Tư vấn sai nguyện vọng lớp 10, lãnh đạo nhà trường phải chịu trách nhiệm

25 Tháng 05, 2020 | 14:38

(NLĐO)- Đối với những trường hợp học sinh (HS) đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường THCS tư vấn riêng với phụ huynh HS. Trường hợp nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp 9 hướng dẫn sai sót hoặc không rõ ràng thì lãnh đạo nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với phụ huynh HS và trước cơ quan quản lý cấp trên về sự việc trên

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có văn bản hướng dẫn họp và tư vấn phụ huynh HS tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Theo đó, các cơ sở giáo dục, giáo viên chủ nhiệm tư vấn phụ huynh HS và HS chọn nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10 các trường phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP; để đảm bảo việc học tập đối với các trường hợp HS đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT xa nơi cư trú, trường THCS tư vấn riêng với phụ huynh HS, đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho HS học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng, không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển. 

Trường hợp nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp 9 hướng dẫn sai sót hoặc không rõ ràng thì lãnh đạo nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với phụ huynh học sinh và trước cơ quan quản lý cấp trên...

Hồ sơ xét tuyển thẳng gồm: đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Tư vấn sai nguyện vọng lớp 10, lãnh đạo nhà trường phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

HS dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020

Sở GD-ĐT TP HCM cũng lưu ý các trường hợp khi HS học ngoại ngữ (ngoài tiếng Anh) như sau:

HS đã học tiếng Nhật Ngoại ngữ 1 tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3) và Trường THCS Võ Trường Toản (Quận 1) nếu muốn tiếp tục chọn tiếng Nhật là Ngoại ngữ 1 khi lên lớp 10, cần đăng ký 3 nguyện vọng là 3 Trường THPT Lê Quý Đôn, Trưng Vương, Marie Curie là những trường  có tuyển sinh lớp 10 tiếng Nhật Ngoại ngữ 1.

HS đã học tiếng Đức Ngoại ngữ 1 tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3) và Trường THCS Võ Trường Toản (Quận 1) nếu muốn tiếp tục chọn tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 khi lên lớp 10, cần đăng ký 3 nguyện vọng là 2 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Marie Curie có tuyển sinh lớp 10 tiếng Đức Ngoại ngữ 1.

HS học tiếng Hàn Ngoại Ngữ 2 tại Trường THCS Hoa Lư (Quận 9) và Trường THCS Bình Thọ (quận Thủ Đức) nếu muốn tiếp tục học tiếng Hàn là Ngoại ngữ 2 khi lên lớp 10, cần đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT Thủ Đức.

Đối với HS học tiếng Pháp thực hiện đúng theo Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của UBND TP.

Phương Quỳnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).