Thủ tướng, Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ

31 Tháng 03, 2019 | 14:23

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng dã man, lột đồ trên lớp

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ ngày 31-3 đã tới Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên thăm và động viên em N.T.H.Y, nữ sinh lớp 9 Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, Hưng Yên), bị bạn học lột quần áo, đánh hội đồng dã man trên lớp.

Thủ tướng, Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới thăm và động viên em N.T.H.Y tại Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên

Trước đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc tại Trường THCS Phù Ủng. Bộ trưởng Nhạ cho biết ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc, ông đã trực tiếp gọi điện cho chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và chỉ đạo đơn vị chức năng của bộ có văn bản yêu cầu địa phương kiểm tra, xử lý kịp thời.

"Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, đau lòng, ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc" - Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Bộ trưởng GD-ĐT cho rằng qua sự việc cho thấy hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm chưa ý thức hết chức trách, nhiệm vụ được giao, chưa chủ động nắm bắt tình hình, chưa sát sao với học sinh và các hoạt động của nhà trường. Lãnh đạo nhà trường đã buông lỏng quản lý, khi sự việc xảy ra chỉ nghe báo cáo, không có các giải pháp xử lý triệt để, kịp thời.

"Với vai trò là hiệu trưởng, là giáo viên chủ nhiệm, các thầy cô phải có trách nhiệm sát sao nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học sinh. Nếu có trường hợp học sinh cá biệt phải kịp thời có biện pháp hỗ trợ. Các thầy cô cần phải quan tâm hơn đến các em, khi thấy có dấu bất thường phải phối hợp với gia đình để có biện pháp giáo dục thích hợp" - Bộ trưởng Nhạ nói.

Về việc xử lý của hội đồng kỷ luật nhà trường, Bộ trưởng GD-ĐT cho rằng hội đồng đã xử lý chưa thỏa đáng, có phần du di, xuê xoa, không đủ sức răn đe. "Tôi đề nghị, hiệu trưởng, Ban Giám hiệu không hoàn thành nhiệm vụ thì xem xét cho thôi. Đây là bài học không chỉ cho ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên mà là bài học chung cho cả nước" - Bộ trưởng Nhạ nêu rõ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên điều tra làm rõ sự việc, xử lý nghiêm sai phạm. Ông đề nghị chính quyền địa phương, các thầy cô giáo quan tâm, thăm hỏi, động viên hỗ trợ tối đa để em H.Y sớm ổn định tâm lý, sớm trở lại học tập bình thường.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đã đề nghị xem xét cách chức Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng. Theo ông Phóng, huyện Ân Thi đã tạm đỉnh chỉ công tác đối với hiệu trưởng nhà trường. Công an tỉnh Hưng Yên tăng cường lực lượng chuyên môn nghiệp vụ giỏi điều tra làm rõ vụ việc này với tinh thần kết luận sớm nhất sai phạm của tập thể, cá nhân, ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, học sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo: "Đối với hiệu trưởng, Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng, đề nghị xem xét làm quy trình xử lý cách chức, cách chức cả chi ủy nhà trường, cách chức tổng phụ trách đội, xem xét kỷ luật hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ. Xem xét trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm ở hình thức nặng hơn nữa vì không nắm được tâm tư nguyện vọng, tình cảm diễn biến của học sinh".

Về các học sinh đánh bạn, ông Phóng yêu cầu xem xét hạnh kiểm của những học sinh này và cả những em chứng kiến việc bạo hành mà không can ngăn, bênh vực.

Yến Anh, ảnh Minh Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).