Toàn cảnh chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại TP HCM

14 Tháng 04, 2022 | 11:07

(NLĐO)- TP HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuồi từ sáng thứ 7, 16-4 tại một số đơn vị và tổ chức đồng loạt vào sáng 18-4

Thông tin tại cuộc họp chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại TP HCM, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Sở GD-ĐT TP, cho biết TP HCM khởi động chiến dịch tiêm vào sáng thứ 7, 16-4. 

Trong ngày này, tất cả học sinh lớp 6 và 5 đơn vị tiểu học tại các quận 1, 5, Tân Phú, Phú Nhuận sẽ khởi động tiêm; riêng quận 1 chỉ tổ chức tiêm cho học sinh lớp 5. Chiều thứ 7 và chủ nhật sẽ không tổ chức tiêm. Trong 2 ngày này, ngành y tế và GD-ĐT sẽ có đánh giá lại.

Theo ông Trọng, bắt đầu từ sáng thứ 2, 18-4, TP HCM sẽ tổ chức tiêm đồng loạt cho trẻ từ lớp 5 đến lớp 1 và trẻ mầm non 5 tuổi, theo nguyên tắc học sinh lớn trước, nhỏ sau.

Sở GD-ĐT TP HCM lưu ý: Khi tổ chức các điểm tiêm, ngành y tế cần thống nhất, có kế hoạch từng buổi, tuyệt đối không thay đổi. Lý do là lực lượng cấp cứu 115 không phải 1 xe 1 điểm nên nếu thay đổi sẽ không thuận lợi cho việc sắp xếp. Từng cơ sở giáo dục huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia việc tiêm chủng, phải có sự phân công rõ ràng từng khâu, từng bước. Các trường cần thông tin cho phụ huynh, tuyên truyền tác dụng, lợi ích, phản ứng đối với việc tiêm vắc-xin cho trẻ. Đối với cha mẹ học sinh, nhà trường cần thông tin trước quy trình tổ chức; đặc biệt khâu khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm luôn phải có phụ huynh đi cùng.

Đối với mã định danh của học sinh, cần phối hợp lấy thông tin kịp thời để cập nhật hệ thống dữ liệu. Học sinh có hộ khẩu TP HCM, công an địa phương cung cấp; học sinh có hộ khẩu tỉnh, công an TP sẽ hỗ trợ truy mã định danh. Trong trường hợp bất khả kháng, không có mã định danh, việc tiêm chủng cho học sinh vẫn phải đảm bảo.

Toàn cảnh chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại TP HCM - Ảnh 1.

TP HCM triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từ ngày 16-4

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận cho biết tỉ lệ phụ huynh học sinh đồng thuận tiêm vắc-xin cho trẻ ở khối tiểu học là 71,7%, khối 6 là 71,18%, trẻ 5 tuổi là 47%. Một số đơn vị khác cũng cho biết tỉ lệ phụ huynh đồng thuận khá cao.

Ông Dương Trí Dũng, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết lứa tuổi tiêm vắc-xin lần này cần có sự quan tâm chú trọng, không cần quá cầu toàn về thời gian kết thúc tiêm mà cần quản lý được điểm tiêm, số lượng tiêm và những vấn đề căn bản nhất để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Trong sáng mai, 15-4, ngành GDD-ĐT và y tế sẽ tiếp tục có buổi họp online chung để quán triệt các đơn vị dứt khoác không có sự thay đổi nào mà không thống nhất trước, trừ những trường hợp bất khả kháng. Mỗi lần điều chỉnh phải thông báo cụ thể cho phụ huynh. Với học sinh lứa tuổi càng nhỏ, sự thay đổi lại càng phức tạp.

Ông Dũng nhấn mạnh sự đồng thuận của phụ huynh cần nhất quán, tránh trường hợp người không có thẩm quyền đối với học sinh lại đồng thuận. Cần có sự giám sát từ khâu đầu đến khâu cuối. Việc phối hợp với chính quyền, công an địa phương là trách nhiệm của nhà trường. Sự liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh cần được duy trì trong tuần đầu sau tiêm để đảm bảo khi có vấn đề gì sẽ kịp thời giải quyết ngay. 

Trong trường hợp phụ huynh tiếp tục đồng thuận, cần kịp thời bổ sung, tránh trường hợp cứng nhắc với danh sách tiêm đã có mà bỏ sót các trường hợp học sinh có nhu cầu tiêm. Tốc độ tiêm dự kiến 50 trẻ/bàn/buổi. Nhà trường có kế hoạch đảm bảo tổ chức tiêm, sắp xếp có ý kiến với các cơ quan chuyên môn...

Đà Nẵng triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Ngày 14-4, UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Chiến dịch được triển khai tại tất cả xã, phường trên địa bàn, đảm bảo tỉ lệ bao phủ vắc-xin cao cho trẻ em. Mục tiêu của kế hoạch là tiêm cho tất cả trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đáp ứng đủ điều kiện tiêm chủng.

Thời gian triển khai tiêm dự kiến chia làm 2 đợt. Đợt 1 bắt đầu trong tháng 4, tiêm chủng cho các trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, không bao gồm trẻ đã mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng qua. Đợt 2 dự kiến triển khai sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế về thời điểm tiêm chủng cho trẻ mắc Covid-19, tiến hành tiêm cho trẻ đã mắc Covid-19 có chỉ định trì hoãn tiêm chủng.

TP Đà Nẵng sẽ triển khai các điểm tiêm cố định, lưu động và tiêm theo hình thức cuốn chiếu từ lớn đến nhỏ, theo trường, theo địa bàn. UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị các quận, huyện lập danh sách trẻ trong độ tuổi tiêm vắc-xin và hoàn thành trước ngày 16-4.

Khi tổ chức triển khai, các điểm tiêm sẽ thực hiện khám sàng lọc cho trẻ. Phụ huynh hoặc người giám hộ phải ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu.

Theo thống kê, TP Đà Nẵng hiện có 132.988 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó có 130.433 trẻ đang đi học.

B.Vân

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).