TS Trần Văn Hùng: Trở về cùng khát vọng tuổi trẻ

02 Tháng 02, 2020 | 12:32

(NLĐO)- Ở tuổi 30, TS Trần Văn Hùng đã từ chối cơ hội ở lại Nhật Bản làm việc để trở về làm việc tại quê hương. Anh hiện sở hữu 16 bài báo (SCI, SCIE) đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc Ranking Q1.

Những nghiên cứu của anh về sử dụng chất xơ thực phẩm đã chứng minh thành công ảnh hưởng của chất xơ trong làm giảm viêm nhiễm đường ruột, ung thư đường ruột và ngăn ngừa bệnh viêm thận (Chronic Kidney Diease- CKD)

TS Trần Văn Hùng: Trở về và khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 1.

TS Trần Văn Hùng tham gia chương trình trại hè quốc tế với sự tham gia của 17 Trường ĐH và 7 quốc gia trên thế giới tại Nhật Bản năm 2018

Thực phẩm hạn chế ung thư đường ruột

TS Trần Văn Hùng, giảng viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM, có mặt trong Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2, tháng 11-2019. Trước đó, năm 2018, với những khát khao cống hiến cho quê hương, TS Hùng cũng có mặt trong diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức. Anh là một trong số hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài và các nhà khoa học trong nước tham gia chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018 (Vietnam Innovation Network-VIN100) do Bộ KHĐT, Bộ KHCN, Bộ GD-ĐT, Bộ Ngoại giao và Tập đoàn Vingroup tổ chức.

Năm 2017, tốt nghiệp TS tại Trường ĐH Hiroshima, Nhật Bản, chuyên ngành công nghệ thực phẩm ở tuổi 30, Trần Văn Hùng nghiên cứu mảng ứng dụng của thực phẩm trong việc hạn chế bệnh ung thư đường ruột và bệnh viêm thận.

TS Trần Văn Hùng: Trở về và khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 2.

TS Trần Văn Hùng tại phòng thí nghiệm trọng điểm của Trường ĐH Hiroshima, Nhật Bản

"Các vấn đề bệnh về ung thư đường ruột và bệnh viêm thận là một trong các vấn đề nhức nhối và quan tâm trên toàn thế giới. Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi tập trung vào các nghiên cứu về chất xơ thực phẩm ảnh hưởng đến vấn đề liên quan đến ung thư đường ruột và bệnh tật. Trong nhiều loại chất xơ, chúng tôi đã tìm ra 3 loại Guargum (400 KDa), Partially Hydrolyzed guargum (Guargum thủy phân-18KDa) và Exopolysacharide (EPS), một loại polysaccharide có nhiều đặc tính tốt. Sau khi thí nghiệm trên chuột và tế bào ung thư ruột Caco-2 cells và Reporter cells, chúng tôi đã tìm ra cơ chế và khả năng ứng chế viêm nhiễm, ung thư đường ruột và bệnh viêm thận. Các nghiên cứu này được khẳng định trên các tạp chí hàng đầu về dinh dưỡng và thực phẩm như Journal of Nutrition, Nutrition Research, Molecular Nutrition and Food Research, Journal of Functional Foods, và Journal of Agricultural and Food Chemistry. Riêng nghiên cứu về EPS đã được công ty Nitto Pharmaceutical Industries, Nhật Bản đã ứng dụng cho EPS bổ sung vào trong thuốc và sản xuất một số thực phẩm chức năng" – TS Trần Văn Hùng chia sẻ.

Sau khi về Việt Nam năm 2017, Trần Văn Hùng cùng các cộng sự tiếp tục phát triển hướng nghiên cứu này tại Việt Nam. Ngoài hướng nghiên cứu này, TS trẻ cũng theo đuổi các nghiên cứu về chế biến các sản phẩm thực phẩm có các hoạt tính sinh học và tạo ra các sản phẩm thực phẩm có tính thương mại và thực tế sản xuất cao. Năm 2019, với hỗ trợ của Công ty TNHH SX và TM Trúc Anh (Bạc Liêu), TS Hùng cùng các cộng sự đã tiến hành hợp tác với doanh nghiệp, nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm Nước uống thảo dược đông trùng hạ thảo. Hiện sản phẩm này đang được sản xuất tại công ty và chuẩn bị đưa ra thị trường. Với những nghiên cứu về quá trình sản xuất loại nước uống này, TS Hùng đã được mời đảm nhận vai trò diễn giả chính tại Hội thảo quốc tế về các vấn đề của Liên hợp quốc được tổ chức tại Nhật Bản.


TS Trần Văn Hùng: Trở về và khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 3.

TS Hùng đảm nhận vai trò diễn giả chính tại Hội thảo quốc tế về các vấn đề của Liên hợp quốc được tổ chức tại Nhật Bản năm 2019.

Đường đến thành công không trải hoa hồng

Ngay từ nhỏ, cậu học trò trường THPT Yên Lạc 2, Vĩnh Phúc đã đam mê khối ngành tự nhiên, nhất là 3 môn toán, vật lý và hoá học. Luôn là học sinh giỏi, từng đoạt giải khuyến khích môn vật lý và giải nhì môn hoá học cấp tỉnh khi học lớp 10, 11, TS Trần Văn Hùng lựa chọn ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Y Hà Nội khi thi ĐH. Đủ điểm đỗ cả hai trường, nhưng cậu học trò khi ấy quyết định chọn Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, theo ngành công nghệ thực phẩm. "Những năm đầu ĐH là thời gian thực sự khó khăn với tôi khi chuyển từ học phổ thông lên học đại học. Nhưng càng khó, thì tôi càng yêu ngành học của mình hơn. Vấn đề thực phẩm đối với sức khỏe con người ngày càng được lưu tâm, và tôi thấy lựa chọn theo ngành này là hoàn toàn đúng đắn"- TS Hùng chia sẻ.

Học xong thạc sĩ tại Nhật Bản, Trần Văn Hùng tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Hiroshima, Nhật Bản dưới sự hướng dẫn của GS Takuya Suzuki tại phòng thí nghiệm hóa sinh học thực phẩm.

TS Trần Văn Hùng: Trở về và khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 4.

TS Trần Văn Hùng và GS Takuya Suzuki, Trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, khoa Công nghệ sinh học ứng dụng, ĐH Hiroshima, Nhật Bản năm 2017

"Nhớ lại thời gian bắt đầu công việc nghiên cứu tại ĐH Hiroshima, gần 6 tháng liền mọi thí nghiệm đều thất bại và không có kết quả khả quan. Lúc đó tôi cảm thấy thực sự chán nản và mệt mỏi, muốn từ bỏ việc học về nước. Tuy nhiên lúc đó GS nói đừng quá bi quan trong nghiên cứu, bởi có những nghiên cứu đôi khi làm cả đời không có kết quả. Sau giai đoạn đó, tôi tích cực đọc các tài liệu chuyên sâu và trao đổi với giáo sư về thay đổi hướng nghiên cứu và giáo sư đồng ý. Thất bại ở những nghiên cứu bước đầu giúp tôi trải nghiệm ra rằng làm nghiên cứu khoa học không đơn giản chút nào, nhất là những nghiên cứu chuyên sâu về bệnh tật và y sinh" – TS Hùng nhớ lại.

Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng. Sau gần một năm nghiên cứu, anh đã đã có công bố đầu tiên trên tạp chí về mảng thực phẩm, dinh dưỡng Journal of Nutrition, một tạp chí hàng đầu rất uy tín. "Lúc đó cả tôi và giáo sư như vỡ òa trong sung sướng. Thành quả sau đó tôi tiếp tục có những công bố trên các tạp chí uy tín và có chỉ số ảnh hưởng cao. Sau đó, tôi bảo vệ trước hạn thành công luận án tiến sĩ vào năm 2017".

Nỗi niềm sau nghiên cứu khoa học

TS Trần Văn Hùng: Trở về và khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 5.

TS Trần Văn Hùng khẳng định không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Ảnh: Lan Anh

Dù có cơ hội ở lại Nhật phát triển công việc nghiên cứu khoa học, TS Trần Văn Hùng vẫn quyết định trở về Việt Nam, giảng dạy tại tại khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM. Quyết định của anh không nhận được được sự ủng hộ hoàn toàn từ phía gia đình. "Đằng sau nghiên cứu khoa học là những nỗi niềm. Nhưng tôi muốn trở về để làm điều gì đó với đất nước" – TS Hùng tâm sự.

Dù Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM là ngôi trường chuyên sâu về mảng thực phẩm, nhưng khi về nước, mọi thứ đã khác hẳn. "Trang thiết bị chỉ ở mức giúp sinh viên trong các bài thí nghiệm thực hành. Vấn đề thực sự nan giải khi làm thí nghiệm và các phân tích mà muốn gửi mẫu đi phân tích, tìm được nơi phân tích đã khó, tìm được địa chỉ phân tích đáng tin cậy còn khó hơn. Ngoài ra, đau đầu nhất là tiền đâu để cho sinh viên làm thí nghiệm và đem mẫu đi phân tích"- TS Hùng chia sẻ.

TS Trần Văn Hùng: Trở về và khát vọng tuổi trẻ - Ảnh 6.

TS Trần Văn Hùng tham gia hướng dẫn sinh viên tại Phòng thí nghiệm Hoá sinh học Thực phẩm, ĐH Hiroshima, Nhật Bản

Không ít nhà khoa học chia sẻ, họ thực sự sốc khi trở về với mức lương vài triệu ít ỏi của lương giảng viên. Hỏi TS Trần Văn Hùng, anh có từng trải qua tâm trạng này và muốn ra đi, thay vì ở lại? Câu trả lời của TS trẻ là khi trở về Việt Nam, không chỉ anh mà nhiều du học sinh khác khi trở về cũng chưa thể thích nghi và làm quen đươc với cách thức làm việc tại Việt Nam. "Mọi người còn trêu đùa nhau là thời gian đầu là thời gian tái hòa nhập cộng đồng" – TS Hùng nói. "Tôi đã trải qua những giai đoạn khó khăn, nhưng tôi tâm niệm người ta sống đươc thì mình cũng sống được. Tôi cũng hiểu lựa chọn ở lại là lựa chọn đối đầu với thách thức và cơm áo gạo tiền" – TS trẻ cho hay. Để kiếm tiền nuôi niềm đam mê của mình, ngoài giờ lên lớp ở trường, TS dạy thêm ngoại ngữ đủ các cấp độ và lứa tuổi. Thứ 7 và chủ nhật không có tiết, anh làm cố vấn kỹ thuật cho mảng thực phẩm ở một số công ty.

Nghiên cứu khoa học ở Việt Nam không phải là điều dễ dàng. Hỏi TS Hùng, anh đã làm gì để thư giãn và cân bằng cuộc sống. Câu trả lời giản dị không ngờ: "Những lúc như vậy, tôi lựa chọn đi khám phá một địa điểm mới quanh Sài Gòn, tìm cho mình món gì đó ăn ngon ngon. Điều đó giúp tôi cân bằng trở lại và tiếp tục dành thời gian cho những điều tôi yêu thích.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).