Tư vấn trực tuyến: Khối ngành sức khỏe, sư phạm, luật sẽ tăng điểm chuẩn?

26 Tháng 08, 2021 | 14:31

(NLĐO)- Các khách mời đến từ ĐHQG TP HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Sư phạm TP HCM, Trường ĐH Kinh tế- Luật sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh điểm sàn, điểm chuẩn cũng như cơ hội để trúng tuyển vào những ngành, trường yêu thích.

Chương trình bàn tròn trực tuyến với chủ đề: "Điểm sàn, điểm chuẩn và Cơ hội trúng tuyển đại học" nằm trong khổ chương trình Đưa trường học dến thí sinh năm 2021 do Báo Người Lao Động tổ chức.

Khách mời trong chương trình, gồm:

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban công tác sinh viên, ĐHQG TP HCM

- PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, Phó trưởng Phòng Điều hành phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch;

- ThS Lê Phan Quốc, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm TP HCM;

- ThS Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế-Luật

PHẦN TƯ VẤN TRỰC TIẾP:

Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 25-8 đã công bố mức điểm sàn của khối ngành sức khỏe và sư phạm. Theo đó, điểm sàn để tuyển sinh ngành y khoa, răng - hàm - mặt của nhóm ngành sức khoẻ đối với thí sinh khu vực 3 ở các tổ hợp là 22. Ngành y học cổ truyền và dược học là 21. Các ngành còn lại là 19. Đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, điểm sàn là 19. Riêng ngành giáo dục thể chất, huấn luyện thể thao, sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật là 18 điểm với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hoá.

Trước đó, hầu hết các trường ĐH, học viện đã công bố điểm sàn theo phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Như vậy so với năm 2020, khối ngành sức khỏe điểm sàn giữ nguyên và khối ngành đào tạo giáo viên điểm sàn tăng 0,5 điểm.

- Với mức điểm trên, ThS Lê Phan Quốc có thể lý giải vì sao điểm sàn khối sư phạm lại tăng và với mức điểm này có tác động đến điểm chuẩn vào khối ngành sư phạm hay không, thưa thầy?

ThS Lê Phan Quốc, trả lời: Việc xác định ngưỡng điểm (gọi là điểm sàn) thì phụ thuộc vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT (phổ điểm đã công bố), đồng thời dựa trên kết quả nguyện đã đăng kí của các em vào đợt 1. Do đó, phổ điểm tăng, nguyện vọng vào các ngành đào tạo giáo viên cũng tăng nên mức điểm sàn tăng chủ yếu do 2 lí do đó. Việc điểm sàn tăng là 1 trong những nguyên nhân sẽ tác động đến điểm chuẩn và lí do tiếp theo có thể xảy ra biến động sắp tới chính là việc điều chỉnh nguyện vọng của các em.

Tư vấn trực tuyến: Khối ngành sức khỏe, sư phạm, luật sẽ tăng điểm chuẩn? - Ảnh 2.

Ban tư vấn của chương trình sẵn sàng giải đáp những câu hỏi của thí sinh

- Đối với khối ngành sức khỏe dù mức điểm sàn không tăng so với năm ngoái nhưng nhiều người dự đoán điểm chuẩn của khối ngành sức khỏe sẽ tăng cao. Thưa PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, ông có đánh giá gì?

PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, trả lời: Ai cũng dự đoán điểm ngành Y năm nay sẽ cao sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, phổ điểm.

Hiện chưa thể xác định điểm chuẩn vì tới đây thì sinh còn điều chỉnh NV, nếu các em đổ dồn vào thì điểm chuẩn sẽ tăng và ngược lại.

Tư vấn trực tuyến: Khối ngành sức khỏe, sư phạm, luật sẽ tăng điểm chuẩn? - Ảnh 3.

PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm trả lời câu hỏi của chương trình

-Với mức điểm sàn khối ngành sức khỏe và sư phạm vừa công thì cô có nhận định thế nào thưa TS Lê Thị Thanh Mai? Theo cô với mức điểm sàn vừa công bố thì các ngành khối ngành sức khỏe và sư phạm của các trường ĐH nói chung và của Khoa Y ĐHQG TP HCM nói riêng có nhiều biến động hay không?

TS Lê Thị Thanh Mai, trả lời: Bộ GD-ĐT vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ ĐH và ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng; nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ đại học năm 2021, theo đó, so với năm 2020 thì mức điểm này với nhóm ngành Sư phạm tăng 0,5 điểm (từ 17 đến 19 điểm tủy ngành); với nhóm ngành sức khỏe thì ổn định (từ 19 đến 22 điểm tủy ngành).

Nhìn qua Kết quả thi TNTHPT đợt 1:

Khối Sức khỏe:

- Số thí sinh đạt từ sàn trở lên năm 2021 (90.700) nhỉnh hơn một chút so với năm 2020 (90.191).

- ĐTB năm 2021 của THXT B00 thấp hơn 0,48 so với năm 2020.

- Điểm chuẩn ngành Y ở TP.HCM, năm 2020 thấp nhất là 27,05 điểm. Số thí sinh đạt mức 27 điểm năm 2020 là 3.123, năm 2021 là 2.833 – ít hơn, như vậy khả năng điểm chuẩn ngành Y của một số trường sẽ không cao hơn năm 2020. Cụ thể cũng còn tùy trường và tùy tình hình ĐKXT năm nay và tuỳ thuộc vào chỉ tiêu còn lại.

Khối sư phạm: các tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Anh (A01, D01) đều cao hơn gần 1 điểm so với năm 2020; các THXT khác thường là giảm cho nên khả năng điểm chuẩn vào các ngành cũng sẽ tăng.

Như đã phân tích qua vài thông số, khả năng điểm chuẩn vào các ngành đào tạo khối sức khỏe của ĐHQG TP HCM ổn định như năm 2020, thậm chí có trường có thể thấp hơn. Tuy nhiên việc này cũng còn tùy vào chỉ tiêu và thực tế ĐKXT năm nay của thí sinh.

Tư vấn trực tuyến: Khối ngành sức khỏe, sư phạm, luật sẽ tăng điểm chuẩn? - Ảnh 4.

TS Lê Thị Thanh Mai, ĐHQG TP HCM trả lời câu hỏi của chương trình

- Điểm chuẩn những năm vừa qua của Trường ĐH Kinh tế- Luật khá cao (năm 2020, nhiều ngành từ 25 đến 27,45) nhưng mức điểm sàn năm 2021 mà trường vừa công bố chỉ 20 điểm. ThS Nguyễn Hải Trường An có thể nhận định mức chênh lệch điểm sàn và điểm chuẩn năm nay giữa các ngành?

- ThS Nguyễn Hải Trường An, trả lời: Hàng năm, Trường Đại học Kinh tế - Luật đều công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là điểm sàn không chỉ là mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT mà còn điểm ngưỡng đầu vào dành cho phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG-HCM dành cho học sinh giỏi của các trường chuyên, năng khiếu và tốp đầu, được chính thức trúng tuyển vào Trường. Và nhà trường cũng không đặt quá nặng về mức ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao hay thấp. Điểm trúng tuyển các chương trình đào tạo của Trường là do chính thí sinh quyết định, dựa trên số lượng hồ sơ, điểm số của thí sinh thì sẽ thể hiện được chất lượng điểm trúng tuyển, được xét từ trên cao xuống theo chỉ tiêu. Đây cũng chính là điều mà thí sinh sẽ cần nghiên cứu thật kỹ không chỉ là về mức điểm trúng tuyển các chương trình đào tạo của Trường trong những năm vừa qua mà còn tìm hiểu kỹ về ngành học mình đăng ký như thế nào để có thể xây dựng chiến lược đặt nguyện vọng phù hợp hơn.

Tư vấn trực tuyến: Khối ngành sức khỏe, sư phạm, luật sẽ tăng điểm chuẩn? - Ảnh 5.

ThS Nguyễn Hải Trường An, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP HCM)

. Trong 2 ngày 24 và 25/8, Bộ GD-ĐT đã mở Cổng thông tin tuyển sinh để thí sinh "thực hành" điều chỉnh nguyện vọng cho đợt điều chỉnh nguyện vọng chính thức từ ngày 29/8 đến trước 17 giờ 00 ngày 5/9. Trước thời điểm thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, các vị khách mời có thể dành cho các em một vài lời khuyên sát thực nhất?

- TS Lê Thị Thanh Mai, trả lời: Điều chỉnh nguyện vọng khi thật sự cần thiết và đã suy nghĩ thật kỹ, đáp ứng các nguyên tắc sau:

Nghề nghiệp - Việc làm (nghề nghiệp – ngành học /ngành gần – trường)

Có điểm thi đạt từ ngưỡng ĐBCL đầu vào (SK, SP) và từ mức điểm nhận hồ sơ trở lên.

Nên tham khảo kỹ thông tin xét tuyển của các trường; điểm chuẩn năm trước để biết cơ hội trúng tuyển. Chọn THXT có điểm cao nhất đối với ngành có nhiều THXT nhưng chung mức điểm chuẩn.

Sắp xếp theo thứ tự độ yêu thích giảm dần (3 NHÓM).

Ghi nháp trước, rồi hãy vào tài khoản cá nhân và nên sử dụng laptop để vào cổng thông tin điều chỉnh nguyện vọng.

- TS Lê Phan Quốc, bổ sung:

Một số khối ngành điểm chuẩn có thể biến động sẽ phụ thuộc vào điểm tốt nghiệp THPT như vậy những khối có điểm tăng sẽ dẫn đến tăng điểm chuẩn ở những ngành này, tại trường ĐHSP TP HCM cụ thể là các ngành KHTN.

Tuy nhiên cuối cùng vẫn phụ thuộc vào việc nguyện vọng của các thí sinh đăng kí vào các ngành đó họ đang ở những mức điểm như thế nào

Và theo quy chế tuyển sinh việc cho phép điều chỉnh nguyện vọng, lựa chọn nguyện vọng để chúng ta có nhiều cơ hội chọn ngành mình thích. Do đó, khi cân nhắc thấy điểm thi tốt nghiệp THPT ở mứcc vừa phải có thể đáp ứng được thì mình hoàn toàn có thể đặt nguyện vọng vào đó và hết sức chú ý việc ưu tiên các nguyện vọng với các ngành yêu thích đặt lên đầu tiên.

Tư vấn trực tuyến: Khối ngành sức khỏe, sư phạm, luật sẽ tăng điểm chuẩn? - Ảnh 6.

TS Lê Phan Quốc trả lời các câu hỏi của chương trình

- PGS-TS- BS Phạm Hiếu Liêm, bổ sung: Các em chỉ muốn đậu ĐH thì chọn như thế nào cũng được.

Nếu thí sinh có đam mê để theo đuổi ước mơ thì hãy theo đuổi đến cùng, không chỉ năm nay mà năm sau.

Cần phải lắng nghe, thấu hiểu để biết được năng khiếu của mình.

- ThS Nguyễn Hải Trường An, chia sẻ: Thí sinh cần có sự trao đổi trong gia đình về ngành học. Có thể có sự không đồng nhất về quan điểm nhưng bạn cần thuyết phục phụ huynh và cần tự tin khi chọn ngành.

Phụ huynh, thí sinh cũng nên trao đổi để có thêm thông tin từ các trường để các em hiểu hơn về ngành học.

Thí sinh cần tham khảo điểm trúng tuyển các năm vừa qua chứ không riêng gì năm 2020.

.Thưa ThS Lê Phan Quốc, từ khoá tuyển sinh năm nay, sinh viên sư phạm ngoài việc được miễn học phí còn được cấp sinh hoạt phí, bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp. Chính sách này liệu có làm cho số thí sinh đăng ký xét tuyển cao hơn các năm trước, thực tế số lượng nguyện vọng vào trường có tăng hay không và những ngày học nào được thí sinh chọn lựa?

- ThS Lê Phan Quốc, trả lời: Trước hết, từ góc độ tác động của nguyên nhân trên là có. Rõ ràng với thống kê của nhà trường ở đăng kí lần 1 của các bạn thí sinh đã tăng so sới năm 2020. Tuy nhiên, nhà trường có thực hiện những khảo sát nhỏ thì việc này chưa hẳn do sự tác động của yếu tố trên.

Mà năm nay việc tăng số lượng nguyện vọng có thể do việc nắm bắt thông tin trong lĩnh vực giáo dục của các bạn thí sinh, chúng ta đều biết năm 2018 thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chính thức Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (gọi là Chương trình mới). Chương trình này sẽ áp dụng vào năm 2020 đối với lớp 1, đang cuốn chiếu dần năm nay là lớp 2, 6. Như vậy, trong lộ trình 4-5 năm sắp tới thì việc cần đội ngũ giáo viên có chất lượng sẽ là yêu cầu cấp thiết đối với thực hiện chương trình.

Trong 4-5 năm năm nữa khi ra trường các em sẽ đáp ứng được yêu cầu của chương trình mới

Ngoài ra trong chương trình cũng có một số môn học/hoạt động giáo dục mà trước đó chưa có như Hoạt động trải nghiệm, môn Lịch sử - Địa lí, môn Khoa học tự nhiên.

Cho nên, số thí sinh tăng nguyện vọng ở những ngành này sẽ có tăng và những ngành truyền thống mà luôn được thí sinh quan tâm cũng tăng như Sư phạm Toán, tiếng Anh, Ngữ văn…

- Năm 2021, Trường ĐH Kinh tế- Luật (ĐHQG TP HCM) sử dụng nhiều phương thức xét tuyển. Xin hỏi ThS Nguyễn Hải Trường An, trường còn bao nhiêu chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT? Theo cô các ngành liên quan đến luật có phải vẫn là một trong những ngày được thí sinh ưa chuộng?

ThS Nguyễn Hải Trường An, trả lời: Năm 2021, Trường ĐH Kinh tế - Luật có tất cả 6 phương thức xét tuyển, trong đó có 1 phương thức được bổ sung dành cho thí sinh được xét đặc cách thi tốt nghiệp THPT. Trước đó, Trường ĐH Kinh tế - Luật cũng đã công bố kết quả xét tuyển của 4/6 phương thức và đang trong thời gian thí sinh trúng tuyển các phương thức này xác nhận nhập học. Như vậy, Hội đồng tuyển sinh Trường đã thực hiện theo đúng đề án tuyển sinh của Trường đưa ra còn khoảng 50 – 60% chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, vẫn còn rất nhiều cơ hội cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Trường ĐH Kinh tế - Luật đào tạo ở 3 khối ngành Kinh tế - Luật và Kinh doanh, và cả 03 khối ngành này đều được các thí sinh quan tâm nhiều trong những năm gần đây, đặc biệt là những ngành mang tính gắn kết nhau giữa kinh tế và luật, kinh doanh và công nghệ.

- Cả nước đang trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, trong đó lực lượng Y tế đang là tuyến đầu. Xin hỏi PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, trước tình hình hiện nay thì các y dược có nên đề nghị mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh? Ngành học nào thuộc khối y dược hiện đang còn thiếu hụt nhân lực và nên có những chính sách ưu đãi gì để thu hút thí sinh vào ngành y nhiều hơn?

- PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, trả lời: khi muốin tăng chỉ tiêu thì không hoàn toàn phụ thuộc vào cuộc chiến chớng6 dịch mà có nhiều yếu tố khác nhau như CSVS, giảng viên… để tính ra tỉ lệ tuyển sinh.

Chuyên ngành y là rất đặc trưng, nó liên quan sức khoẻ người dân. Trên thế giới, số lượng đào tạo cũng vừa phải. các trường đều muốn đào tạo nhiều nhưng còn phụ thuộc thực hành; việc lựa chọn thí sinh giỏi để vào ngành phục vụ người dân được đặt lên cao.

Ngành y còn thiếu là đúng, đặc biệt y tế công cộng.

Ngoài việc y tế công cộng còn có y tá chưa đụng đến đông đảo thí sinh, phụ huynh.

Ở TPHCM, HN, số lượng BS, nhân viên y tế tập trung nhiều; nhiều tỉnh khác còn thiếu là phụ thuộc vào an sinh.

. Em là học sinh có hộ khẩu TP HCM. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, tổ hợp Toán- Hoá- Sinh em được 26,05 điểm. Với mức điểm này, em có cơ hội trúng tuyển ngành Y khoa không? Ngoài Y khoa, em thích cả ngành Răng Hàm Mặt, liệu em có cơ hội không?

- PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, trả lời: Điểm của em đã vượt ngưỡng của Bộ GD-ĐT đã công bố.

Với thí sinh có hộ khẩu TP thường có điểm chuẩn thấp hơn thí sinh tỉnh khác.

Rất khó để nói là điểm của em được hay không được nhưng mong em sẽ là sinh viên của trường.

Tư vấn trực tuyến: Khối ngành sức khỏe, sư phạm, luật sẽ tăng điểm chuẩn? - Ảnh 7.

MC Xuân Huy, Báo Người Lao Động đang kết nối câu hỏi của thí sinh tới các khách mời tham dự chương trình

- Điểm 3 môn khối D01 và điểm ưu tiên khu vực của em được 25,8. Em dự định điều chỉnh nguyện vọng vào ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Kinh tế Luật liệu có khả năng trúng tuyển không? Ngoài ngành này, em có thể đăng ký ngành nào ở trường là phù hợp? (Nguyễn Vân)

ThS Nguyễn Hải Trường An, trả lời: Trong thời gian vừa qua, nếu bạn thường xuyên theo dõi các kênh truyền thông đại chúng và của Trường ĐH Kinh tế - Luật, bạn sẽ nhận thấy các chuyên gia tư vấn đều nhận định phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng không quá khác biệt so với năm trước (trừ môn tiếng Anh) nên cũng dự báo mức điểm trúng tuyển năm nay cũng có thể tham khảo của năm 2020. Chính vì vậy, bạn có thể so sánh mức điểm của bạn là 25,8 so với các chương trình đào tạo của Trường trong khoảng điểm đó.

Ví dụ như bạn có thể đăng ký vào chương trình Quản trị kinh doanh chất lượng cao bằng tiếng Anh, hay Quản trị du lịch và lữ hành. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm những ngành học như Kinh tế và Quản lý công, Toán kinh tế, Tài chính – ngân hàng, Công nghệ tài chính, Kế toán, Kinh doanh số và trí tuệ nhất tạo, nhất là những chương trình chất lượng cao và chất lượng cao bằng tiếng Anh.

Còn việc nên đăng ký ngành nào khác Quản trị kinh doanh tại Trường thì em nên liên hệ tư vấn để tìm hiểu về những ước mơ nghề nghiệp, về tính cách, sở trường của em sẽ phù hợp với ngành học nào. Với mức điểm đó em không lo việc trúng tuyển vào Trường mà cần có sự tìm hiểu ngành học kỹ hơn.

- Cho em hỏi nguyên tắc xét tuyển vào ngành sư phạm Toán của Trường ĐH Sư phạm TP HCM. Em được 26 điểm (khối A) nhưng điểm môn Toán lại thấp hơn 2 môn lý và hoá. Khi xét tuyển, trường sẽ ưu tiên điểm môn Toán cao hay xét bình đẳng theo tổng điểm 3 môn? (Huỳnh Như)

ThS Lê Phan Quốc, trả lời: Nhà trường xét điểm các môn là như nhau trong tổ hợp, không nhân đôi, cũng không ưu tiên.

- Em có một vài thắc mắc trong việc chọn ngành nghề để điền nguyện vọng cho bản thân, cần xin các thầy, cô cho em ý kiến:

Thầy cô nghĩ sao về việc định hướng bản thân và lựa chọn nghề nghiệp dựa trên nhu cầu thị trường lao động nhưng lại không phù hợp với sở thích và đam mê của bản thân ạ?

Để xác định bản thân thích gì và nên đặt những mục tiêu và nguyện vọng dựa trên sở thích và ưu điểm của mình thì nên làm thế nào để xác định đây ạ?

Mong thầy, cô giải đáp!! (Nhi Nguyên)

- TS Lê Thị Thanh Mai, trả lời: Mỗi người đều chỉ có thể làm tốt nhất vài ba việc, do vậy nếu không đặt đúng môi trường thì cái môi trường cần thì mình không có và cái mình có thì môi trường không cần vì vậy cần xác định rõ bản thân: mong muốn nghề nghiệp – sở thích nghề nghiệp. Lấy giao giữa 2 nhóm này.

Giữa nhu cầu thị trường lao động, em cần lấy sở thích, năng lực. Em chọn ngành nào giao thoa được 3 yếu tố trên. Hiện tại, em cần xác định được mình muốn làm gì trong tương lai.

Ví dụ, em cần ghi ngành mình chọn, em cần liệt kê thuận lợi, khó khăn ra. Nếu thuận lợi nhiều thì em chọn; nếu khó khăn nhiều thì em cần xác định có vượt qua khó khăn không?

- Em được 25,6 điểm và đã đăng ký ngành Điều dưỡng của Trường Y Phạm Ngọc Thạch. Với điểm này em có cơ hội đậu không? (Như Huỳnh)

PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, trả lời: mức điểm năm ngoái điều dưỡng HS TP là 23,7; ngoài TP HCM là 23,45. Em cứ tự tin nếu thật sự yêu thích ngành nghề này.

- Em được 25,6 điểm và đã đăng ký ngành Điều dưỡng của Trường Y Phạm Ngọc Thạch. Với điểm này em có cơ hội đậu không? (Như Huỳnh)

PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, trả lời: mức điểm năm ngoái điều dưỡng HS TP là 23,7; ngoài TP HCM là 23,45. Em cứ tự tin nếu thật sự yêu thích ngành nghề này.

- Em dự định học quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nhưng bố mẹ em phản đối học du lịch vì cho rằng nhiều người học xong không có việc làm. Cho em hỏi là học ngành này có khả năng phát triển không ạ (Minh Thiên Lam)

TS Lê Thị Thanh Mai, trả lời:

Hiện nay, nhóm ngành Du lịch có ngành Du lịch; ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Nếu tính riêng ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, từ Đà Nẵng trở vào khoảng 40 cơ sở đào tạo (điểm chuẩn từ 14 điềm đến 27,3 điểm với nhiều tổ hợp xét tuyển, A00,C00,C01 D01…) và đây là lĩnh vực có chế đào tạo đặc thù. Vì vậy, điểm qua một số thông tin để cho thấy nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực nghề nghiệp này trong nhiều năm tới.

Hai năm gần đây, do tình hình dịch Covid-19 nên nhiều thí sinh lo ngại việc làm. Tuy nhiên, đây chỉ là nhất thời cho nên về lâu dài thí sinh không nên lo lắng.

ThS Nguyễn Hải Tường An, bổ sung: Đây là ngành học lâu dài, truyền thống và du lịch nằm trong chiến lược phát triển của Việt Nam.

Khoảng thời gian này là lúc thay đổi du lịch truyền thống. hiện tại UEL cũng hình thành các công ty để SV thực hành và sau khi ra trường các em có thể xây dựng mô hình mới, phát triển hơn rất nhiều.

-Em thi khối A được 24.15 điểm và muốn theo học ngành tài chính. Em định đăng ký vào trường ĐH Kinh tế- Luật nhưng điểm chuẩn năm 2020 của trường cao quá. Em có nên dành 1 nguyện vọng vào trường không? Với ngành này, em có thể đăng ký thêm vào những trường nào phù hợp với điểm thi của em? (Đỗ Chí Công)

ThS Nguyễn Hải Trường An, trả lời: Với điểm số của em không biết là em có cộng điểm ưu tiên vào chưa, em vẫn có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế - Luật năm nay. Nếu em yêu thích những Em có thể đăng ký vào chương trình Tài chính – Ngân hàng chất lượng cao bằng tiếng, Công nghệ tài chính chất lượng cao. Năm nay, Trường cũng mở thêm ngành Công nghệ tài chính lớp đại trà cũng là một cơ hội cho em xét tuyển vào Trường.

Ngoài ra, nếu em yêu thích phân tích dữ liệu có thể đăng ký thêm ngành Toán kinh tế ứng dụng trong kinh tế, quản trị và tài chính, trường có đầy đủ chương trình đại trà, chất lượng cao và chất lượng cao bằng tiếng Anh.

Thêm sự lựa chọn cho em một hướng đi mới nhưng vẫn liên quan đến lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng là ngành Luật Tài chính – Ngân hàng đang được đào tạo tại Trường, có lớp đại trà, chất lượng cao và chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp.

Như vậy, không chỉ một 1 mà còn rất nhiều ngành để em tìm hiểu và đăng ký nguyện vọng vào Trường về lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.

Ngoài Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP HCM), em có thể đăng ký thêm ngành Tài chính – Ngân hàng xét tuyển vào các trường ĐH khác như Trường ĐH Tài chính – Marketing, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM...

- Em nghe nói nếu sinh viên sư phạm ra trường mà không theo ngành thì phải bồi hoàn kinh phí đào tạo. Vậy, khi trúng tuyển, tân sinh viên sẽ liên lạc với các địa phương để xin công tác sau khi tốt nghiệp Trường ĐHSP sẽ cùng với các địa phương bố trí việc làm cho sinh viên? (Nguyễn Thu Hiền)

ThS Lê Phan Quốc, trả lời: Sau khi trúng tuyển và theo học tại nhà trường thì nhà trường sẽ theo dõi tiến độ học tập trong 4 năm và báo cáo thường xuyên về UBND các tỉnh (theo NĐ 116).

Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ báo kết quả học tập với cấp tỉnh đã hỗ trợ hoặc đơn vị hỗ trợ khác để được tư vấn, hỗ trợ về định hướng việc làm trong ngành giáo dục. Cụ thể của các việc này là:

- Giáo viên, giảng viên giảng dạy, nghiên cứu trong các cơ sở giáo dục

- Công chức, viên chức làm việc tại cơ quan nhà nước về giáo dục

UBND cấp tỉnh sẽ bố trí vị trí việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo mà em đã theo học theo quy định về tuyển dụng, sử dụng viên chức của địa phương.

Với bản thân bạn sau khi ra trường sẽ báo cáo với địa phương để nắm bắt những quy định của địa phương và UBND sẽ hướng dẫn bạn.

- Các chuyên gia cho tôi hỏi con tôi đạt 26.95( bao gồm cả điểm ưu tiên kv2 NT) có khả năng đỗ vào y khoa của những trường ĐH nào, Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cơ hội có cao không? Tôi xin cảm ơn! (Trần Thị Hằng)

PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, trả lời: Học sinh TPHCM có quyền đăng ký 2 mã TP và TQ; HS ngoài TP HCM chỉ đăng ký mã TQ.

Năm ngoái ngành y khoa TP là 26,35; TQ 27,5. Điểm số của con chị có hy vọng nhưng phụ thuộc vào kết quả đăng ký của các thí sinh khác.

- Con thi được Văn 5.5, Toán 6.6, Anh văn 8.2. Con mong muốn vào học các trường ngoại ngữ, con có thể đăng ký như nào cho phù hợp với điểm ạ. Con cảm ơn!

- TS Lê Thị Thanh Mai, trả lời: Tổng điểm bạn có là 20,3 (D01). Tại TP HCM mức điểm của em có thể có thể tham khảo thêm tại trường ĐH Quốc tế, ĐH Công nghiệp TP HCM và các trường ngoài công lập.

- Thầy cô cho em hỏi ngành nào làm về mảng truyền thông mà điểm tầm 22-23 không ạ. Với cả học khối kinh tế hoặc luật thì mai này có hướng sang truyền thông được không ạ? Em thực sự rất rối và mông lung nên em mong được thầy cô giúp đỡ ạ. (Hương Thảo)

- ThS Nguyễn Hải Trường An, trả lời:

Truyền thông là ngành rộng, có nhiều mảng bên trong: quảng cáo, PR, quản trị thương hiệu, event, thiết kế, làm phim, đồ hoạ, content,... Bạn nên chọn một ngành học chuyên biệt phù hợp với năng lực sở trường bản thân để làm thế mạnh, những mảng còn lại mình học thêm trong quá trình thực hành.

Truyền thông là giao thoa liên ngành, cần khối kiến thức liên ngành lớn: kinh tế, chính trị, pháp luật, y học, kỹ thuật,... Đây là hướng mở cho các bạn, bên cạnh học chuyên ngành truyền thông, các bạn có thể học một trong các lĩnh vực trên rồi sau đó học thêm khoá nghiệp vụ về truyền thông.

Đây là ngành học ứng dụng cao, không chỉ học về lý thuyết mà đòi hỏi sự trải nghiệm của các bạn nhiều hơn, thực hành từ những hoạt động trong Trường cho đến dự án của các công ty, đòi hỏi sự sáng tạo mỗi ngày, xây dựng được ý thức, trách nhiệm với nghề, đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp.

Trong khuôn khổ 90 phút tư vấn trực tiếp, chương trình nhận được rất nhiều câu hỏi từ thí sinh và các vị khách mời đã giải đáp phần nào băn khoăn, thắc mắc của các em. Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2021" do Báo Người Lao Động tổ chức sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, mời bạn đọc và các em thí sinh đón theo dõi.

Tư vấn trực tuyến: Khối ngành sức khỏe, sư phạm, luật sẽ tăng điểm chuẩn? - Ảnh 8.
Huy Lân - Gia Thùy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).