Toàn cảnh mức thu, sử dụng học phí mới sẽ áp dụng tại TP HCM

31 Tháng 10, 2022 | 10:04

(NLĐO)- Sáng 31-10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa chính thức có văn bản hướng dẫn mức thu, sử dụng học phí mới sẽ áp dụng tại TP HCM.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM vừa ký văn bản về hướng dẫn thu, sử dụng học phí năm học 2022-2023 của các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn TP HCM.

Cụ thể, mức thu học phí, sử dụng học phí từ năm học 2022-2023, như sau:

Mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập: Mức thu học phí năm học 2022 - 2023 đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, GDTX và các cơ sở đào tạo khác áp dụng chương trình giáo dục phổ thông chưa tự bảo đảm chi thường xuyên, áp dụng mức sau:

Toàn cảnh mức thu, sử dụng học phí mới sẽ áp dụng tại TP HCM - Ảnh 1.

Mức học phí mới sẽ được áp dụng từ năm học 2022-2023

Trong đó nhóm 1: Học sinh học tại các trường ở thành phố Thủ Đức và các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân.

Nhóm 2: Học sinh học tại các trường ở các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Ngoài ra, mức thu học phí theo hình thức học trực tuyến (học online) bằng 50% mức thu học phí học trực tiếp. Thời gian thực hiện trong năm học 2022 - 2023: Các cơ sở giáo dục công lập được triển khai thu học phí 9 tháng năm học (bao gồm học phí phát sinh trong tháng 9 năm 2022).

Riêng đối với mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài): Các cơ sở giáo dục ngoài công lập được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí và giá các dịch vụ khác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (trừ dịch vụ do Nhà nước định giá) đảm bảo bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý, có trách nhiệm công khai, giải trình với người học và xã hội về mức thu học phí, giá các dịch vụ do mình quyết định; Có trách nhiệm thuyết minh chi phí giáo dục, đào tạo bình quân một học sinh, mức thu học phí hàng năm, mức thu học phí toàn cấp học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông; thuyết minh lộ trình và tỷ lệ tăng học phí các năm tiếp theo và thực hiện công khai theo quy định của pháp luật và giải trình với người học, xã hội.

Cũng theo ông Lê Hoài Nam, để triển khai chính sách đặc thù hỗ trợ học phí, với đối tượng áp dụng là trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập (trừ học sinh tiểu học), học viên GDTX đang học tại cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Trẻ mầm non, học sinh phổ thông ngoài công lập (trừ học sinh tiểu học) đang học tại cơ sở giáo dục trên địa bàn TP (không bao gồm các học sinh đang học tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài). Sở GD-ĐT TP yêu cầu các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn bộ địa bàn TP lưu ý về tổ chức thực hiện các nội dung quan trọng như sau:

Thời gian có hiệu lực của Nghị quyết số 17 từ ngày 21-10-2022 nên yêu cầu các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn bộ địa bàn TP có học sinh thuộc đối tượng được hưởng chính sách có trách nhiệm phải hoàn trả (nếu đã tổ chức thu) và khấu trừ phần hỗ trợ học phí tương ứng, cụ thể như sau:

Toàn cảnh mức thu, sử dụng học phí mới sẽ áp dụng tại TP HCM - Ảnh 2.

Mức hỗ trợ học phí theo từng cấp học tại TP HCM

Khi áp dụng mức thu học phí mới, Sở GD-ĐT TP HCM cũng yêu cầu: Đề nghị các cơ sở GD-ĐT xác định mức thu học phí cần căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy, học để tính toán mức thu hợp lý. Sở GD-ĐT TP sẽ thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục để kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu, thu học phí không đúng quy định.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập: Sở GD-ĐT TP đề nghị xác định mức thu học phí cần căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy, học để tính toán mức thu hợp lý và nghiêm túc thực hiện chính sách hỗ trợ học phí.

Theo ông Lê Hoài Nam, năm học 2022 – 2023 là năm học đầu tiên áp dụng mức thu học phí mới theo quy định Nghị quyết số 16/2022/NQ-HĐND ngày 11 tháng 10 năm 2022 của HĐND TP về quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2022 – 2023 và các năm học tiếp theo trên địa bàn TP HCM theo Nghị định 81 của Chính phủ và đồng thời áp dụng chính sách đặc thù hỗ trợ học phí theo Nghị quyết số 17 của HĐND TP về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP HCM năm học 2022 – 2023.
Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).