Thi tốt nghiệp THPT 2020: Chia thí sinh thành 4 nhóm

30 Tháng 07, 2020 | 08:35

Bộ Giáo dục và Đào tạo phân loại các thí sinh theo 4 nhóm: F0, F1, F2 và nhóm còn lại. Thí sinh nhiễm Covid-19 được xét đặc cách tốt nghiệp

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và đang lây lan sang các địa phương khác, ngày 29-7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn được tổ chức theo đúng kế hoạch.

Thí sinh F3, F4 vẫn thi bình thường

Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10-8; ngày 8-8, thí sinh (TS) tập trung để làm thủ tục dự thi. Trong 2 ngày thi, TS sẽ làm bài thi của 5 môn. Mỗi TS dự thi để xét tốt nghiệp THPT bắt buộc phải thi toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN)/khoa học xã hội (KHXH).

Bộ GD-ĐT đã lên kế hoạch phân loại TS theo 4 nhóm. Trong đó, trường hợp TS rơi vào nhóm F0 phải cách ly, điều trị trong bệnh viện (nếu có), do không có điều kiện tham dự kỳ thi nên sẽ được xét đặc cách theo quy định. Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo các trường ĐH có phương hướng giải quyết và phương thức xét tuyển phù hợp, nhằm bảo đảm quyền lợi tối đa của TS và quyền chủ động tuyển sinh của các trường.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Chia thí sinh thành 4 nhóm - Ảnh 1.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, sẽ phân loại thí sinh làm 4 nhóm

Với trường hợp TS trong nhóm F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân) phải cách ly tại các điểm cách ly, các địa phương có thể tổ chức điểm thi trong khu cách ly hoặc có điểm thi gần khu cách ly, tùy theo số lượng TS. Chủ trương là phải bảo đảm quyền lợi cho TS nhóm F1 được dự thi. Với TS thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1), đang phải cách ly tại gia đình, tùy theo số lượng TS, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc tổ chức một điểm thi riêng (nếu số lượng đông) và có phương án đưa đón an toàn. Nhóm TS còn lại thuộc diện F3, F4…, các em tham gia kỳ thi bình thường.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông tin thêm, tùy theo từng địa phương về mức độ nguy cơ sẽ có thực tế giãn cách và các biện pháp cụ thể để bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, như thực hiện khử khuẩn, yêu cầu TS đeo khẩu trang,… Riêng đối với Đà Nẵng, Bộ GD-ĐT trao đổi trực tiếp với địa phương và Bộ Y tế để xây dựng phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Chuẩn bị các phòng thi dự phòng

Sở GD-ĐT Đà Nẵng ngày 29-7 cũng đã có báo cáo trình UBND TP, đề xuất những biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo đó, Đà Nẵng cũng chia TS và cán bộ coi thi thành 4 nhóm gồm F0, F1, F2 và nhóm TS bình thường như phương án của Bộ GD-ĐT.

Cũng theo đó, TS thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV-2) được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định. Trường hợp các TS này có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục ĐH xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp. Các TS thuộc diện F1 (tiếp xúc trực tiếp F0, phải cách ly tập trung) được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng chống dịch. Nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng chống dịch do ngành y tế TP trang bị và hướng dẫn.

Đối với TS thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 TS/điểm thi thì thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Còn nếu có trên 20 TS thì chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện. Sở GD-ĐT bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện. Các TS còn lại tham dự kỳ thi bình thường theo đúng quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19 trong trường học. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu TS có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì bố trí thi tại phòng thi dự phòng ở điểm thi.

Ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, xác nhận sở cũng đã bố trí 32 điểm thi với 606 phòng thi cùng các điểm thi dự phòng cho hơn 13.700 TS. Các điểm dự phòng này phục vụ cho những TS trong quá trình làm bài thi có biểu hiện sốt hoặc bị lây nhiễm SARS-CoV-2. Với TS thuộc diện F1, sở bố trí thi tại 6 phòng và có 15 cán bộ coi thi.

Trong khi đó, theo ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, trước khi bước vào kỳ thi, sở sẽ cho phun thuốc tiêu độc khử trùng hết toàn bộ 52 điểm thi trên địa bàn. TS trước khi bước vào cổng trường sẽ đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe, sát khuẩn. Sở cũng lên phương án chuẩn bị thêm phòng thi, đề phòng trường hợp phát hiện TS có thân nhiệt thay đổi, sốt sẽ cho vào thi phòng riêng, giãn cách. Về cán bộ coi thi, lực lượng y tế và công an làm nhiệm vụ trong kỳ thi THPT năm 2020 ở Quảng Nam, ông Quốc cho biết có khoảng 3.000 người.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường rà soát, cập nhật tình trạng sức khỏe của tất cả thí sinh, thường xuyên báo cáo ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời xử lý; bố trí đủ cán bộ dự phòng để tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh tại khu vực in sao đề thi, các điểm thi và khu vực chấm thi.
Bài và ảnh: Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).