TP HCM: Bất ngờ với điểm chuẩn lớp 10

24 Tháng 08, 2021 | 08:49

Điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 năm nay ở một số trường vùng ven, ngoại thành cao hơn cả các trường tốp đầu ở nội thành

Sáng 23-8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10, năm học 2021-2022. Điểm chuẩn năm nay gây nhiều bất ngờ vì phương thức xét tuyển.

Nhiều thí sinh trượt nguyện vọng 1

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) vẫn tiếp tục là trường có điểm chuẩn lớp 10 cao nhất với 26,3 điểm nguyện vọng (NV) 1.

Phản ánh với Báo Người Lao Động, nhiều phụ huynh cho biết con họ đã trượt NV1 dù điểm số thuộc diện khá giỏi. "Điểm trung bình 3 môn đều đạt 8 và con tự tin đăng ký NV1 vào Trường THPT Lê Quý Đôn nhưng bất ngờ vì điểm chuẩn vào trường là 24,4, vẫn thiếu 0,4 điểm. Trong khi đó NV2 đăng ký vào Trường THPT Lương Thế Vinh, nhưng NV2 trường này là 24,2 điểm, nên đành phải học theo NV3" - anh H.T, một phụ huynh tại quận Bình Thạnh, cho biết.

Trường hợp như trên không phải hiếm trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay do cách xét tuyển bằng học bạ. Cách xét tuyển này khiến những học sinh (HS) có điểm học bạ cao được nhiều ưu thế.

Lý giải cho nguyên nhân nhiều thí sinh trượt NV1, hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1 cho rằng khi giáo viên tư vấn chọn NV lớp 10, hầu như không ai nghĩ rằng kỳ tuyển sinh năm nay phải chuyển sang xét tuyển. Chính vì vậy, rất nhiều thí sinh gặp tình huống trớ trêu là trượt NV1 thì trượt luôn NV2 vì NV1 đã cao thì nhiều trường NV2 còn cao hơn NV1 rất nhiều.

Những trường THPT tốp đầu tại TP HCM như Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Thị Minh Khai, Gia Định, Bùi Thị Xuân, Trung học Thực hành - ĐH Sư phạm TP HCM… vẫn là những trường có điểm chuẩn cao nhất, từ 24,4 điểm trở lên. Tuy nhiên, bất ngờ nhất của kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay còn là điểm chuẩn ở nhiều trường khu vực ngoại thành, vùng ven còn cao hơn nhiều so với khu vực nội thành. Có thể kể đến như Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6) với 25,2 điểm NV1, cao hơn điểm chuẩn các trường tốp đầu nội thành. Trường THPT Lý Thường Kiệt, huyện Hóc Môn (điểm chuẩn 24,2) và Trường THPT Thủ Đức, TP Thủ Đức (điểm chuẩn 24,4) vốn thuộc trường tốp khá nhưng có điểm chuẩn suýt soát hoặc bằng với trường thuộc tốp đầu ở nội thành. Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn, 25,1 điểm) có điểm chuẩn cao hơn cả 2 trường tốp đầu là Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) và THPT Lê Quý Đôn (quận 3).

TP HCM: Bất ngờ với điểm chuẩn lớp 10 - Ảnh 1.

Học sinh sau kỳ thi xét tuyển lớp 10 năm 2020 (Ảnh: TẤN THẠNH)

Tuyệt đối không thay đổi nguyện vọng

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, sau khi đối chiếu điểm chuẩn lớp 10 của các trường, HS trúng tuyển sẽ đăng ký nhập học từ ngày 24-8 đến 16 giờ 30 phút ngày 27-8 theo hình thức trực tuyến.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT, dựa trên điểm chuẩn lớp 10 đã công bố, phụ huynh, HS đối chiếu với điểm xét tuyển trên phiếu báo điểm xét tuyển lớp 10 để biết được trúng tuyển vào trường theo thứ tự nguyện vọng nào (1, 2, 3) đã đăng ký. Riêng danh sách HS được tuyển thẳng đã gửi về các phòng GD-ĐT. Các phòng GD-ĐT có trách nhiệm thông tin đến các trường THCS về danh sách này.

HS đăng ký nhập học theo hình thức trực tuyến qua hướng dẫn cụ thể của trường THPT. Thí sinh chuẩn bị bản scan (ảnh chụp), phiếu báo điểm xét tuyển lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Các hồ sơ bản chính sẽ nộp bổ sung trực tiếp khi có thông báo. Sở GD-ĐT TP HCM quy định thí sinh tuyệt đối không đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Trưởng Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường THPT không nhận đơn cũng như không đề xuất việc xin thay đổi nguyện vọng của học sinh. Các trường THPT chỉ tiếp nhận việc đăng ký của HS có tên trong danh sách trúng tuyển 3 nguyện vọng thường và danh sách tuyển thẳng (nếu có) của đơn vị mình.

Có sàng lọc HS sau học kỳ I?

Trao đổi với phóng viên về ý kiến liệu có sàng lọc HS sau khi kết thúc học kỳ I như đối với hệ chuyên, một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM cho biết sẽ khó có điều này vì hiện nay không có căn cứ xác định trường nào tốt hay không để đòi hỏi HS phải có chất lượng. Còn trường chuyên hoàn toàn là một hệ đào tạo khác, các em nếu chỉ vì điểm cao mà không phải do năng lực, may mắn trúng tuyển vào trường chuyên, dù có được học cũng rất khó đáp ứng nổi. Trước đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết các trường chuyên sẽ tổ chức kiểm tra, sàng lọc các HS trong lớp chuyên mà không có khả năng học chương trình chuyên vào cuối năm lớp 10 để bảo đảm nguồn HS có chất lượng.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).