Trường ĐH "xoay như chong chóng" đổi phương án tuyển sinh

23 Tháng 04, 2020 | 12:47

(NLĐO)- Các trường ĐH tiếp tục thay đổi phương án tuyển sinh sau khi Bộ GD-ĐT chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa thông báo không thi riêng như dự tính mà sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển đại học chính quy. 

Theo PGS-TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, dù có nhiều biến động khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhưng trường vẫn cố gắng giữ ổn định đến mức cao nhất về phương thức tuyển sinh để thí sinh yên tâm học và thi. Trong ngày 23-4, trường sẽ tổ chức thông báo trực tuyến về kế hoạch xét tuyển cụ thể đến thí sinh và phụ huynh.

Trong khi đó, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường khối ngành sức khỏe, GS Tạ Thành Văn cho biết nhu cầu tuyển sinh khối ngành sức khỏe có đặc thù so với các ngành khác.

Trong bối cảnh Bộ GD-ĐT chủ trương để các trường tự chủ tuyển sinh, song thời gian còn lại để chuẩn bị không nhiều, tuy nhiên kết quả vẫn cần đảm bảo ở mức có thể chấp nhận được.

GS Văn cho hay Hội đồng Hiệu trưởng các trường khối ngành sức khỏe cũng đang bàn tính đến phương án tổ chức một kỳ thi chung. Vấn đề này sẽ được đưa ra bàn thảo, cân nhắc, tuy nhiên dự kiến sẽ có thể gặp nhiều khó khăn do thời gian chuẩn bị gấp gáp.

Trường ĐH xoay như chong chóng đổi phương án tuyển sinh - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo tuyển sinh Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra ba phương án tuyển sinh 2020

Ban Chỉ đạo tuyển sinh Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cũng đã chính thức công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2020. Theo đó, 3 phương án tuyển sinh 2020 của trường gồm: (1) Xét tuyển thẳng các đối tượng đáp ứng tiêu chí quy định của Bộ GD-ĐT và ĐHQGHN; (2) Xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và (3) Xét tuyển hồ sơ thí sinh. 

Bài thi kiểm tra các năng lực cơ bản của thí sinh gồm: toán (90 phút); bài viết luận (60 phút); ngoại ngữ (60 phút) và khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội (60 phút).

Thời gian dự kiến tổ chức thi vào cuối tháng 7-2020. Ngoại trừ bài luận thi viết, các bài thi theo hình thức trắc nghiệm trên giấy theo thang điểm 100.

Các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN sử dụng kết quả 3 hoặc 4 hợp phần thi để xét tuyển vào các ngành đào tạo. Tổ hợp xét tuyển vào từng ngành đào tạo, các yêu cầu chi tiết đối với đề thi và thủ tục đăng ký dự thi được công bố trước 10-5. Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến vào ĐHQGHN từ ngày 1-6. Nhà trường chỉ tổ chức thi trên địa bàn Hà Nội và phối hợp với các trường đại học công tác ra đề thi, chấm thi và xét tuyển đại học chính quy.

Năm 2020, ĐHQGHN tuyển sinh 10.320 chỉ tiêu với 131 ngành/chương trình đào tạo, trong đó có 14 ngành đào tạo mới. Nhiều ngành học mới được thiết kế phục vụ đào tạo nguồn nhân lực liên quan trực tiếp đến cuộc cách mạng chuyển đổi số và các vấn đề mới như khoa học dữ liệu, kỹ thuật điện tử và tin học; khoa học và công nghệ thực phẩm; công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường; marketing, Nhật Bản học, điều dưỡng, giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học…

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).