Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước

16 Tháng 04, 2020 | 21:15

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết các địa phương trong nhóm nguy cơ thấp có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau, có thể xếp lịch học đan xen các khối lớp 3 buổi/tuần.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ ngày 16-4 đã chủ trì họp trực tuyến với 19 Sở GD-ĐT về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, nhiều địa phương thông tin dự kiến đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 5. Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GDĐT Cao Bằng, cho biết dự kiến sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, thầy cô giáo, một số giải pháp được Sở GD-ĐT tính đến, như phân chia khối lớp học khác buổi, ví dụ học sinh khối 9, 12 học sáng; các khối khác học buổi chiều… để học sinh không đến trường một lúc quá đông.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay các địa phương trong nhóm nguy cơ thấp có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước

Tương tự Cao Bằng, tỉnh Đắk Lắk hiện nay chưa có dịch và được xếp vào nhóm nguy cơ thấp. Ông Phạm Đăng Khoa, giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk, cho rằng nếu không có chuyển biến bất thường, Sở cũng sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học lại vào đầu tháng 5 tới. 

Tại Nghệ An, Quảng Nam, thời điểm mở cửa trường học cũng dự kiến vào thời điểm này. Thanh Hóa dự kiến đề xuất UBND tỉnh cho học sinh THCS, THPT đi học lại vào đầu tháng 5; các cấp học thấp hơn trở lại trường học sau đó khoảng từ 1-2 tuần.

Giám đốc Sở GD-ĐT Yên Bái Vương Văn Bằng cho biết đã chủ động đưa ra 5 kịch bản tương ứng với 5 mốc thời gian dự kiến học sinh đi học trở lại, mốc sớm nhất là 20-4 và mốc muộn nhất là 15-6; kịch bản tương ứng với mỗi mốc thời gian đều tính đến đầy đủ các yếu tố, từ thực hiện chương trình đến ôn tập, đội ngũ, kinh phí kèm theo.

Ông Đỗ Minh Tâm, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Lào Cai, cho biết đang cố gắng để học sinh có thể đi học lại vào đầu tháng 5. "Sở đang xây dựng 2 phương án. Phương án 1, dự kiến học sinh khối THPT và GDTX đi học trước, sau 1 tuần đến các khối còn lại. Phương án 2 dự kiến chỉ khối lớp 9 và lớp 12 đi học lại từ đầu tháng 5, sau đó đến các khối lớp khác" - ông Tâm chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề học sinh đi học trở lại, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên. Thứ trưởng gợi ý các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ, cần xem xét, cân nhắc. Các địa phương trong nhóm nguy cơ thấp có thể xem xét đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại.

"Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp lịch học đan xen các khối lớp 3 buổi/tuần. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến" - Thứ trưởng Độ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng lưu ý trên tinh thần nội dung dạy học đã tinh giản, các trường xây dựng kế hoạch dạy học theo đúng thời gian và chương trình đã tinh giản, đồng thời tổ chức dạy học và ôn tập sao cho phù hợp. Quyết tâm để có thể hoàn thành chương trình trước ngày 15-7, đặc biệt với học sinh khối 12.

Với kỳ thi THPT quốc gia 2020, tại cuộc họp, nhiều lãnh đạo sở GD-ĐT nêu mong muốn vẫn tổ chức thi. Việc giữ ổn định kỳ thi tránh được nhiều xáo trộn, đặc biệt với học sinh. Hiện nay, số lượng học sinh có nhu cầu thi đại học rất lớn. Nếu không tổ chức thi THPT quốc gia, các em sẽ phải đến thành phố lớn để dự thi tại các trường đại học, như vậy áp lực, căng thẳng và tốn kém. Về nội dung này, Thứ trưởng Độ cho biết Bộ GD-ĐT tính toán để có phương án phù hợp cho mọi tình huống.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).