TP HCM: Điểm chuẩn lớp 10 giảm

04 Tháng 07, 2019 | 07:29

Đúng như dự đoán, điểm chuẩn giảm, nhất là các trường tốp đầu và giữa. Có trường giảm đến 3,5 điểm

Sáng 3-7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã công bố điểm chuẩn lớp 10 THPT. Theo lãnh đạo sở, điểm chuẩn hạ nhưng đây là năm đầu tiên không cộng điểm nghề nên điểm chuẩn so với các năm không chênh lệch bao nhiêu. Nhìn vào điểm chuẩn Sở GD-ĐT TP HCM công bố, có thể thấy điểm chuẩn năm nay giảm mạnh ở cả trường tốp đầu và tốp giữa.

Cụ thể, các trường THPT tốp đầu như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thượng Hiền, Trưng Vương, Gia Định, Bùi Thị Xuân… đều đồng loạt giảm điểm. Có trường giảm 3,5 điểm. So với năm 2018, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai giảm từ 38 điểm NV1 xuống còn 36,25 điểm; Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền giảm từ 41 điểm xuống còn 37,5 điểm; Trường THPT Bùi Thị Xuân giảm từ 36,75 xuống còn 34,25 điểm... Ở các trường THPT tốp giữa, như Hùng Vương, Mạc Đĩnh Chi, Marie Curie, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Công Trứ, Phú Nhuận, Nguyễn Du… cũng giảm điểm. Trường THPT Mạc Đĩnh Chi giảm từ 36,75 điểm xuống 33,75 điểm; Trường THPT Marie Curie giảm từ 33 điểm xuống 29,25 điểm.

Ở các trường vùng ven, ngoại thành, điểm chuẩn giữ nguyên như năm 2018 và thấp nhất là ở Trường THPT An Nghĩa (huyện Cần Giờ) với 15 điểm.

Nhận định về điểm chuẩn, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết các chuyên gia và giáo viên nhận định các bài toán thực tiễn chiếm 40% bài thi. Tuy đề không quá khó nhưng có những học sinh chưa quen nên chưa làm tốt. Đề thi tiếng Anh hơi khó đối với nhiều học sinh.

TP HCM: Điểm chuẩn lớp 10 giảm - Ảnh 1.

Học sinh xem danh sách trúng tuyển vào lớp 10 tại Trường THPT Bùi Thị Xuân. Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Hiếu cũng cho rằng ở khu vực ngoại thành có một số trường THPT điểm chuẩn cao, đặc biệt ở huyện Hóc Môn. Điều này có lý do là từ sự đầu tư, đổi mới giảng dạy theo định hướng của sở từ các trường THCS ở huyện Hóc Môn; bên cạnh đó, áp lực cạnh tranh ở khu vực này cũng khá cao. Đây cũng là một lưu ý để sắp tới các phòng chuyên môn của sở có phương thức bồi dưỡng hiệu quả cho học sinh ở những khu vực ngoại thành có điểm chuẩn thấp.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay, 112 trường THPT công lập tại TP HCM tuyển sinh 67.299 chỉ tiêu vào lớp 10, trong khi tổng số thí sinh dự thi là 80.327. Như vậy, sẽ có hơn 13.000 thí sinh bị rơi khỏi cuộc đua lần này. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, vẫn còn nhiều hướng đi dành cho học sinh nếu rớt lớp 10 công lập. Ông Nguyễn Văn Hiếu nói TP HCM có hơn 80 trường phổ thông ngoài công lập với chỉ tiêu tuyển sinh rất lớn. 26 trung tâm GDTX và các trường trung cấp, trường nghề với sự đầu tư về cơ sở, trang thiết bị cũng sẵn sàng đón nhận các em học sinh.

Một điểm mới của kỳ thi tuyển sinh năm nay đó là năm đầu tiên TP HCM tổ chức thi môn tiếng Đức. Theo ông Hiếu, theo lộ trình hợp tác với tổ chức ZFA (Ủy ban Giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài), 2 đơn vị giảng dạy tiếng Đức bậc THPT là Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT Marie Curie. Tuy nhiên, lần này có 24 em dự thi và chỉ 17 em đủ điều kiện tuyển sinh nên sở bố trí các em vào Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và sẽ ghép lớp. Trường sẽ có phương án dạy học bảo đảm thuận tiện để các em tiếp tục học ở THPT theo đúng lộ trình sau khi chọn tiếng Đức là ngoại ngữ 1 ở THCS.

Tuyệt đối không đổi nguyện vọng

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, học sinh tuyệt đối không đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Sở và các trường đều không nhận đơn cũng như không giải quyết việc xin đổi nguyện vọng ưu tiên. Từ ngày 4 đến 16 giờ 30 phút ngày 19-7 là thời gian học sinh đến nộp hồ sơ nhập học.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).