TP HCM: Kịch bản ứng phó khi phát hiện nhiều F0 tại trường học

23 Tháng 02, 2022 | 16:38

(NLĐO) - Không bắt buộc tất cả học sinh phải xét nghiệm covid-19 trước khi trở lại trường học tập trực tiếp, chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm hoặc tiền sử tiếp xúc với F0.

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở GD-ĐT TP HCM, Sở Y tế và UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức về hướng dẫn kiểm soát dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Theo văn bản của UBND TP, các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát dịch Covid-19 tại cơ sở giáo dục. Không bắt buộc tất cả học sinh phải xét nghiệm covid-19 trước khi trở lại trường học tập trực tiếp, chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm hoặc tiền sử tiếp xúc với F0.

Việc tổ chức học bán trú của HS trong giai đoạn hiện nay phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành GD-ĐT, trong đó cần lưu ý đảm bảo theo nguyên tắc: hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp, ưu tiên tổ chức ăn ngủ, nghỉ ngay tại các lớp học, học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng các nhân, tăng cường vệ sinh, khử khuẩn theo quy định.

TP HCM: Kịch bản ứng phó khi phát hiện nhiều F0 tại trường học - Ảnh 1.

UBND TP HCM đưa ra quy trình mới nhất về quy trình xử trí F0, F1 tại trường học

Đặc biệt, UBND TP cũng đưa ra kịch bản xử trí đối với trường hợp phát hiện nhiều F0 tại cơ sở giáo dục, cụ thể:

- Nếu trong cùng một ngày, lớp học phát hiện 2 F0 trở lên thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của cơ sở giáo dục căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của các học sinh còn lại trong lớp.

- Nếu trong cùng một ngày, cơ sở giáo dục phát hiện từ 2 lớp có F0 trở lên thì Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của trường.

Quy trình xử trí khi phát hiện trường hợp (F0) tại cơ sở giáo dục:

Bước 1: Thông báo ngay cho Trạm y tế cấp xã: Hiệu trưởng/Ban Chỉ đạo Tổ an toàn phòng, chống dịch Covi-19 của cơ sở giáo dục thông báo ngay cho Trạm y tế phường, xã, thị trấn (cấp xã) hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ phân công hỗ trợ trường học trong công tác phòng, chống dịch Covi-19 để xử lý.

Bước 2: Xử lý trường hợp F0

-Trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế đánh giá tình trạng sức khỏe và điều kiện cách ly tại nhà của F0, nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, tư vấn, hướng dẫn phụ huynh/người giám hộ đưa học sinh về nhà để được Trạm y tế địa phương tiếp cận xử lý theo quy định.

-Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà, chuyển F0 cách ly tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

Bước 3: Xác định, xử lý người tiếp xúc gần (F1)

- Nhân viên phụ trách y tế trường học hoặc giáo viên của cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách và cung cấp thông tin dịch tễ cho Trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế để xác định các trường hợp F1.

- Trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở tế phối hợp cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp (mẫu gộp không quá 3 người) cho toàn bộ F1 học sinh và giáo viên của lớp có F0, nếu mẫu gộp dương tính thì tiến hành giải gộp ngay bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên...

Đối với trường hợp không phải F1: Được tiếp tục học tập trực tiếp, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày.

Chi tiết về quy trình xử trí F0, F1 tại trường học do UBND TP HCM ban hành TẠI ĐÂY


Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).