Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình

05 Tháng 09, 2021 | 08:02

(NLĐO)- Sáng nay, ngày 5-9, học sinh cả nước bước vào năm học mới. Nhiều tỉnh, thành tổ chức lễ khai giảng đặc biệt chưa từng có do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - qua sóng truyền hình

Sáng nay, 57/63 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, năm học vô cùng đặc biệt.

Tại TP HCM, vào lúc 8 giờ, Đài truyền hình HTV sẽ truyền hình Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trên kênh HTV9, HTV4 và trên kênh youtube HTV tin tức.

Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT, phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới

Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 2.

Một số học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đại diện học sinh TP HCM dự lễ khai giảng

Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 3.
Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 4.

Không khí của lễ khai giảng đặc biệt tại TP HCM

Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 5.
Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 6.
Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 7.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, phát biểu trong lễ khai giảng năm học mới

Tại lễ khai giảng sáng ngày 5-9, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng III vì những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo.

Phát biểu lại buổi lễ khai giảng đặc biệt, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM bày tỏ, hôm nay là một ngày khai giảng đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trong hoàn cảnh đặc biệt của TP HCM. Chủ tịch UBND TP HCM gửi lời chúc sức khoẻ, bình an đến đội ngũ thầy cô giáo, toàn thể học sinh của TP.  Chủ tịch UBND TP đánh giá, TP đang trải qua những ngày khó khăn, qua 3 tháng thức hiện giãn cách xã hội như một biện pháp tất yếu để khống chế dịch bệnh chống dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điển hình như ngày khai giảng mà HS không có tay bắt mặt mừng, không có lễ hội, cờ, hoa… và bắt đầu từ ngày mai, 6-9 sẽ bắt đầu năm học mới trên môi trường internet, trên truyền hình và kiên nhẫn thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình, xã hội.

Chủ tịch UBND TP cũng bày tỏ, TP đang đối diện với thử thách lớn lao nhất kể từ ngày đất ước hoà bình, thống nhất nhưng chúng ta không chùn buốc, không mất niềm tin. Trung ương Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và đồng bào cả nước là chỗ dựa vững chắc cho chúng ta trong các nỗ lực ứng phó dịch bệnh. Bên cạnh những rào chắn ngang đường bất đắc dĩ, vẫn có những mạch ngầm thông suốt trong chỉ đạo điều hành, kết nối bền bỉ của những tấm lòng chia sẻ cho TP… Những thuận lợi đó giúp chúng ta vượt qua khó khăn, duy trì tái lập những hoạt động thiết yếu trong đó có giáo dục. "Từng tập thể sư phạm ở mỗi ngôi trường, từng thầy cô giáo là tấm gương học tập, sáng tạo…", ông Phan Văn Mãi gửi gắm.

Sở GD-ĐT TP HCM cho biết từ ngày 6-9, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 sẽ bắt đầu năm học mới. Sở GD-ĐT TP HCM sẽ tiếp tục củng cố số lượng học sinh và rà soát điều kiện lớp học. Lớp nào thuận tiện sẽ bước vào chương trình, lớp nào khó khăn thì tiếp tục rà soát để tham mưu thành phố hỗ trợ học sinh.

Riêng tiểu học thì tập trung ngày 8-9 và có khoảng 2 tuần để làm quen với lớp và ôn tập, củng cố kiến thức. Sở đặc biệt chú trọng việc hướng dẫn học sinh lớp 1, 2 làm quen môi trường mới. Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã phối hợp đài truyền hình, chọn các thầy cô có kinh nghiệm để giảng dạy các chương trình trên truyền hình. 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng đưa ra các nhóm giải pháp hỗ trợ HS học tập trong học kỳ I năm học 2021-2022. Cụ thể, ngoài các giải pháp trong quá trình HS học tập trực tuyến. Sở cũng chuẩn bị kế hoạch đảm bảo chất lượng giảng dạy khi hs nhập học trở lại. 

Cụ thể, khi TP kiểm soát tốt dịch bệnh, các cơ sở giáo dục dần được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng, chống dịch, ngành GD-ĐT sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường, tranh thủ "khoảng thời gian vàng", ưu tiên các khối lớp 1, 2, đầu và cuối cấp chia nhỏ lớp để học trực tiếp, các khối khác tiếp tục học trực tuyến đến khi ổn định trở lại.

Trường hợp việc học trực tuyến kéo dài, sở sẽ nghiên cứu tham mưu sử dụng các tuần dự trữ, kéo dài thêm năm học, nhất là cho các lớp 1, 2 và đầu cấp để đảm bảo chương trình và kết quả học tập. 

Sở cũng chỉ đạo việc triển khai dạy - học không được gây áp lực, quá tải cho HS; phải triển khai linh hoạt, chậm, chắc, bám sát thực tiễn của từng địa phương, từng cơ sở giáo dục, không nóng vội, không chủ quan, không cào bằng; thường xuyên giám sát, kiểm tra, điều chỉnh kế hoạch, tiến độ một cách phù hợp.

Tại Hà Nội, hơn 2,1 triệu học sinh của thành phố dự lễ khai giảng chung đặc biệt, được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 8.

Học sinh Hà Nội dự lễ khai giảng qua màn ảnh nhỏ

Năm học 2021-2022 mở đầu với nhiều khó khăn hơn thuận lợi, cùng với cả nước, thầy, trò ngành giáo dục thủ đô quyết tâm vượt khó, chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với tình hình dịch Covid-19 để hoàn thành "nhiệm vụ kép": vừa bảo đảm an toàn cho học sinh, vừa duy trì dạy tốt, học tốt

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lên nhấn mạnh năm học qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành giáo dục đã vươn lên chính mình, hoàn thành mục tiêu kép, vừa học tập vừa chống dịch, tạm dừng đến trường nhưng không dừng đến trường, đảm bảo an toàn cho hơn 2 triệu học sinh các cấp, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn. Học sinh Hà Nội đạt kết quả xuất sắc trong các kỳ thi Olympic các môn học toán học, hóa học, sinh học, 5/5 em tham gia thi đều đạt huy chương Vàng. Kết quả thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội có số điểm 10 cao nhất cả nước, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh.

Ghi nhận và đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương các thành tích của thầy và trò toàn Thủ đô đã đạt được trong năm qua, ông Chu Ngọc Anh cho rằng trong năm học mới, sẽ còn nhiều khó khăn do dịch bệnh, song lãnh đạo thành phố tin tưởng rằng không có thách thức nào không thể vượt qua, toàn thành phố luôn đồng thành cùng các em học sinh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội hy vọng trong thời gian tới, toàn thể các thầy cô giáo, học sinh toàn thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực, có sự phối hợp tốt hơn nữa giữa nhà trường và gia đình để hoàn thành tốt các mục tiêu giáo dục của năm học mới.

TP Cần Thơ, lúc 8 giờ ngày 5-9, UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến. Bên cạnh điểm trung tâm tại UBND TP, lễ khai giảng còn được trực tuyến ở 27 điểm cầu tại UBND quận, huyện cùng các điểm cầu các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP kiêm Giám đốc Sở GD-ĐT - cho biết, năm học mới bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa thực sự được kiểm soát tốt. Nhiều địa phương trên cả nước và TP Cần Thơ còn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch. "Đây là năm học toàn ngành giáo dục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tích cực chống dịch vừa đảm bảo an toàn trong trường học, vừa ra sức phấn đấu khắc phục những khó khăn hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và đảm bảo chất lượng giáo dục. Đó là một thử thách cho ngành giáo dục trong năm học này"-ông Hiển nhấn mạnh.

Ông Hiển yêu cầu ngành giáo dục cần chủ động xây dựng kế hoạch năm học 2021-2022 linh hoạt, phù hợp với diễn biến dịch; có chính sách miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí, hỗ trợ kịp thời sách giáo khoa đối với các em học sinh, học viên có hoàn cảnh khó khăn; không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học. Đồng thời hỗ trợ giáo viên, người lao động trong ngành giáo dục bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình trong việc quản lý, hỗ trợ học sinh, học viên trong việc học trực tuyến tại nhà.

Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 9.

Học sinh Cần Thơ dự lễ khai giảng trực tuyến

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhắn nhủ với học sinh: "Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp,  các em còn học trực tuyến, vì thế ngay từ bây giờ các em phải xác lập thói quen thích nghi với những thay đổi bất ngờ trong cuộc sống và phải trân trọng sự biết ơn đối với lực lượng ở tuyến đầu chống dịch Covid-19, để giữ vững cho cộng đồng được bình yên. Tôi mong ngoài sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, các em hãy phát huy tinh thần tự giác học tập, tích cực rèn luyện để có bản lĩnh vững vàng, tinh thần tự giác học tập, nghiên cứu khoa học, đóng góp tích cực trong năm học này".

Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 10.

Không khí khai giảng tại các đầu cầu qua hình thức trực tuyến tại Cần Thơ

Hiện nay, TP Cần Thơ có trên 250.000 trẻ, học sinh, học viên đăng ký ra lớp trong năm học mới. Sau lễ khai giảng, ngày 6-9, học sinh lớp 9 và lớp 12 bắt đầu vào học kỳ I năm học 2021-2022, các khối lớp 6, 7, 8, 10, 11 học từ ngày 13-9, học sinh hệ giáo dục thường xuyên bắt đầu học từ ngày 20-9. Các cơ sở giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên tổ chức dạy và học trực tuyến từ ngày bắt đầu học kỳ I cho đến khi có thông báo mới.

Đặng Trinh- Yến Anh- Ca Linh - B. Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).