TP HCM: Trường học sẵn sàng phương án dạy trực tuyến sau Tết

15 Tháng 02, 2021 | 16:21

(NLĐO) - UBND TP HCM đã thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến ngày 28-2, thực hiện dạy – học trực tuyến. Nhiều trường đã lên phương án dạy và khuyến khích học sinh tham gia sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Ngày 15-2, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, Nguyễn Văn Hiếu trả lời Báo Người Lao Động về việc học của học sinh sau khi có lệnh ngừng đến trường. Ông Hiếu cho biết bắt đầu từ ngày 17-2, tất cả học sinh, sinh viên ở các cấp học sẽ chuyển sang hình thức học tập trên internet. Sở GD-ĐT TP HCM giao cho các trường chủ động sắp xếp, lên kế hoạch giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh. Hiện nay, không phải dạy trực tuyến mà là dạy học trên Internet, vì dạy học trên Inernet là đa dạng, qua nhiều kênh tương tác.

Đưa ra nhiều phương án

Để bắt đầu giai đoạn học trực tuyến theo chỉ đạo của UBND TP và Sở GD-ĐT, tại Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh) giáo viên đã họp trực tuyến chuyên môn với ban giám hiệu vào ngày 14-2 (mùng 3 Tết). Cô Bùi Thị Hải Yến, Phó Hiệu trưởng trường này cho biết giáo viên đã chuẩn bị xây dựng kế hoạch học trực tuyến. Khi học sinh bắt đầu học trực tuyến vào ngày 17-2, nhà trường tạm thời sẽ tiếp tục dạy – học theo phương án đã xây dựng cho đợt học trước. Cụ thể, giáo viên sẽ làm video giảng bài học và ra bài tập đưa lên website của trường, gửi qua Zalo cho phụ huynh mỗi ngày. Học sinh sẽ hoàn thành bài tập trong ngày và gửi lại cho giáo viên chấm điểm.

Cô Yến cho hay, vì khi học sinh học trở lại cũng là lúc phụ huynh đi làm lại nên không có nhiều thời gian dành cho con để giám sát việc học trong thời gian ban ngày. Những em không thể làm bài ban ngày, có thể xem lại video bài giảng và làm bài lúc 18 giờ rồi gửi cho giáo viên.

Nhà trường cũng đưa ra phương án cho giáo viên dạy trực tuyến qua Zoom, K12 của Viettel, nhưng theo cô Yến, hình thức này không thể đảm bảo học sinh tham gia 100%. Các em học sinh lớp 4, 5 có thể tự mở máy tính và đăng nhập vào để học, nhưng các em lớp 1, 2, 3 chưa làm được thao tác này nên cần có sự hỗ trợ của phụ huynh. Giáo viên muốn dạy hình thức này phải bắt đầu lớp học lúc 18 giờ, rất bất tiện cho giáo viên và cả phụ huynh.

"Trường đang lấy ý kiến của phụ huynh về những hình thức học trực tuyến. Ngày mai, giáo viên chủ nhiệm sẽ báo cáo lại và thống nhất sử dụng một phương án. Đến bây giờ, nhà trường nhận được phản hồi từ phụ huynh vẫn mong thực hiện theo hình thức giao bài tập và dạy bằng video trên website. Như vậy, những phụ huynh nào bận có thể cho con học lại vào buổi tối" – cô Yến cho biết.

Ngoài ra, nhà trường sẽ ghi nhận tình hình từng lớp để đưa ra phương án phù hợp, giáo viên chủ nhiệm cũng thường xuyên động viên học sinh tham gia học, vì tâm lý các em sẽ lười học sau kỳ nghỉ Tết.

TP HCM: Trường học sẵn sàng phương án dạy trực tuyến sau Tết - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học tham gia học trực tuyến trong tháng 3-2020

Cô đọng nội dung bài học

Thầy Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5) cho hay, thời gian này giáo viên và học sinh vẫn chưa tập trung dạy – học lại, nên trường chưa thực hiện xây dựng kế hoạch. Ngày 17-2, trường sẽ có kế hoạch và tiến hành dạy trực tuyến. Đồng thời, lên giáo án dạy ôn tập kiến thức cho các em khi quay trở lại trường học trực tiếp.

Theo thầy Cang, trường sẽ ưu tiên tập trung dạy – học trực tuyến cho khối lớp 12, tăng giờ học, vì đây là khối sẽ có nhiều kỳ thi quan trọng. Cô đọng nội dung bài học, ví dụ một môn học có 4 tiết trong một tuần với học trực tiếp, thì học trực tuyến sẽ còn 2 tiết, nhưng thời gian mỗi tiết sẽ kéo dài đến một hai tiếng đồng hồ.

Thầy Nguyễn Văn Giàu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Đức (quận 8), cho hay trường đã họp trực tuyến với giáo viên trong sáng 15-2 để lên kế hoạch dạy trực tuyến trước tình hình mới. Theo đó, giáo viên sẽ triển khai hai phương án, giao bài tập qua Zalo và đưa video bài học trên website trường, hoặc giáo viên sẽ dạy tương tác trực tiếp với học sinh qua các phần mềm. Học sinh sẽ học theo thời khóa biểu như chương trình học trực tiếp, buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ 30 đến 10 giờ 30, buổi chiều từ 14 giờ đến 16 giờ.

"Vì học sinh của trường đa số thuộc hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ phải đi làm cả ngày nên việc triển khai học trực tuyến là vô cùng khó. Các em cũng không tham gia nhiều, hiệu quả chưa cao, chủ yếu là nhận bài tập về làm để ôn kiến thức" – thầy Giàu nói.

Nguyễn Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).