Trường ĐH Phan Chu Trinh bị thu hồi mặt bằng, sinh viên lo lắng

27 Tháng 10, 2016 | 22:10

Phải trả lại đất cho thuê trước ngày 1-12 nhưng đến nay, Trường ĐH Phan Chu Trinh vẫn chưa tìm được cơ sở mới khiến hàng trăm sinh viên không biết sẽ học ở đâu

Trường ĐH Phan Chu Trinh, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng xin được tiếp tục thuê nguyên trạng mặt bằng trước đó (tại số 2 Trần Hưng Đạo, TP Hội An) đến hết tháng 12-2017. Lãnh đạo nhà trường cho biết sau hơn 2 tháng kể từ khi nhận được thông báo của UBND tỉnh vào ngày 21-7 về việc yêu cầu trường bàn giao mặt bằng cho TP Hội An trước ngày 1-12, đến nay, nhà trường vẫn chưa thể thuê được cơ sở mới để giảng dạy.


Trường ĐH Phan Chu Trinh phải trả mặt bằng trước ngày 1-12

Trường ĐH Phan Chu Trinh phải trả mặt bằng trước ngày 1-12

Theo UBND TP Hội An, năm 2005, chính quyền TP đã đồng ý cho Trường ĐH Phan Chu Trinh mượn 3,8 ha đất tại số 2 Trần Hưng Đạo để xây dựng cơ sở và sẽ trả lại sau 5 năm. Đến năm 2010, nhà trường bị Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm do mượn đất không đúng quy định nên UBND TP Hội An làm thủ tục cho trường được thuê để tiếp tục công việc tự chủ tuyển sinh và giảng dạy đến trước tháng 12-2016. Hiện UBND TP Hội An cũng đã có văn bản yêu cầu Trường ĐH Phan Chu Trinh nhanh chóng bàn giao đất vì quỹ đất của TP đã hết và rất thiếu điểm vui chơi, quảng trường…dành cho người dân cũng như du khách tham quan phố cổ.

Ông Trần Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Phan Chu Trinh, cho biết hơn 2 tháng nay, nhà trường đã liên hệ nhiều cơ quan trên địa bàn như: Trường CĐ Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi Miền Trung; Trường CĐ Điện lực Miền Trung… nhưng không được chấp thuận. “Một phần diện tích cũ để tiếp tục cho sinh viên học tập, còn lại sẽ trả nhưng không được UBND TP Hội An đồng ý” - ông Sơn phân trần.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An, khẳng định TP sẽ không tiếp tục cho Trường ĐH Phan Chu Trinh thuê đất và phối hợp với chính quyền tiến hành cưỡng chế khi thời hạn đã hết, tức sau ngày 1-12-2016. “Việc cưỡng chế sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm sinh viên đang theo học nên UBND TP mong muốn lãnh đạo nhà trường tự giác trả lại đất đã thuê đúng thời hạn” - ông Dũng nói.

Một sinh viên năm thứ tư lớp ngữ văn truyền thông, cho biết: “Vừa qua, nhà trường thông báo cho sinh viên là đã thuê được địa điểm mới tại Trường CĐ Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi Miền Trung. Trong tháng 10, nhà trường sẽ bắt đầu chuyển sinh viên qua đó để giảng dạy nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện khiến chúng tôi rất lo lắng”. Nhiều sinh viên năm cuối còn cho biết nếu chỗ học tập bị gián đoạn trong thời gian tới hoặc nhà trường không có cơ sở mới do phải trả lại đất đã thuê thì sẽ làm ảnh hưởng xấu tới kết quả học tập cuối năm.

Nợ chồng chất

Trường ĐH Phan Chu Trinh hiện có hơn 700 sinh viên đang theo học 8 ngành đào tạo, cộng với gần 100 sinh viên khóa 2016 vừa trúng tuyển trong đợt tuyển sinh vừa qua. Hiện nhà trường vẫn tiếp tục công việc giảng dạy mặc dù phải bù lỗ do số lượng sinh viên ngày càng giảm.

Ông Trần Ngọc Sơn cho biết nhà trường đang nợ tiền lương của giảng viên và cán bộ làm việc tại trường hàng trăm triệu đồng. Điều đáng lo ngại hơn, nhà trường đang nợ tiền BHXH hơn 400 triệu đồng và khó có khả năng chi trả trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).