TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10

24 Tháng 01, 2022 | 09:10

Dự kiến vào tháng 2-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM sẽ trình Thường trực UBND thành phố phương án tuyển sinh lớp 10 theo hướng thi tuyển

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, sở sẽ trình Thường trực UBND thành phố phương án tuyển sinh lớp 10 theo kịch bản thi tuyển như các năm trước đây, với số môn thi và cách tính hệ số điểm không thay đổi.

Đẩy mạnh dạy, học trực tiếp

Theo hiệu trưởng các trường THCS, TP HCM đã mở rộng dạy học tập trung tại trường. Vì vậy, ngoài việc tăng cường thời lượng dạy học trực tiếp, các trường sẽ tập trung củng cố, ôn tập, đặc biệt cho học sinh (HS) lớp 9 để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10.

Ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1), cho biết việc tăng cường dạy học các môn trong kỳ tuyển sinh lớp 10 sẽ được đẩy mạnh trong học kỳ II. "Việc dạy theo hướng nào cũng đều nhằm vào kiến thức để các em có nền tảng cơ bản khi bước vào bậc THPT" - ông Hưng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng (quận 10), ngoài việc tăng cường dạy trực tiếp 3 môn để thi tuyển sinh lớp 10, nhà trường vẫn sẽ tiếp tục tận dụng thế mạnh dạy học online. "Nếu trong tình huống bất khả kháng, thời lượng dạy học trực tiếp phải điều chỉnh thì HS lớp 9 ngoài việc học ở trường còn được ôn tập thêm qua hình thức trực tuyến" - ông Phát giải thích.

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 3 cho hay các trường hầu như đã xác định kỳ tuyển sinh lớp 10 vẫn theo hình thức thi tuyển nên việc dạy, học ở lớp 9 không thay đổi. "Do TP HCM đã là "vùng xanh", việc dạy học ở lớp 9 đã trở lại bình thường như trước đây nên trong học kỳ II, dự kiến nhà trường sẽ tăng cường thời lượng các môn toán, ngữ văn, tiếng Anh - 3 môn trong kỳ tuyển sinh lớp 10" - vị này cho biết.

TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10 - Ảnh 1.

Sau một năm xét tuyển vào lớp 10 do dịch bệnh, TP HCM dự kiến tổ chức lại kỳ thi lớp 10 (Ảnh: TẤN THẠNH)

Thi tuyển sẽ đánh giá đúng năng lực học sinh

Theo kịch bản tuyển sinh lớp 10 năm 2022 của Sở GD-ĐT TP HCM, số môn thi, cách tính hệ số điểm vẫn giữ nguyên như trước đây. Cụ thể, 3 môn thi là toán, ngữ văn và ngoại ngữ, đều tính điểm hệ số 1.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, ở lớp 9, theo tiến độ kỳ thi tuyển sinh lớp 10, các trường cần hoàn tất việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh. Việc tăng cường thời gian với HS lớp 9 là cần thiết nhưng nhà trường cần tính toán lộ trình ngay từ đầu, không để đến cuối năm học thực hiện dồn dập sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, áp lực học hành với HS.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục bậc THCS cho hay tâm lý của HS và phụ huynh lớp 9 đều muốn thi tuyển lớp 10. Bởi lẽ, đây là phương án tuyển sinh công bằng, khách quan, đánh giá đúng năng lực thực chất của HS.

Hà Nội công bố môn thi thứ 4 vào tháng 3

Đề cập kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết có một số ý kiến đề xuất công bố sớm môn thi thứ tư. Tuy nhiên, theo quy định, vào tháng 3 hằng năm, Sở GD-ĐT Hà Nội mới công bố môn thi thứ 4 . Ba môn đã được xác định thi vào lớp 10 trước đó là toán, ngữ văn và ngoại ngữ.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tổ chức dạy học đầy đủ nội dung các môn, bảo đảm HS có nền tảng kiến thức, học tập có chất lượng khi vào lớp 10. Sở sẽ tham khảo thêm ý kiến chuyên gia và căn cứ tình hình dịch bệnh để tham mưu cho UBND TP Hà Nội quyết định phương án thi và công bố số môn cụ thể trong tháng 3.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường tổ chức dạy học linh hoạt và bảo đảm chất lượng giáo dục trong thời gian tới.

Y.Anh

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).