Trường xây ì ạch, học sinh phải học nhờ tại công ty thủy sản

23 Tháng 09, 2018 | 07:58

(NLĐO) - Dù dự án chỉ có tổng mức đầu tư gần 5 tỉ đồng nhưng đơn vị thi công có dấu hiệu yếu năng lực, chậm tiến độ gần một năm khiến cho nhà trường và học sinh phải đi mượn cơ sở thủy sản học tạm.

Đó là tình trạng đang diễn ra tại Trường Tiểu học Phú Tân, thị trấn Thuận An (Thừa Thiên – Huế) kể từ đầu năm học mới 2018-2019 đến nay. Hiện có 270 em học sinh phải học tạm bợ tại những căn phòng do nhà trường mượn của một công ty chuyên sản xuất, chế biến các mặt hàng thủy sản nằm cách trụ sở ngôi trường chừng 3 km. 

Trường xây ì ạch, học sinh phải học nhờ tại công ty thủy sản - Ảnh 1.

Dãy nhà 2 tầng chưa thể hoàn thành đưa vào sử dụng

Ông Nguyễn Hòa Khánh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Tân, cho biết do thiếu phòng học nên nhà trường phải mượn 5 phòng của công ty thủy sản để tổ chức dạy học cho 10 lớp. "Phía công ty chỉ cho mượn 15 ngày, bây giờ đã quá thời gian và không biết họ đòi lại khi nào" – ông Khánh lo lắng.

Nguyên nhân là do dãy nhà 2 tầng với 10 phòng học dù được khởi công từ tháng 4-2017, dự kiến đưa vào sử dụng vào tháng 1-2018 nhưng xây mãi không xong. Bên cạnh đó là dãy phòng học cấp 4 khác phải ngưng sử dụng, đang được tháo dở để xây dựng mới.

Trường xây ì ạch, học sinh phải học nhờ tại công ty thủy sản - Ảnh 2.

Đường vào và sân nền ngổn ngang, đang làm tạm bợ

Tại sân trường hiện vẫn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, nước đọng từng vũng, học sinh phải xắn quần vào lớp mỗi khi trời mưa. Công trình xây dựng dãy nhà 2 tầng dù quá hơn 9 tháng nhưng chưa thể đưa vào sử dụng vì nhiều hạng mục như sơn, cửa, nội thất, hệ thống mương gom nước... chưa hoàn tất. Trường Tiểu học Phú Tân có 673 học sinh với 24 lớp nhưng hiện chỉ có 7 phòng có thể bố trí học nên phải đi mượn phòng ở công ty thủy sản.

Trường xây ì ạch, học sinh phải học nhờ tại công ty thủy sản - Ảnh 3.

Nhìn qua nhiều người không nghĩ đây là sân trường học

Đây là công trình do Ban Quản lý dự án Đầu tư và xây dựng khu vực huyện Phú Vang làm chủ đầu tư với kinh phí khoảng 5 tỉ đồng, do Công ty TNHH Xây dựng Phúc Anh (TP Huế) thi công. Dự án bao gồm xây dựng dãy nhà học 2 tầng và làm sân nền.

Trường xây ì ạch, học sinh phải học nhờ tại công ty thủy sản - Ảnh 4.

Cơ sở của công ty thủy sản do trường mượn để dạy học

Ông Đặng Quang Ngọc, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và xây dựng khu vực huyện Phú Vang, cho biết hiện công trình đã giải ngân được 3,8 tỉ đồng. Nguyên nhân chậm tiến độ được ông Ngọc lý giải là do xảy ra hiện tượng sụt lún địa chất, cát chảy nên phải dừng gần 2 tháng để thay đổi phương án thi công móng. Bên cạnh đó là mưa lũ, người lao động nghỉ tết nên mất gần 3 tháng công trình ngưng trệ. Mặt khác là năng lực tài chính của đơn vị thi công thời gian gần đây có vấn đề. "Dự án cũng tiến hành khoan địa chất nhưng dưới mặt đất không ai lường hết được" – ông Ngọc lý giải.

Ông Ngọc khẳng định đã 3 lần làm việc với đơn vị thi công yêu cầu đẩy nhanh tiến độ và hạn cuối là phải hoàn thành trước ngày 15-9, nếu không sẽ xử phạt và chấm dứt hợp đồng với công ty này.

Công trường ngổn ngang

Vậy nhưng đến nay công trình vẫn ngổn ngang, vắng bóng đơn vị thi công khiến nhà trường và phụ huynh khốn đốn tìm phòng học. Và câu trả lời của ông Ngọc vẫn là đang mời đơn vị thi công tới làm việc.

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).