TP HCM: 10 tuần đầu năm học mới, học sinh tiểu học sẽ học tập trên Internet

16 Tháng 08, 2021 | 16:28

(NLĐO) - Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) các quận, huyện và TP Thủ Đức lựa chọn cán bộ, giáo viên giàu kinh nghiệm tham gia xây dựng kế hoạch môn học, kế hoạch bài dạy, ghi hình tiết dạy... cho học sinh tiểu học.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chuẩn bị kế hoạch cho năm học mới, Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục ghi hình các tiết dạy phục vụ dạy học qua internet cấp tiểu học.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, việc ghi hình tiết dạy sẽ giúp xây dựng nguồn tài nguyên dạy học cho giáo viên chia sẻ trong hoạt động dạy học qua Internet; hỗ trợ học sinh học và ôn, tự học trong thời gian nghỉ học ở trường để phòng chống dịch Covid-19; hỗ trợ phụ huynh học sinh hướng dẫn con học ở nhà...

TP HCM: 10 tuần đầu năm học mới, học sinh tiểu học sẽ học tập trên Internet - Ảnh 1.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM trước khi nghỉ học ở nhà tránh dịch Covi-19

Nội dung ghi hình áp dụng với tất cả các môn học và hoạt động giáo dục, tập trung chủ yếu cho môn tiếng Việt và toán. Thực hiện với tất cả các khối lớp, trong đó tập trung cho lớp 1, 2.

Trước mắt, việc ghi hình tiết dạy phục vụ qua Internet được xây dựng cho 10 tuần đầu năm học. Căn cứ vào yêu cầu cần đạt, phân phối chương trình... để thiết kế các chủ đề, nhóm/dạng bài điển hình.

Sở GD-ĐT TP cũng hướng dẫn: Mỗi chủ đề, nhóm/dạng bài được thiết kế dưới dạng video clip gồm cả hình và tiếng. Hình ảnh giáo viên (nếu có) sẽ đặt ở góc màn hình. Thời lượng mỗi video không quá 15 phút (đối với lớp 1, 2), không quá 20 phút (đối với lớp 3, 4, 5).

Phòng GD-ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức lựa chọn cán bộ quản lý phụ trách chuyên môn, giáo viên mạng lưới, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán, giáo viên giàu kinh nghiệm, giáo viên đạt giải giáo viên giỏi... tham gia xây dựng kế hoạch môn học, kế hoạch bài dạy và tổ chức ghi hình tiết dạy. Phòng GD-ĐT sẽ chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung các video clip do địa phương xây dựng.

Sở GD-ĐT TP yêu cầu Phòng GD-ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, cụ thể cho từng quận, huyện; chỉ đạo hiệu trưởng các cơ sở giáo dục phổ thông đưa các tiết ghi hình, nội dung hướng dẫn học tập lên cổng thông tin đơn vị, thông báo cho giáo viên, học sinh, phụ huynh biết để tham khảo và thực hiện.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, khảo sát để nắm tình hình triển khai thực hiện dạy học qua các video được ghi hình để đảm bảo hiệu quả việc dạy học qua Internet và hỗ trợ các cơ sở giáo dục khi cần thiết.

Phòng GD-ĐT các quận, huyện và TP.Thủ Đức sẽ gửi các video clip dựng trước ngày tựu trường 1 tuần theo kế hoạch thời gian năm học do UBND TP ban hành để cập nhật trên trang thông tin của Sở GD-ĐT TP HCM

Được biết, đây là một trong số các công tác để chuẩn bị cho hình thức tổ chức khai giảng trực tuyến và học tập trực tuyến trong giai đoạn đầu sau khai giảng tại TP HCM.

Tin-ảnh: Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).