Trúng tuyển mà không được nhập học, thí sinh khóc ròng

05 Tháng 08, 2017 | 09:47

(NLĐO) – Mặc dù có danh sách trúng tuyển đại học nhưng 12 thí sinh đăng ký vào ngành Y đa khoa (hệ liên thông) Trường ĐH Tây Nguyên đang vô cùng hoang mang vì không được nhập học do thiếu điều kiện kèm theo.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 5-8, PGS-TS Nguyễn Tấn Vui, Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên, cho biết hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp bàn bạc rồi có thể xin ý kiến của Bộ GD-ĐT hướng giải quyết đối với 12 thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào ngành Y đa khoa (hệ liên thông) nhưng thiếu điều kiện kèm theo.

Trúng tuyển mà không được nhập học, thí sinh khóc ròng - Ảnh 1.

Trường ĐH Tây Nguyên

Trước đó, Trường ĐH Tây Nguyên đã có danh sách 15 thí sinh trúng tuyển vào ngành Y đa khoa (hệ liên thông). Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục nhập học thì có 12 thí sinh không đáp ứng được điều kiện bổ sung là phải có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đúng chuyên ngành nên không được nhập học.

Theo PGS-TS Nguyễn Tấn Vui, ngay từ đầu, nhà trường đã có thông báo về việc tuyển sinh đại học liên thông hệ chính quy theo quy định của Bộ GD-ĐT, trong đó nêu rõ đối tượng tuyển sinh là người có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng đúng chuyên ngành. Có thể các em đã không nghiên cứu quy chế nên không đủ điều kiện nhưng vẫn đăng ký. Lỗi này hoàn toàn thuộc về các em chứ không phải do nhà trường hay Bộ GD-ĐT.

Lý giải về danh sách trúng tuyển, Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên cho rằng do năm nay Bộ GD-ĐT xét tuyển căn cứ trên dữ liệu thí sinh đăng ký và số điểm các em đã đạt được. Bộ không thể rà soát được các em có đáp ứng đủ điều kiện bổ sung hay không. Sau đó, bộ chuyển danh sách này về cho trường, dẫn đến việc dù nằm trong danh sách đậu nhưng một số thí sinh vẫn không thể được nhập học. "Phiếu đăng ký nguyện vọng không thể ghi rõ hệ liên thông thì phải đáp ứng những yêu cầu gì, việc đó các em phải tìm hiểu quy chế tuyển sinh thông qua tư vấn tuyển sinh" – PGS-TS Vui nói.

Điểm chuẩn ngành Y đa khoa (hệ liên thông) của Trường ĐH Tây Nguyên năm nay là 25 (điều kiện điểm môn Sinh học từ 7,75 trở lên). Trong danh sách trúng tuyển của nhà trường có 12/15 thí sinh đã đăng ký sai quy định, chủ yếu là các em sinh năm 1998, 1999. Những thí sinh đăng ký nguyện vọng sai này dù đạt điểm khá cao nhưng đứng trước nguy cơ rớt đại học bởi theo quy chế tuyển sinh năm nay, khi thí sinh đã đậu vào một trường rồi thì sẽ không được đậu vào trường khác.

"Mấy ngày nay, nhiều phụ huynh và thí sinh đến trường khóc với tôi, họ đang rất rối bời và lo lắng vì sự nhầm lẫn tai hại khi đăng ký ban đầu. Nhà trường cũng rất băn khoăn vì các em có thể sẽ mất đi cơ hội rất lớn trong đời. Do đó, trường sẽ bàn bạc với hội đồng tuyển sinh và có thể xin ý kiến của Bộ GD-ĐT về hướng giải quyết" - PGS-TS Nguyễn Tấn Vui cho biết.


Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).