TP HCM: Thêm 680.000 học sinh từ lớp 7 trở lại trường

03 Tháng 01, 2022 | 06:47

Ngày mai (4-1), thêm khoảng 680.000 học sinh từ lớp 7 tại TP HCM trở lại trường học tập trực tiếp, bên cạnh gần 150.000 học sinh lớp 9 và 12 đã học trực tiếp từ ngày 13-12

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, khi tổ chức dạy học trực tiếp, các trường có thể bố trí lệch ca, lệch giờ. Các cơ sở giáo dục được chủ động trong sắp xếp thời lượng dạy học trực tiếp nhưng tại cùng một thời điểm, số lượng học sinh (HS) học tập trực tiếp không được vượt quá 50% tổng số HS của đơn vị.

Sẵn sàng đón học sinh

Theo ghi nhận tại các trường THCS, THPT, ngay khi có quyết định chính thức của UBND TP HCM về mở rộng dạy học trực tiếp, các trường đều ráo riết chuẩn bị các phương án đón HS quay trở lại trường. Ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1), cho hay do được "tập dượt" ở giai đoạn đón HS lớp 9 nên công tác đón HS lớp 7, 8 cũng không bỡ ngỡ, khó khăn, trường có gần 900 HS từ lớp 7-9. Theo ông Hưng, nhà trường sắp xếp cho HS lớp 7 và 9 học buổi sáng, lớp 8 học buổi chiều; nếu lớp nào có sĩ số trên 45 mới thực hiện chia đôi. Về quy trình xử lý khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 trong quá trình tổ chức dạy học, ông Hưng cho biết thêm, vừa qua khi dạy học trực tiếp khối 9, nhà trường cũng đã phát hiện F0 nhưng việc xử lý được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn của ngành Y tế.

TP HCM: Thêm 680.000 học sinh từ lớp 7 trở lại trường - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hiền (quận 7) trong giờ học trực tiếp. (Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG)

Với việc HS khối 10, 11 trở lại trường, các trường THPT được xem như trở về trạng thái dạy học bình thường. Ông Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5), cho biết trường có khoảng 900 HS cả 3 khối lớp. "Công tác đón HS khối 10,11 cũng được chuẩn bị như đón HS khối 12 cách đây 3 tuần. Trong giai đoạn đầu, do cả 3 khối chỉ học 1 buổi và tổ chức thi, kiểm tra học kỳ I nên trường cũng không tổ chức bán trú. Cả 3 khối chỉ học buổi sáng" - ông Cang thông tin.

"Do lớp 12 là lớp cuối cấp, quận 4 cũng vừa được trở về dịch cấp độ 2 nên nhà trường tổ chức cho HS khối 12 học 2 buổi sáng, chiều. Riêng khối 10, 11 học một buổi. Hiện trường có 40 lớp từ lớp 10-12, nhà trường tự cân đối chi phí để mua bộ test nhanh phục vụ phòng chống dịch. Nếu giáo viên, HS nào có dấu hiệu là test luôn để bảo đảm an toàn" - ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), nói.

Vào học là kiểm tra ngay!?

Ngay sau khi có quyết định của UBND TP HCM đón HS lớp 7, 8, 10, 11 trở lại trường. Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã có hướng dẫn về tổ chức dạy học trực tiếp và việc ôn tập, kiểm tra học kỳ I.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, việc tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức và kiểm tra học kỳ I năm học 2021-2022 được thực hiện trực tiếp tại trường từ ngày 4 đến 22-1. Hiệu trưởng các trường được giao trách nhiệm tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức cho HS và tổ chức kiểm tra định kỳ theo đúng quy định. Đối với HS khối 6 và HS thuộc các khối lớp khác vì lý do bất khả kháng không thể đến trường tham dự kiểm tra học kỳ trực tiếp trong khoảng thời gian trên thì được kiểm tra sau khi quay lại trường học tập và để được bổ sung kiến thức, khắc phục các hạn chế do học tập trực tuyến kéo dài. Trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp và kéo dài, HS khối 6 chưa thể đến trường học tập trực tiếp, Sở GD-ĐT thành phố sẽ có hướng dẫn kiểm tra học kỳ I cho khối này.

Tuy nhiên, quy định này cũng khiến nhiều trường băn khoăn vì HS chỉ có khoảng 3 ngày học tập trung là bước ngay vào kỳ kiểm tra học kỳ I, như Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4). Ông Đảo cho biết: "Có ý kiến phụ huynh cho rằng nên chăng HS ở nhà học trực tuyến luôn, rồi đến ngày thi học kỳ thì vào trường thi là hợp lý" - ông Đảo nói.

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 3 thông tin: "Theo lịch kiểm tra từ ngày 4 đến 22-1, cứ xem như trong tuần đầu HS đến trường, chưa thi ngay thì các em cũng chỉ có khoảng 4 ngày ôn tập. Trong khi phần lớn các em chỉ học 1 buổi, như vậy thời gian ôn tập cũng không nhiều. Chưa kể, do cách sắp xếp thời khóa biểu, sẽ có những môn không thể ôn tập. Nếu gấp gáp vào trường rồi kiểm tra ngay sẽ hơi vất vả cho HS" - vị này cho biết.

Lắng nghe tâm tư phụ huynh

Ông Đỗ Đình Đảo cho biết qua khảo sát ý kiến phụ huynh khối 10 và 11 về dạy học trực tiếp, có 80% phụ huynh của trường đồng ý. Tuy nhiên, trong hôm nay (3-1), các giáo viên chủ nhiệm sẽ tiếp tục họp phụ huynh thêm một lần để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng phụ huynh. Thầy cô cũng hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và các phương án xử lý để phụ huynh an tâm.

Tiền Giang: Học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường

Ngày 2-1, Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang cho biết từ ngày 3-1, HS khối 9 và 12 tại các cơ sở giáo dục ở các địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ trở lại trường để học trực tiếp.

Riêng huyện Tân Phú Đông, ngoài HS khối 9 và 12 đã đi học trước đó, HS khối 10 trên địa bàn huyện này cũng sẽ trở lại trường học từ ngày 3-1. Các khối lớp còn lại vẫn sẽ tổ chức dạy học trực tuyến.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, các trường học mở cửa trở lại phải bảo đảm đạt "Mức độ an toàn rất cao" theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở giáo dục. Mỗi lớp học trực tiếp không quá 24 HS. 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đến trường phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng. HS đến trường phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng. HS đến trường học tập trực tiếp trên tinh thần tự nguyện và được sự đồng ý của cha mẹ HSh hoặc người giám hộ…

M.Sơn

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).