Toàn cảnh tuyển sinh vào các trường quân đội 2018

16 Tháng 03, 2018 | 19:19

(NLĐO)- Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) chiều 16-3 cho biết muốn xét tuyển vào trường quân đội, thí sinh phải tự mình viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ đăng ký

Toàn cảnh tuyển sinh vào các trường quân đội 2018 - Ảnh 1.

Thí sinh nữ được "ưu tiên" trong mùa tuyển sinh 2018 của các trường quân đội

Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, chiều 16-3 đã có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về tuyển sinh quân sự 2018.

Mỗi ngành được tuyển ít nhất 2 thí sinh nữ

Tại buổi trao đổi, đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng, cho biết để xét tuyển vào các trường quân đội, thí sinh phải tự mình viết kê khai các biểu mẫu, hồ sơ đăng ký sơ tuyển và nộp hồ sơ tại các ban tuyển sinh quân sự cấp huyện (đối với thanh niên ngoài quân đội) hoặc ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn (đối với quân nhân tại ngũ).

Do mỗi trường có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là tiêu chuẩn sức khoẻ, vì vậy thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào một trường quân đội và chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) ngay khi sơ tuyển. Khi đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển tuyển sinh quân sự, thí sinh phải mang theo giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước), sổ hộ khẩu và các giấy tờ tuỳ thân khác để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu.

Cũng theo đại tá Vũ Xuân Tiến, điểm mới trong tuyển sinh 2018 là quy định cụ thể về số lượng tối thiểu được tuyển thí sinh nữ. Theo đó, trường hợp các ngành được giao tuyển thí sinh nữ, mỗi ngành được tuyển ít nhất 2 thí sinh. Đại tá Tiến giải thích, quy định này để tránh tình trạng một ngành học chỉ có duy nhất một thí sinh nữ do được tuyển sinh nữ không quá 10%.

Toàn cảnh tuyển sinh vào các trường quân đội 2018 - Ảnh 2.

Đại tá Vũ Xuân Tiến thông báo những điểm mới của tuyển sinh quân đội 2018

Nhiều trường quân đội bổ sung tổ hợp A01

Năm nay, cơ hội vào các trường quân đội của thí sinh tăng hơn vì một số trường (Học viện Hải quân và các trường sĩ quan: Lục quân 2, tăng thiết giáp, không quân, pháo binh, phòng hóa) bổ sung tuyển sinh tổ hợp A01. Theo Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển toán, lý, hóa (tổ hợp A00) và tổ hợp xét tuyển toán, lý, tiếng Anh (tổ hợp A01) sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01.

Điểm chuẩn tuyển sinh của các trường quân đội thực hiện theo nguyên tắc một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ); theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Thí sinh cũng cần lưu ý một số quy định riêng là Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước. Ngành quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ của Học viện Khoa học quân sự sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước.

Theo quy định, trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao thì sẽ sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện, trường trong quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).