Trường lẫn thí sinh đều hồi hộp

17 Tháng 09, 2022 | 07:45

Năm 2022, thí sinh bước vào kỳ xét tuyển ĐH với nhiều sự thay đổi, đây là kỳ xét tuyển rất hồi hộp cho cả thí sinh lẫn cơ sở đào tạo.

Với các trường, qua nhiều lần lọc ảo, mỗi lần lấy dữ liệu xong thì lần sau đều có biến động. Điểm chuẩn năm nay cũng biến động, từng trường - ngành có sự tăng giảm khác nhau.

Việc có một lượng lớn thí sinh tại TP Hà Nội, TP HCM không nộp lệ phí xét tuyển có thể các em đã trúng tuyển ở các phương thức xét tuyển sớm hoặc chuyển hướng.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho hay vừa qua nhận được những câu hỏi lạ, ví dụ: "Em không đăng ký trên hệ thống có xét vào trường được không?". Năm nay, quy chế tuyển sinh có nhiều thay đổi khiến học sinh, phụ huynh lúng túng, không hiểu… Bên cạnh đó, có nhiều em chấp nhận nộp hồ sơ bổ sung xét tuyển ngành khác chỉ để được học ĐH. Dưới góc độ hướng nghiệp, TS Trần Đình Lý cho rằng thí sinh cần phải cân nhắc chứ không nên chọn ngành bằng mọi giá chỉ để trúng tuyển ở đợt xét bổ sung này.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho hay thời điểm này, việc tuyển sinh bước đến giai đoạn cuối cùng. Các trường sẽ xét tuyển chỉ tiêu bổ sung nếu còn thiếu. Phải chờ kết quả kỳ thi và kết quả lọc ảo mới có thể đánh giá chính xác về hiệu quả của phương thức này.

Trường lẫn thí sinh đều hồi hộp - Ảnh 1.

TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cùng các chuyên gia tại chương trình Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Việc công bố của các trường cho thấy sự biến động không quá lớn. Tuy nhiên, một số ngành, trường, môn có biến động. Cụ thể, điểm ngành khoa học sức khỏe giảm nhẹ; hầu hết ngành thuộc khối C (môn văn, sử, địa) tăng điểm chuẩn; khối ngành công nghệ thông tin "được mùa"; ngành khoa học máy tính ở nhiều trường có điểm chuẩn cao…

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, ở những kỳ tuyển sinh trước, đợt 1 xét tuyển thường đạt khoảng 70% chỉ tiêu, những trường tốp đầu, những ngành hấp dẫn người học thường đã tuyển đủ nên cơ hội chọn được trường, ngành ưng ý ở đợt xét tuyển bổ sung là không nhiều. Thí sinh không trúng tuyển trong đợt 1 (được công bố kết quả trước 17 giờ ngày 17-9) có thể đăng ký xét tuyển bổ sung vào những ngành, những trường còn thiếu chỉ tiêu. Một số trường sau đợt xét tuyển lọc ảo cuối cùng (ngày 15-9) đã thấy chắc chắn thiếu chỉ tiêu nên đã thông báo xét tuyển bổ sung ngay.

Tuy nhiên, nhiều trường phải đợi sau khi kết thúc thời gian xác nhận nhập học (17 giờ ngày 30-9) mới biết có tuyển đủ chỉ tiêu hay không, khi đó mới quyết định thông báo xét tuyển bổ sung. Thí sinh phải chờ đến ngày 1-10 sẽ có đầy đủ thông tin về ngành nào, trường nào có xét tuyển bổ sung, chỉ tiêu bao nhiêu, thủ tục hồ sơ gồm những gì, thời gian và địa điểm đăng ký xét tuyển bổ sung.

H.Lân - Ng.Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).