Thủ khoa ĐH với số điểm cao nhất và 5 bài báo quốc tế

17 Tháng 02, 2018 | 16:52

(NLĐO) - Viết bài báo khoa học khi còn là sinh viên năm 3, đến nay Triết đã hoàn thành 5 bài báo quốc tế. Trong đó, có 1 bài đăng trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín ISI

Tại lễ tốt nghiệp mới được Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP HCM) tổ chức, Lê Huỳnh Minh Triết được vinh danh là sinh viên tiêu biểu trong hoạt động nghiên cứu đồng thời là sinh viên tốt nghiệp thủ khoa có điểm toàn khóa học cao nhất từ trước đến nay ở trường này (95,6/100 điểm).

Viết 5 bài báo quốc tế trong vòng 1,5 năm

Lê Huỳnh Minh Triết cho biết mới bắt đầu viết bài báo khoa học khi bước vào năm thứ 3 ĐH. Từ đó đến nay, trong khoảng 1,5 năm đã hoàn thành 5 bài báo quốc tế. Trong đó có 1 bài đăng trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín ISI.

Theo học ngành công nghệ thông tin, ngay khi còn trên ghế nhà trường Triết đã tham gia nhóm nghiên cứu về hệ thống phần mềm trực quan mô phỏng sử dụng trong tính toán nhiệt động học và động học. Trên cơ sở đó, các nghiên cứu có thể tìm ra các giải pháp để giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường, tổng hợp ra các nhiên liệu sinh học sạch…

Với điểm số toàn khóa học đạt 95.6/100, Minh Triết là người có điểm tốt nghiệp đầu ra cao nhất trong lịch sử Trường ĐH Quốc tế. Nhưng em qua niệm điểm số cao chỉ phản ánh một phần bởi ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên cần có thêm kỹ năng mềm. Nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến thái độ làm việc.

Chia sẻ với chúng tôi, Triết nói: "Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang hiện diện khắp các ngõ ngách của cuộc sống, chính tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi, chủ động nắm bắt cơ hội và sẵn sàng đương đầu với thử thách mới giúp chúng ta tiến về phía trước trong cuộc đua đầy khốc liệt này".

Thủ khoa ĐH với số điểm cao nhất và 5 bài báo quốc tế - Ảnh 1.

Lê Huỳnh Minh Triết là sinh viên tốt nghiệp thủ khoa có điểm toàn khóa học cao nhất từ trước đến nay ở Trường ĐH Quốc tế

Hiện tại, Triết đã tìm được hai suất học bổng thạc sĩ ở Úc và hoàn thành lớp học tiền tiến sĩ của ĐH Quốc gia TP HCM, nhưng Triết cho biết vẫn đang tìm kiếm học bổng ở các nước châu Âu để có thêm lựa chọn và tiếp tục theo đuổi hướng nghiên cứu về khoa học dữ liệu.

Chàng thủ khoa cho biết tiếp tục con đường tiếp cận tri thức mới bằng dự định học lên sau ĐH và đặt mục tiêu lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành khoa học dữ liệu, định hướng xử lý dữ liệu lớn trước 30 tuổi.

Đam mê nghiên cứu khoa học

Ở Trường ĐH Quốc tế, Triết là một trong những sinh viên đầu tiên tiên phong trong việc thực hiện một đề tài liên ngành (khoa học máy tính kết hợp với hóa tính toán), theo hướng tiếp cận khoa học dữ liệu hiện đại, với luận văn tốt nghiệp mang tên "Xây dựng mô hình khai phá dữ liệu để xác định các thông số xoay chắn nội phân tử cho các hệ hóa học phức tạp".

Từ luận văn này, Triết đã phát triển thành công hai bài báo khoa học quốc tế: một bài báo tham gia hội nghị quốc tế tại Thái Lan (đoạt giải bài báo cáo xuất sắc nhất), và bài báo mới đăng trên tạp chí ISI.

Các bài báo của Triết hầu hết tập trung nội dung xây dựng hệ thống phần mềm tính toán trực quan, hiệu năng cao dưới sự hỗ trợ của hệ thống siêu máy tính, và ứng dụng các phương pháp máy học để mô phỏng và dự đoán các thông số nhiệt động học, động học của các hợp chất, phản ứng hóa học phức tạp.

Chia sẻ về kinh nghiệm công bố quốc tế, Triết cho biết khi mới vào nhóm nghiên cứu thường xuyên làm việc với giáo viên hướng dẫn để học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, tìm những bài báo khoa học liên quan đến chủ đề mình nghiên cứu để đọc và nắm bắt những kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu thực hiện sau đó mới bắt đầu làm các thí nghiệm để xem kết quả mình đạt được so với kết quả người ta đã công bố trước đây ra sao.

"Khi thấy được thí nghiệm của mình làm đạt kết quả tốt hơn trong một nhánh nhỏ của đề tài, góp phần cải thiện kết quả nghiên cứu, khi đó tôi mới bắt tay vào viết bài báo khoa học"- Triết nói.

Trên thực tế các giảng viên khá bận rộn, nên sinh viên phải chủ động tìm kiếm các cơ hội có thể tham gia vào nhóm nghiên cứu của thầy cô để trước tiên là học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu. Lê Huỳnh Minh Triết, cho biết khi đã có lượng kiến thức nhất định bắt tay vào nghiên cứu sẽ thuận lợi hơn. Sau một thời gian nghiên cứu, khi đã có kinh nghiệm, chàng trai trẻ đam mê khoa học này mới có thể nghiên cứu độc lập.

Bài và ảnh: Huy Lân

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).