Thu lãi đậm từ trường công

14 Tháng 04, 2015 | 22:43

Trong 7-8 năm trở lại đây, mỗi năm Trường Trung cấp (TC) Du lịch và Khách sạn Saigontourist tuyển hơn 2.000 chỉ tiêu đào tạo.

Học viên của trường sau khi tốt nghiệp chủ yếu làm việc cho các doanh nghiệp ngoài hệ thống của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. Hiệu quả trong đào tạo đã mang lại doanh thu tốt cho nhà trường.

Ép tăng doanh thu, nộp lãi

Doanh thu của Trường TC Du lịch và Khách sạn Saigontourist đã tăng liên tục trong 5 năm qua, từ mức 35 tỉ đồng lên gần 69,5 tỉ đồng. Doanh thu đó đến từ việc thu học phí chính quy, các khóa đào tạo ngắn hạn, hoạt động của nhà hàng và kể cả tiền dự án đầu tư của nước ngoài. Doanh thu càng tăng, lãi nộp về tổng công ty càng nhiều.

Học viên Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist trong giờ học nghiệp vụ lễ tân

Học viên Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist trong giờ học nghiệp vụ lễ tân

Ông Trần Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường TC Du lịch và Khách sạn Saigontourist, cho biết trong quyết định giao nhiệm vụ kế hoạch năm 2014 cho trường, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn giao chỉ tiêu trường phải đạt tổng doanh thu 62 tỉ đồng, nộp lãi về cho tổng công ty gần 15 tỉ đồng nhưng thực tế doanh thu của trường đạt gần 69,5 tỉ đồng, nộp lãi trên 20 tỉ đồng. Công thức tính lãi nộp về tổng công ty được tính là tổng doanh thu trừ chi phí (điện, nước, văn phòng phẩm, nguyên vật liệu, giáo viên thỉnh giảng…), sau đó chi lương 40% (trong 2 năm 2010 và 2011). Các năm tiếp theo không thực hiện chi 40% lương mà thực hiện đơn giá/1.000 đồng lãi, cụ thể: năm 2012 đơn giá tiền lương là 490 đồng/1.000 đồng lãi, năm 2013 giảm xuống 478/1.000 đồng lãi, năm 2014 là 458/1.000 đồng lãi và năm 2015 là 407 đồng/1.000 đồng lãi.

Theo ông Hùng, việc tổng công ty hạ đơn giá tiền lương đồng nghĩa với việc siết lương giáo viên. Nếu chi phí cao, quỹ lương sẽ không đủ chi cho giáo viên, nhân viên nên trường chỉ còn cách cắt giảm các dịch vụ của sinh viên để giảm chi.

Không đầu tư vẫn vô tư thu lời

Trường TC Du lịch và Khách sạn Saigontourist là trường công lập chứ không phải là trường tư, càng không phải doanh nghiệp nên việc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - đơn vị chủ quản - thu lãi của trường là không hợp lý.

Ông Trần Văn Hùng cho biết đối với trường, tổng công ty không hề đầu tư nên không có cơ sở nào để thu lãi. Tiền thân của Trường TC Du lịch và Khách sạn Saigontourist là cơ sở đào tạo nghiệp vụ cho nội bộ tổng công ty với vài ba phòng học cũ nát. Năm 1997, thông qua Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trường được đầu tư 1 triệu USD từ tài trợ của Chính phủ Luxembourg để xây mới cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị. Nhiều dự án nước ngoài sau đó cũng đầu tư cho trường. “Để có cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học như ngày nay là nhờ các khoản tài trợ của nước ngoài chứ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn không đầu tư bất kỳ khoản nào” - ông Hùng khẳng định và cho biết ông đã từng hỏi tổng công ty thu lãi làm gì thì có lúc được trả lời là để bù lỗ cho một số doanh nghiệp khác thua lỗ.

Tháng 2-2013, trong công văn gửi Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đánh giá trong 5 năm qua, Trường TC Du lịch và Khách sạn Saigontourist đã có bước phát triển vượt bậc về chất lượng đào tạo, thu hút ngày càng nhiều người học, là địa chỉ tin cậy trong hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với các doanh nghiệp du lịch quốc tế. Về hoạt động tài chính, hằng năm, nguồn đóng góp của trường đối với tổng công ty rất cao, năm sau cao hơn năm trước.

Để giữ vững thương hiệu, phát triển bền vững, giúp phân luồng hiệu quả học sinh theo định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề nghị tổng công ty cho trường được thực hiện quy chế hoạt động riêng theo đơn vị hành chính sự nghiệp, tự cân đối thu chi, giảm bớt nghĩa vụ đóng góp tài chính và không xem trường như một đơn vị kinh doanh.

Tuy nhiên, đề nghị trên của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã bị Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn phớt lờ khi hằng năm vẫn giao chỉ tiêu doanh thu và ung dung hưởng lãi.

Bất công với giáo viên và học viên

Ông Trần Văn Hùng cho rằng Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đang đánh đồng hoạt động của trường như doanh nghiệp nên mới thu lãi “khủng” như thế. Đây là bất công không chỉ với đội ngũ giáo viên mà với cả học viên. Các em vào trường đóng 12 triệu đồng/năm là để được đầu tư dạy học, được phục vụ tốt, hưởng dịch vụ tốt chứ không phải để tạo lãi cho tổng công ty.

Bài và ảnh: Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).