Thủ khoa khối C chinh phục từng mục tiêu

25 Tháng 07, 2022 | 08:04

Nguyễn Hương Giang (học sinh lớp 12 Sử Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã trở thành thủ khoa khối C năm 2022 với tổng điểm 29,75, trong đó môn ngữ văn đạt 9,75, lịch sử và địa lý em đều đạt điểm 10 tuyệt đối.

Chia sẻ về bí quyết học tập, tân thủ khoa khối C tâm sự cách được em lựa chọn là "cần cù bù thông minh". Khi còn học tại Trường THCS Suối Hoa (tỉnh Bắc Ninh), Hương Giang không phải là học sinh nổi bật. Khi thi vào Trường THPT chuyên Bắc Ninh, điểm môn chuyên của em cũng không cao. Tuy nhiên, học tập trong một môi trường các bạn đều luôn nỗ lực, Hương Giang không muốn mình bị lùi lại phía sau. Em đặt cho mình từng mục tiêu và nỗ lực hoàn thành các mục tiêu này. Lớp 11, Hương Giang đoạt giải nhất môn lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Thủ khoa khối C chinh phục từng mục tiêu - Ảnh 1.

Ảnh do nhân vật cung cấp

Kinh nghiệm học tốt của Hương Giang không gì khác ngoài luyện tập nhiều dạng đề. Em học kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, hiểu bản chất vấn đề, từ đó phát triển, thu nạp thêm kiến thức bên ngoài. Đối với môn lịch sử và địa lý, Hương Giang luyện nhiều chuyên đề ở các dạng nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đối với môn ngữ văn, em không học thuộc văn của thầy cô mà đọc kỹ từng bài văn để hiểu bản chất, nắm vững ý chính rồi mới học cách phân tích từ sách vở, thầy cô. Tân thủ khoa khối C cũng cho hay em không phải là người học quá nhiều và luôn chia thời gian học trong ngày với cường độ vừa đủ để không cảm thấy quá áp lực. Ngay cả trong giai đoạn ôn thi, nữ sinh cũng chỉ học muộn nhất đến 12 giờ.

Không muốn gò bó theo khuôn mẫu, dù năm lớp 11 từng đoạt giải nhất cấp tỉnh môn lịch sử, được giáo viên định hướng tham gia đội tuyển thi quốc gia nhưng Hương Giang thẳng thắn từ chối. Em muốn dành thời gian cho môn học mới là tiếng Trung. Nữ sinh tự mày mò với môn học này, không qua một trung tâm trường lớp nào.

Hiện tại, Giang đã chinh phục được chứng chỉ HSK4 tiếng Trung, đủ điều kiện đi du học Trung Quốc. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, bên cạnh điểm số rất cao của tổ hợp khối C, Hương Giang cũng giành được 9,8 điểm với môn tiếng Trung.

Trong tương lai, Hương Giang muốn theo học tại Trường ĐH Luật Hà Nội hoặc Học viện Ngoại giao.

Yến Anh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).