TP HCM: Hầu hết thí sinh thi tốt nghiệp THPT tham gia xét nghiệm Covid-19

03 Tháng 07, 2021 | 17:00

(NLĐO) - Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tính đến 15 giờ ngày 3-7, hầu hết điểm xét nghiệm Covid-19 đã tổ chức xét nghiệm xong cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 1 tại TP HCM

Hôm nay, ngày 3-7, 155 điểm xét nghiệm Covid-19 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM phối hợp củng Sở Y tế TP đã đồng loạt tổ chức xét nghiệm cho gần 120.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Không ùn ứ, quá tải khi xét nghiệm

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm, tại các điểm tổ chức xét nghiệm, thí sinh tham gia lấy mẫu được phân luồng ngay từ cổng ra vào, thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Tại các điểm xét nghiệm này, các tình nguyện viên và nhân viên hướng dẫn đã hướng dẫn thí sinh, người tham gia lấy mẫu vào khu vực đăng ký thông tin.

Khu vực đăng ký thông tin cũng đảm bảo các quy định về giãn cách. Các phòng học cũng được mở cửa để thí sinh đến lấy mẫu nếu quá đông sẽ được hướng dẫn di chuyển lên phòng học ngồi chờ đến thứ tự. Tất cả người tham gia đều thực hiện yêu cầu 5K.

Thí sinh TP HCM tham gia xét nghiệm Covid-19 sáng ngày 3-7 phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT (Đặng Trinh thực hiện)

Tại điểm lấy mẫu Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), sau khi được phân luồng, đo nhiệt độ, sát khuẩn từ cổng vào, thí sinh được hướng dẫn đăng ký thông tin. Sau đó, thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia lấy mẫu ngồi chờ đến lượt lấy mẫu.

Những hàng ghế được xếp giãn cách, không có tình trạng tụ tập, ùn ứ và cũng không phải chờ đợi lâu.

TP HCM: Hầu hết thí sinh thi tốt nghiệp THPT tham gia xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 2.

Cán bộ công an tham gia kỳ thi được xét nghiệm Covid-19

Tại nhiều điểm lấy mẫu khác, theo ghi nhận của phóng viên, cũng không có tình trạng ùn ứ, quá tải. Hầu hết các điểm lấy mẫu được tổ chức tại các cơ sở giáo dục có cơ sở vật chất khang trang, thông thoáng.

TP HCM: Hầu hết thí sinh thi tốt nghiệp THPT tham gia xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 3.
TP HCM: Hầu hết thí sinh thi tốt nghiệp THPT tham gia xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 4.

Tại điểm xét nghiệm ở Trường THCS Quang Trung (quận Tân Bình), thí sinh Trần Minh Quân (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền) cho biết em có mặt từ sáng sớm để thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của kỳ thi.

"Chúng em được nhắn tin dặn dò về thời gian đến điểm test nên chủ động đến, không phải chờ đợi lâu. Hiện nay chúng em mong sớm có kết quả xét nghiệm và kết quả tốt để yên tâm bước vào kỳ thi" - em Quân cho biết.

Đa số thí sinh tham gia xét nghiệm

Tính đến 15 giờ ngày 3-7, theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết điểm xét nghiệm Covid-19 cho thí sinh đã hoàn thành. Theo khảo sát ban đầu, hầu hết thí sinh đã đăng ký dự thi ban đầu đều thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Theo trưởng một điểm thi tại quận Tân Bình, có 471/498 thí sinh tham gia xét nghiệm.

TP HCM: Hầu hết thí sinh thi tốt nghiệp THPT tham gia xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 5.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD-ĐT TP HCM, trường hợp thí sinh không tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại 155 điểm lấy mẫu do Sở GD-ĐT TP HCM bố trí trong hôm nay có thể tự túc xét nghiệm tại các bệnh viện, cơ sở y tế được Bộ Y tế cấp phép.

Tất cả giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, tính từ ngày 3-7 cũng sẽ được điểm thi chấp nhận.

TP HCM: Hầu hết thí sinh thi tốt nghiệp THPT tham gia xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 6.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng cho rằng những thí sinh không thực hiện xét nghiệm Covid-19 xem như không tham dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Hiện nay, phụ huynh và thí sinh có quyền lựa chọn thi đợt 1 hay 2. Nhưng thi đợt 2 ngày nào thì Bộ GD-ĐT chưa có lịch, học sinh chờ đợi có thể sẽ thêm khó khăn, nếu thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 1 thì nên thi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng cho biết ngành GD-ĐT hiểu và chia sẻ những trăn trở của phụ huynh lúc này nhưng tất cả các biện pháp chống dịch được thực hiện tốt nhất với quan điểm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Do đó, rất mong phụ huynh, thí sinh yên tâm, bình tĩnh, hợp tác và đồng hành.

Trả kết quả trong ngày 4 và 5-7

Theo chỉ đạo của UBND TP HCM, Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo, giám sát công tác lấy mẫu, đóng gói, bảo quản, vận chuyển mẫu tuân thủ các quy định của Bộ Y tế; khẩn trương trả kết quả trong ngày 4 và 5-7.

Bài: Đặng Trinh. Ảnh: Tấn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).