Thi THPT quốc gia: Cẩn trọng để tránh sai sót

29 Tháng 06, 2015 | 22:46

Hôm nay (30-6), hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu tới địa điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi. Việc bảo đảm để không xảy ra sai sót được đặt lên hàng đầu

Sáng 29-6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận đã báo cáo Chính phủ về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Cả nước có 1.004.486 thí sinh (TS) dự thi; trong đó, TS thi chỉ để xét tốt nghiệp là 279.001 (gần 28%), còn lại dự thi với 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Siết chặt kỷ luật phòng thi

Ông Luận khẳng định công tác chuẩn bị cho kỳ thi hoàn tất đúng dự kiến. Đề thi và công tác in sao đã làm xong, bảo đảm bí mật tuyệt đối, an toàn.

Sinh viên tình nguyện của TP HCM hỗ trợ thí sinh tìm địa điểm thi trong sáng 29-6 Ảnh: TẤN THẠNH
Sinh viên tình nguyện của TP HCM hỗ trợ thí sinh tìm địa điểm thi trong sáng 29-6 Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Luận cho hay cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để hỗ trợ ngành giáo dục triển khai kỳ thi đổi mới lần này. Hầu hết chủ tịch UBND các tỉnh đã thị sát việc triển khai kỳ thi. Nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, người dân đã trích ngân sách, quyên tiền hỗ trợ TS; bố trí nhiều chỗ ở miễn phí, bữa ăn, tuyến xe buýt mới…

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết quy trình làm đề cách ly và có 3 vòng, từng vòng đều có lực lượng an ninh giám sát nên việc lộ đề là không thể xảy ra.

Về các giải pháp bảo đảm kỷ luật phòng thi, ông Hiển nhấn mạnh quy chế thi xử lý rất nghiêm các trường hợp tiêu cực, đặc biệt là việc thi kèm, thi hộ. TS phải hiểu việc phát hiện gian lận trong thi cử không phải chỉ thực hiện trong quá trình thi mà còn cả trong quá trình học, thậm chí sau khi TS tốt nghiệp đã được cấp bằng, nếu có chứng cứ vi phạm quy chế thi vẫn bị xử lý.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các hội đồng thi tăng cường tập huấn giám thị để phát hiện thiết bị lạ, quan sát những động tác bất bình thường của TS. Nếu giám thị phát hiện TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình có dấu hiệu nghi ngờ mà không nhận dạng được thì báo cho điểm trưởng điểm thi xử lý.

Để tăng cường kỷ luật, việc kiểm tra đối chiếu TS với thẻ dự thi được cán bộ coi thi thực hiện 2 lần. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được báo cho phụ trách điểm thi để xác minh và xử lý. Trong phòng thi, nếu thấy những số báo danh nào khả nghi thì giám thị bố trí những TS liên quan ngồi xa nhau để tránh thi kèm.

Tránh mở nhầm đề

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại ĐH Đà Nẵng.

GS-TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, cho hay công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Với những điểm thi tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, do điều kiện đi lại khó khăn nên đề thi sẽ được ĐH Đà Nẵng và Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam phối hợp đưa về điểm thi trước ngày thi. Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, khẳng định việc vận chuyển đề thi được bảo vệ nghiêm ngặt với sự tham gia của lực lượng công an cùng phương tiện đi lại hiện đại nhất.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý các điểm thi nhận cùng lúc đề của 8 môn nên phải cẩn thận khi mở túi đề thi, tránh nhầm lẫn đáng tiếc. ĐH Đà Nẵng cần tạo điều kiện tốt nhất cho TS dự thi, không để xảy ra trường hợp TS đến phòng thi trễ giờ quy định.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cũng tham dự cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị thi. TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, Chủ tịch Hội đồng Cụm thi số 25 - cho biết công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất. Cụm thi của Trường ĐH Vinh có hơn 37.000 TS dự thi tại 64 điểm thi và trường đã chuẩn bị trên 1.200 phòng thi; huy động hơn 2.600 cán bộ coi thi; 250 cán bộ giám sát; 145 công an.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nóng lục địa châu Á đang phát triển và mở rộng sang phía Đông nên trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia (từ 30-6 đến 4-7), thời tiết nóng trên phạm vi cả nước, riêng miền Bắc và miền Trung nóng gay gắt.

Nhiều chỗ ở và suất ăn miễn phí

Theo Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP HCM, tính đến ngày 28-6 đã có 24.235 lượt TS và phụ huynh được tư vấn; 10.201 lượt TS, phụ huynh được giới thiệu chỗ trọ có phí, giá rẻ và 2.889 chỗ ở miễn phí. Trong số 90.176 chỗ trọ trung tâm vận động được, có 11.727 chỗ miễn phí và 9.250 chỗ ở tại ký túc xá với giá từ 10.000-100.000 đồng/chỗ/ngày. Trung tâm có 9.450 sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi, trực tại 148 địa điểm thi.

Ông Trần Doãn Hùng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang (đơn vị chủ trì cụm thi số 32 tại tỉnh Khánh Hòa), cho biết trường này đã ghi nhận gần 10.000 chỗ ở với giá 10.000-25.000 đồng/ngày cho TS; hơn 14.300 suất ăn miễn phí được đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ. Cụm thi số 32 có hơn 21.000 TS dự thi, trong đó có gần 10.000 TS tỉnh Phú Yên, còn lại là TS tỉnh Khánh Hòa.

Hơn 1.000 tình nguyện viên của TP Cần Thơ đã ra quân để tư vấn chỗ ăn, ở cho TS tại các địa điểm thi. Thành đoàn Cần Thơ còn vận động 1.000 suất ăn miễn phí mỗi ngày. Tại cụm thi Bạc Liêu do Trường ĐH Bạc Liêu chủ trì, trường phối hợp với Tỉnh đoàn cũng chuẩn bị gần 3.000 chỗ ở miễn phí cho TS. Tại các cụm thi Đồng Tháp, Trà Vinh, Tiền Giang, An Giang cũng có hơn 21.200 chỗ trọ miễn phí hoặc giá rẻ và trên 42.500 suất cơm miễn phí cùng hàng trăm triệu đồng từ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân nhằm giúp TS nghèo đi thi.

Đ.Trinh - K.Nam - C.Linh

YẾN ANH - BÍCH VÂN - ĐỨC NGỌC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).