Thi THPT quốc gia 2019: Đề văn "dễ thở", dự báo "mưa" điểm 6-7

25 Tháng 06, 2019 | 11:23

(NLĐO)- Tổ trưởng tổ văn của nhiều trường THPT ở TP HCM nhận định đề thi văn năm nay bám sát chương trình lớp 12, "dễ thở" hơn năm ngoái.

Thi THPT quốc gia 2019: Đề văn dễ thở, dự báo mưa điểm 6-7 - Ảnh 1.

Đề thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2019 ẢNH: HUY LÂN

Nhận định về đề thi, thầy Lê Duy Tân, giáo viên Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP HCM), cho biết: Đề thi có tính phân hóa tốt. Câu nghị luận văn học ra đúng vấn đề trọng tâm ôn tập nhưng đòi hỏi học sinh phải có kĩ năng làm bài. Ý nâng cao khó, học sinh phải nắm bài thật tốt mới làm rõ được. 

Phần đọc hiểu vẫn các dạng câu hỏi truyền thống nhưng cũng không dễ đạt được điểm tốt nếu không có kĩ năng đọc - hiểu văn bản thơ trữ tình. Vấn đề đặt ra trong câu nghị luận xã hội khá quen thuộc, không quá khó đối với học sinh. Nắm bài tốt, có kỹ năng làm bài, thí sinh sẽ dễ dàng đạt được điểm khá giỏi với đề này. 

Thi THPT quốc gia 2019: Đề văn dễ thở, dự báo mưa điểm 6-7 - Ảnh 2.

Ảnh: NGÔ NHUNG

Cô Nguyễn Thị Kiều Oanh, Tổ trưởng tổ văn Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), nhận định: Đề thi năm nay nằm trọn vẹn trong chương trình lớp 12, khác với năm ngoái có phần kiến thức lớp 11 khiến nhiều học sinh lo lắng. 

Đề thi đúng với tinh thần của Bộ GD-ĐT là bám sát chương trình lớp 12, phần nghị luận văn học nằm ở bài cuối chương trình học kỳ I lớp 12. Đề thi ra đoạn văn nhẹ nhàng, trích dẫn nguyên đoạn, không như các đề trước đây khiến học sinh phải thuộc. Ngay ở câu 3 và 4 phần đọc hiểu đã thể hiện sự phân hóa tốt. 

Nhưng ở phần này, em nào trả lời rõ ràng mới đạt điểm tối đa. Ở phần nghị luận xã hội, dữ liệu về điểm dễ dàng, viết về ý chí thì học sinh nào cũng đã làm quen qua các sự kiện xã hội gần đây. Vấn đề là các em viết như thế nào để “ăn” điểm vì chủ đề không khó. Cô Oanh cũng cho rằng đề năm nay dễ thở hơn năm ngoái, phần nghị luận văn học dễ hơn nhiều. Nhưng tùy vào kỹ năng làm bài, cảm thụ của từng em như thế nào để có điểm cao. Nhưng năm nay, dự báo điểm 6, 7 sẽ rất nhiều.

Báo Người Lao Động sẽ cập nhật sớm gợi ý giải đề thi THPT.

Mời phụ huynh và học sinh quan tâm đón xem gợi ý giải đề thi THPT Quốc gia năm 2019 tại đây.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).