TP HCM ra hướng dẫn các khoản thu khi học sinh trở lại trường học trực tiếp

11 Tháng 02, 2022 | 13:34

(NLĐO) - Các cơ sở giáo dục công lập không thu học phí trong năm học 2021-2022 theo Nghị quyết của HĐND TP về miễn học phí. Trong khi đó, các trường ngoài công lập thực hiện ổn định các khoản thu trong học kỳ II, đảm bảo không tăng so với năm học trước.

Đó là một trong những nội dung trong văn bản về hướng dẫn thực hiện thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021 - 2022 khi tổ chức dạy học trực tiếp, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM ban hành, ngày 11-2.

Theo văn bản trên, các cơ sở giáo dục công lập sẽ không thu học phí theo Nghị quyết của HĐND TP HCM về miễn học phí đối với học sinh công lập trong năm học 2021 - 2022.

Riêng đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập: Các cơ sở giáo dục thực hiện thông báo công khai đến từng phụ huynh học sinh về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông ngoài công lập trong năm học 2021 - 2022 (theo nghị quyết 17/2021/NQ-HĐND của HĐND TP HCM). Sở GD-ĐT TP cũng yêu cầu các trường ngoài công lập thực hiện ổn định các khoản thu học phí và các khoản thu khác trong học kỳ II, bảo đảm không tăng so với năm học trước.

Khi thực hiện thu học phí, các cơ sở giáo dục ngoài công lập thực hiện việc giảm trừ các khoản thu học phí tương ứng với mức hỗ trợ theo nghị quyết của HĐND TP HCM.

Mức hỗ trợ cụ thể (đơn vị tính: đồng/học sinh/tháng) như sau:

TP HCM ra hướng dẫn các khoản thu khi học sinh trở lại trường học trực tiếp - Ảnh 1.

Trong đó, nhóm 1 là học sinh học tại các trường ở TP Thủ Đức và các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân. Nhóm 2 là học sinh học tại các trường ở các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Về các khoản thu khác khi học sinh đi học trực tiếp, Sở GD-ĐT TP HCM lưu ý các nội dung như sau:

Căn cứ điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của phụ huynh học sinh, chủ động phương án học trực tiếp kết hợp với học tập trên Internet đảm bảo các tiêu chí an toàn về phòng, chống dịch và đảm bảo đủ thời lượng thực hiện chương trình.

Các đơn vị phải dự toán thu chi cho từng nội dung trước khi tổ chức thông báo thu. Dự toán các khoản thu cần bám sát căn cứ hướng dẫn chuyên môn của ngành theo từng cấp học, tính toán mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế; đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học.

Các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập phải thực hiện công khai mức thu học phí và các khoản thu khác.

Tất cả các khoản thu phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh (nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, khoản thu theo thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ); khi thu phải cấp hóa đơn thu tiền cho từng học sinh thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường, tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).