Trường ĐH từng bước mở cửa đón sinh viên

25 Tháng 10, 2021 | 07:52

Các trường ĐH tại TP HCM đang lên kế hoạch để đón sinh viên trở lại học tập trung, ưu tiên sinh viên năm cuối đã tiêm đủ liều vắc-xin

Từ hôm nay, 25-10, khoảng 70 sinh viên đầu tiên thuộc 3 khoa của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM đến trường để học thực hành, làm đồ án, khóa luận tốt nghiệp.

Tạo điều kiện để sinh viên xong khóa luận

ThS Thái Doãn Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết 70 sinh viên này sẽ chia thành 7 nhóm nhỏ để bảo đảm giãn cách đồng thời phải tuân thủ các yêu cầu khác theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Theo kế hoạch, trường sẽ tổ chức cho sinh viên năm cuối đến trường để hoàn thành thực hành, khóa luận theo từng đợt.

Sinh viên của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM chủ yếu từ TP HCM và các tỉnh Tây Nam Bộ nên tỉ lệ tiêm đủ liều vắc-xin khá cao, tỉ lệ này ở đội ngũ giảng viên, nhân viên là 100%. Tuy vậy, thời điểm này, trường chỉ tổ chức cho sinh viên năm cuối cần đến trường để làm đồ án tốt nghiệp, những sinh viên khác tiếp tục học online.

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, từ ngày 1-11, sinh viên sẽ đến trường học thực hành, thí nghiệm, làm đồ án môn học, khóa luận tốt nghiệp. Với các học phần lý thuyết, trường tiếp tục dạy trực tuyến. PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết để đến trường dạy - học trực tiếp, giảng viên, người học phải tiêm đủ liều vắc-xin, đủ điều kiện di chuyển. Các học phần được mở khi có tối thiểu 15 người đăng ký đối với hệ đại trà và 10 người với hệ chất lượng cao. Số lượng người học tối đa cho mỗi học phần là 20 sinh viên.

Tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, những sinh viên đang ở thành phố đã được tiêm đủ liều vắc-xin vẫn được đến trường để làm đồ án trên cơ sở tuân thủ 5K. TS Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết thực tế là trường đã từng bước mở cửa khi dịch ở TP HCM từng bước được kiểm soát. Những sinh viên tiêm đủ liều vắc-xin vẫn đến thư viện, đến phòng thực hành, làm khóa luận tốt nghiệp. Theo thống kê của trường, khoảng 15.000 sinh viên trong tổng số 32.000 sinh viên của trường đã tiêm đủ liều vắc-xin. Việc mở cửa cho sinh viên trở lại trường học tập trung đang được trường từng bước mở rộng.

Trường ĐH từng bước mở cửa đón sinh viên - Ảnh 1.

Trường ĐH Luật TP HCM tổ chức cho thí sinh thi tập trung đầu vào tiếng Anh cao học

Tổ chức học, thi trực tiếp

Trường ĐH Bách khoa (thành viên ĐHQG TP HCM) cho sinh viên đã tiêm vắc-xin đăng ký các môn thực hành, thí nghiệm, dự kiến tổ chức dạy tập trung. Với học phần đồ án môn học, đề cương luận văn, luận văn tốt nghiệp, người học có nhu cầu sử dụng phòng thí nghiệm, xưởng thực hành cũng được trường bố trí, bảo đảm định chống dịch. PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa, cho biết có hơn 2.000 sinh viên đăng ký học trực tiếp tại trường. Nhà trường sẽ dựa vào danh sách này để sắp xếp thời khóa biểu, bố trí lớp học bảo đảm các yêu cầu theo quy định phòng chống dịch của thành phố.

Trường ĐH Luật TP HCM cuối tuần trước đã tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá tiếng Anh tuyển sinh cao học cho hơn 100 thí sinh. PGS-TS Trần Hoàng Hải, quyền Hiệu trưởng nhà trường, cho biết ngoài việc khai báo y tế, có chứng nhận đã tiêm đủ vắc-xin, đo thân nhiệt, thí sinh được test nhanh Covid-19 tại cổng trường. Để chuẩn bị cho kỳ thi trực tiếp tại trường, Trường ĐH Luật TP HCM đã phun khử khuẩn toàn bộ điểm thi và xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp PCR với tất cả cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi. Ông Hải cho biết dạy online không phải là trở ngại đối với cơ sở đào tạo nhưng thi online khó bảo đảm công bằng nên trường phải linh hoạt kết hợp thi trực tiếp với trực tuyến.

Đại diện các trường ĐH cho rằng các trường phải từng bước mở cửa đón sinh viên trở lại học tập trung nhưng phải thực hiện từng bước và thận trọng. Để đón sinh viên trở lại trường, trước tiên các em phải được tiêm đủ liều vắc-xin đồng thời tuân thủ 5K.

Nhiều sinh viên tỉnh chưa tiêm vắc-xin

Để chuẩn bị đón sinh viên trở lại học tập trung, từ đầu tháng 10, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã cho sửa chữa phòng học, thực hành, thí nghiệm. Thông tin từ trường cho biết hiện có hơn 90% giảng viên, nhân viên trường đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Con số này ở sinh viên là 2.000, chiếm khoảng 10% tổng số. Nhiều sinh viên đang kẹt ở các tỉnh, thành khác, chưa có điều kiện tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Trường ĐH từng bước mở cửa đón sinh viên - Ảnh 3.
Bài và ảnh: Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).