và 8 điểm tiếng Anh thì nên đăng ký vào trường nào phù hợp ở Tân Phú hoặc các quận lân cận?”.

Phụ huynh Võ Thị Kim Mai, ngụ quận quận 12, cũng băn khoăn: “Con tôi cho biết năm nay, cấu trúc đề thi sẽ thay đổi, có ít câu hỏi lý thuyết và nhiều câu từ thực tế cuộc sống, xã hội. Không biết thông tin này là đúng hay sai và nếu đúng thì tính thực tế của đề sẽ đạt mức bao nhiêu?”.

Trả lời những câu hỏi nêu trên, đại diện Phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TP HCM cho biết nội dung đề thi năm nay vẫn nằm trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD-ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Vị này khẳng định: “Việc đổi mới đề thi sẽ không thay đổi nhiều và đột ngột so với các năm học trước. Vì thế, thí sinh nên cân nhắc đăng ký đủ các nguyện vọng cho phù hợp với năng lực và địa bàn học tập”.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, đề thi vào lớp 10 trong những năm qua luôn có độ phân hóa để tuyển chọn. Đề thi sẽ được tiếp tục ra theo hướng tăng cường các câu hỏi mở, đặc biệt là ở môn toán và ngữ văn, để giúp thí sinh vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống.

Ông Đạt khuyên thí sinh nên căn cứ vào năng lực học tập của mình, điểm chuẩn vào các trường THPT những năm gần đây và khoảng cách từ nhà đến trường THPT dự kiến thi để chọn trường phù hợp.

Cẩn thận khi đăng ký thi chuyên

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, trong tổng số 313 câu hỏi gửi đến buổi hỏi - đáp trực tuyến, khá nhiều câu băn khoăn về cách thức đăng ký các nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và thường. Chẳng hạn, một học sinh hỏi: Nếu đăng ký thi môn chuyên vào một trường chuyên thì có nhất thiết phải lấy điểm môn chuyên đó cộng với 3 môn thi bình thường không?

Ông Phạm Thanh Nam, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TP HCM, trả lời: Điểm vào lớp 10 chuyên vẫn luôn được được tính theo công thức: điểm văn + toán + ngoại ngữ + (điểm môn chuyên x2) + điểm khuyến khích, ưu tiên nếu có.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh thắc mắc về cách điều chỉnh nguyện vọng khi thi vào lớp 10. Một phụ huynh nêu hàng loạt câu hỏi: “Con tôi đang học lớp 9 chuyên tiếng Anh tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám. Vậy khi chọn thi vào trường chuyên với môn chuyên là tiếng Anh thì cháu được đăng ký tối đa 7 nguyện vọng. Nếu không đậu 4 nguyện vọng chuyên thì 3 nguyện vọng thường có được xét hay không? Trước khi cháu xét tốt nghiệp đã phải làm đơn dự thi, bây giờ tôi chọn môn tiếng Anh cho cháu nhưng khi tốt nghiệp không đạt loại giỏi thì có điều chỉnh được nguyện vọng dự thi không? Nếu cháu muốn thi lớp 10 chuyên Anh ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền thì có được chọn 7 nguyện vọng?”.

Ông Phạm Thanh Nam cho biết nếu không đậu các nguyện vọng chuyên, thí sinh sẽ được xét tiếp tại các nguyện vọng thường như các em không thi chuyên. Thí sinh muốn thi chuyên bắt buộc phải đạt các điều kiện: xếp loại tốt nghiệp là giỏi và xếp loại học lực, hạnh kiểm các năm lớp 6, 7, 8 phải từ khá trở lên. Vì vậy, phụ huynh sẽ điều chỉnh lại trong phiếu đăng ký dự thi sau khi có kết quả xếp loại tốt nghiệp. Trường Nguyễn Thượng Hiền vẫn có trong danh sách các trường có lớp chuyên. Phụ huynh có thể liên hệ trường con em mình đang học hoặc Phòng GD-ĐT quận - huyện nơi có trường đó để được tư vấn kỹ hơn.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra trong 2 ngày 2 và 3-6. Thời gian nộp hồ sơ dự tuyển bắt đầu từ ngày 17 đến 29-4, học sinh nộp tại trường đang theo học lớp 9. Dự kiến ngày 5-5, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số nguyện vọng đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh, học sinh tham khảo. Từ ngày 5 đến 11-5, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng vào các trường.

Đã trúng tuyển thì không được thay đổi

Đến nay, nhiều trường THCS đã tiến hành tư vấn cho phụ huynh và học sinh về cách chọn nguyện vọng, chọn trường phù hợp. Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi nếu con em mình trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng gần nhà lại có một trường khác thì chuyển về trường này có được hay không? Với những trường hợp này, ông Nguyễn Tiến Đạt lưu ý thí sinh trúng tuyển nguyện vọng nào thì học trường đó, không được thay đổi. Do đó, phụ huynh cần cân nhắc khi chọn trường cùng con em mình.

Đặng Trinh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).